Doanh nghiệp tại Quảng Ninh cần gì sau bão lũ?

VY ANH - ĐẶNG NHUNG
12:28 19/09/2024

Bão số 3 đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp tại Quảng Ninh, làm đứt gãy chuỗi sản xuất và kinh doanh. Ngay khi cơn bão qua đi, các doanh nghiệp đã nhanh chóng triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động để khôi phục tình hình.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Hơn 10 ngày sau khi bão số 3 đổ bộ, các doanh nghiệp và người dân đã phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề. Hầu hết đều bị ảnh hưởng về tài sản, cơ sở hạ tầng và chuỗi sản xuất.

Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản (bị trôi dạt mất bè nuôi thủy sản, cây trồng bị gãy, đổ hoàn toàn), lĩnh vực kinh doanh dịch vụ (tàu du lịch tham quan, tàu hàng... bị chìm đắm, hư hỏng).

Người nuôi trồng thủy hải sản tại Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề sau bão. Ảnh Vy Anh.

Chỉ có một số ít doanh nghiệp vẫn đứng vững, trong khi hầu hết đều đang đối mặt với khó khăn về vốn, lãi suất ngân hàng và gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Dự báo rằng sau bão số 3, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể có thể tăng mạnh.

Chịu thiệt hại gần 100 tỷ đồng do bão, ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty Thuỷ sản Tân An (tỉnh Quảng Ninh), cho biết toàn bộ bè hàu trên biển đã bị cuốn trôi do bão; tôm thì chết do mất điện, không chạy được máy sục khí và bơm nước; các nhà ương giống cấp 1 đều đã bị phá nát hết.

Theo ông Dũng, điều may mắn nhất là không có công nhân nào bị thương hay mất tích do bão. "Giờ cái lo lớn nhất là làm sao giữ chân công nhân rồi khôi phục lại sản xuất", ông Dũng nói.

Hiện, doanh nghiệp đang có 60 công nhân với mức lương khoảng 10 triệu đồng/người/tháng và được lo ăn ở toàn bộ. Do đó, ông Dũng rất mong các cơ quan quản lý tạo điều kiện để giãn thời hạn trả lãi ngân hàng với nợ cũ. Đồng thời, hỗ trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận các gói vay lãi suất ưu đãi để có thể khôi phục sản xuất.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do cơn bão số 3 gây ra. Các doanh nghiệp mong muốn Nhà nước xem xét khoanh nợ, hoãn và giãn thời gian nộp thuế, lãi suất ngân hàng, đồng thời cần được tiếp cận với nguồn vốn vay mới với lãi suất thấp nhất để có thể tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết rằng gần như toàn bộ tài sản của họ đã được thế chấp tại các ngân hàng để vay vốn phục vụ phát triển. Bão số 3 đã lấy đi tất cả tài sản, khiến họ rơi vào tình trạng khó hồi phục, vì vậy, rất cần sự hỗ trợ từ Nhà nước và tỉnh trong giai đoạn này.

Dự báo, năm 2024, do ảnh hưởng của bão số 3, GDP của Quảng Ninh sẽ giảm khoảng 0,5-0,6%, nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn kỳ vọng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng đạt 2 con số.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, qua thống kê của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, có 9.683 khách hàng, với tổng dư nợ bị thiệt hại là 10.982,4 tỷ đồng. Trong đó, tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam có 2.583 khách hàng với tổng dư nợ thiệt hại 2.416,5 tỷ đồng; Ngân hàng Công thương Việt Nam có 735 khách hàng với tổng dư nợ 3.738,8 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam có 337 khách hàng với tổng dư nợ 1.791,5 tỷ đồng…

"Gồng mình" phục hồi hoạt động sản xuất

Hiện toàn bộ ngành than, các khu công nghiệp, khu kinh tế tại Quảng Ninh đã trở lại hoạt động bình thường; cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã thông quan trở lại từ ngày 9/9/2024. 85% các phụ tải đã có điện và gần 100% hạ tầng viễn thông được khôi phục lại. 100% cơ sở về than, các khu công nghiệp, nhà máy đi vào hoạt động trở lại.

Như tại Cảng container quốc tế Cái Lân, một trong những đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ logistics, đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và kinh doanh sau bão. Để khắc phục thiệt hại từ hệ thống băng chuyền tải hàng xuống tàu, đơn vị đã thay thế bằng hệ thống thùng container đáy mở. Tính đến ngày 11/9, cảng đã tiếp nhận 2 tàu chở hàng từ Trung Quốc với trọng tải 80.000 tấn.

Với phương án mới, Cảng container quốc tế Cái Lân hiện bốc xếp trung bình 20.000 tấn hàng rời mỗi ngày, nâng cao năng suất so với trước bão số 3. Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Cái Lân, cho biết để động viên cán bộ công nhân viên yên tâm làm việc sau bão, công ty đã hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng, thưởng tháng lương thứ 13 trong kỳ lương tháng 9, và dành 30.000 USD để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do bão.

