Những thương hiệu F&B rời thị trường và bài học kinh doanh quý giá

NGỌC ÁNH
13:12 05/10/2025

Khám phá lý do nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng rời thị trường và những bài học kinh doanh từ thất bại. Tìm hiểu cách các thương hiệu có thể tái sinh và phát triển bền vững hơn.

Thương hiệu bánh mì tươi Bready dù không quá đình đám, số lượng chi nhánh không nhiều nhưng với hơn 20 tồn tại, bất ngờ lời chào tạm biệt từ đầu tháng 10-2025 cũng để lại nhiều tiếc nuối bởi đây từng là ký ức, là thanh xuân của nhiều người. Đây là mô hình quán cà phê kết hợp bánh mì tươi – một phong cách mới, khác biệt so với gu bánh mì giòn của người Việt.

Trước bánh mì tươi Bready, nhiều thương hiệu đã rút lui

Cũng trong năm 2025, người sáng lập thương hiệu Vua Cua – Đoàn Thị Anh Thư