Công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc khắc phục sạt lở đất đá tuyến đường sắt vận chuyển than từ Vàng Danh ra cảng Điền Công. Ảnh: QMG.

Ngành than cũng được đảm bảo điện và mọi điều kiện cần thiết để hoạt động trở lại. Một số mỏ than trên địa bàn TP. Cẩm Phả trong ngày 11/9 đã có chuyến than vận chuyển ra Công ty Tuyển Than Cửa Ông để chế biến, sàng tuyển, cung cấp cho khách hàng. Ngày 12/9 những tấn than đầu tiên sau bão được rót lên tàu, cung cấp cho khách hàng

Ngoài ra, nhờ sự chủ động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ, tính đến ngày 15/9, đã có hơn 50 tàu du lịch quay trở lại hoạt động đưa đón khách tham quan Vịnh Hạ Long. Các công ty lữ hành đã đón hơn 6.000 du khách, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế.

Hy vọng từ các quyết sách hỗ trợ từ chính quyền

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại do bão số 3, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức một kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh khóa XIV. Trong cuộc họp này, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét và quyết nghị ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết. Mục tiêu hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh là nhanh chóng khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn. Ảnh: QMG.

Ông Phạm Hồng Biên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho hay, tỉnh sẽ tiến hành rà soát toàn bộ dự toán ngân sách từ đầu năm, điều chỉnh các nhiệm vụ chi nhằm tối ưu hóa nguồn lực cho việc khắc phục hậu quả cơn bão số 3, đặc biệt là hỗ trợ những người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc phân bổ ngân sách nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 là rất hợp lý, tuy nhiên, đây chưa phải là nguồn lực chủ yếu giúp họ hồi phục nhanh chóng. Điều quan trọng mà doanh nghiệp và người dân cần ở thời điểm này là các ngân hàng cần thực hiện việc khoanh nợ, hoãn hoặc giãn thời gian thanh toán lãi suất vay.

Theo phản ánh từ doanh nghiệp và người dân, nếu không được khoanh nợ, lãi suất sẽ tiếp tục gia tăng, trong khi đó, những người chịu thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng sẽ không thể khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay lập tức.

Để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tái sản xuất, kinh doanh, khôi phục hoạt động, ổn định đời sống, có nguồn lực để trả nợ cho ngân hàng, hạn chế những ảnh hưởng đến nền kinh tế và hoạt động của các ngân hàng thương mại…, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị các ngân hàng, đề xuất Hội đồng thành viên các ngân hàng có các cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Khoanh nợ, giảm lãi suất cho vay, cho vay mới đối với những khách hàng không còn tài sản thế chấp, cho vay mới với lãi suất phù hợp...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn được làm việc trực tiếp với lãnh đạo các ngân hàng để cùng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng đang vay vốn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân; đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh; tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.

  • Cùng chuyên mục
Ban Bí thư: Kiên quyết không cấp phép nhập khẩu công nghệ, dây chuyền sản xuất cũ

Ban Bí thư: Kiên quyết không cấp phép nhập khẩu công nghệ, dây chuyền sản xuất cũ

Ban Bí thư yêu cầu kiên quyết không cấp phép nhập khẩu công nghệ, dây chuyền sản xuất cũ, không cấp phép đầu tư, mở rộng các dự án chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, thâm dụng năng lượng, tài nguyên.

Sự kiện - 12/02/2026 08:53

Quảng Ninh khởi động xây dựng cửa khẩu thông minh Móng Cái - Đông Hưng

Quảng Ninh khởi động xây dựng cửa khẩu thông minh Móng Cái - Đông Hưng

Dự án xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả giao thương.

Sự kiện - 11/02/2026 13:11

Thủ tướng đặt 'KPI' cho Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng đặt 'KPI' cho Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, TP.HCM và TP. Đà Nẵng cần sớm đầu tư trụ sở Trung tâm tài chính quốc tế với hạ tầng hiện đại; triển khai cơ chế sandbox cho các sản phẩm tài chính mới; đề xuất chính sách ưu đãi đủ sức cạnh tranh để thu hút ít nhất 50 tổ chức tài chính quốc tế trong 3 năm đầu; số hóa 100% thủ tục hành chính với chi phí cạnh tranh.

Sự kiện - 11/02/2026 11:47

Thủ tướng đề nghị mở rộng VSIP thế hệ mới, hợp tác trung tâm tài chính với Singapore

Thủ tướng đề nghị mở rộng VSIP thế hệ mới, hợp tác trung tâm tài chính với Singapore

Trong buổi điện đàm với Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ưu tiên mở rộng và nâng cấp mạng lưới các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) sang thế hệ thứ mới, phấn đấu đạt 30 khu VSIP vào năm 2026. Đồng thời, đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho Chính phủ Việt Nam.

Sự kiện - 11/02/2026 09:29

Phó Thủ tướng: Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia là cơ hội để Quảng Ngãi bứt phá

Phó Thủ tướng: Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia là cơ hội để Quảng Ngãi bứt phá

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc xây dựng và hình thành Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất là cơ hội rất lớn để Quảng Ngãi bứt phá vươn lên trong kỷ nguyên mới.

Sự kiện - 11/02/2026 06:45

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lãi cao nhất 17 năm, dẫn đầu ASEAN

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lãi cao nhất 17 năm, dẫn đầu ASEAN

Năm 2025, có tới 67,5% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam kinh doanh có lãi – mức cao nhất kể từ năm 2009 và vượt trung bình ASEAN. Việt Nam cũng là quốc gia dẫn đầu khu vực về tỷ lệ doanh nghiệp Nhật sẵn sàng mở rộng đầu tư trong hai năm liên tiếp.

Sự kiện - 10/02/2026 23:35

Chính phủ yêu cầu chăm lo Tết cho Nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ đầu năm

Chính phủ yêu cầu chăm lo Tết cho Nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ đầu năm

Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026; đồng thời bảo đảm chăm lo đầy đủ đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 10/02/2026 11:19

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ lập sở/sàn giao dịch vàng

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ lập sở/sàn giao dịch vàng

Thủ tướng giao NHNN chủ trì và phối hợp các Bộ liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thường trực Chính phủ về việc nghiên cứu, đánh giá, xem xét đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa.

Sự kiện - 09/02/2026 08:37

Tạp chí Nhà đầu tư và Quỹ Thiện Tâm trao 1.100 suất quà Tết tại miền Trung

Tạp chí Nhà đầu tư và Quỹ Thiện Tâm trao 1.100 suất quà Tết tại miền Trung

Trong 2 ngày 6-7/2, Tạp chí Nhà đầu tư và Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) đã trao 1.100 suất quà Tết cho người nghèo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và TP. Huế.

Sự kiện - 08/02/2026 17:35

Phát triển kinh tế không chỉ là câu chuyện giữa các 'ông lớn'

Phát triển kinh tế không chỉ là câu chuyện giữa các 'ông lớn'

Chuyên gia cho rằng, kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân không phải là cuộc chơi "ai thắng - ai thua", họ có thể cùng thắng, cùng phát triển trên nền tảng hợp tác và phân công hợp lý. Đồng thời, việc phát triển kinh tế không chỉ là câu chuyện cạnh tranh giữa các "ông lớn".

Sự kiện - 08/02/2026 10:51

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 07/02/2026 17:06

Bộ Công Thương gặp các 'ông lớn' công nghệ, năng lượng Mỹ bàn hợp tác

Bộ Công Thương gặp các 'ông lớn' công nghệ, năng lượng Mỹ bàn hợp tác

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hơn nữa nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, đặc biệt thông qua các hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị và công nghệ cao.

Sự kiện - 05/02/2026 13:11

Tạp chí Nhà đầu tư bàn giao nhà cho hai hộ dân ở Trà Tân

Tạp chí Nhà đầu tư bàn giao nhà cho hai hộ dân ở Trà Tân

Với tổng kinh phí 100 triệu đồng, Tạp chí Nhà đầu tư đã đồng hành cùng với chính quyền xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) xây dựng hai căn nhà mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp các gia đình có chỗ ở an toàn và sớm ổn định cuộc sống.

Sự kiện - 05/02/2026 09:05

Doanh nghiệp Thụy Sĩ, châu Âu muốn đầu tư vào tài chính, bán dẫn, AI ở Việt Nam

Doanh nghiệp Thụy Sĩ, châu Âu muốn đầu tư vào tài chính, bán dẫn, AI ở Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Sĩ và châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong các dự án công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao gắn với chuyển giao công nghệ.

Sự kiện - 04/02/2026 08:37

Hà Nội ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới

Hà Nội ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới

Hà Nội chính thức ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành thị trường khoa học - công nghệ hiện đại, minh bạch và gắn với nhu cầu thực tiễn.

Sự kiện - 04/02/2026 08:34

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Vingroup muốn có lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực để Việt Nam làm chủ, phát triển các sản phẩm AI của riêng mình'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Vingroup muốn có lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực để Việt Nam làm chủ, phát triển các sản phẩm AI của riêng mình'

Vingroup kỳ vọng chương trình đào tạo 20.000 nhân tài AI sẽ góp phần hình thành một lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực, để Việt Nam từng bước làm chủ và phát triển các sản phẩm AI của riêng mình.

Sự kiện - 04/02/2026 08:32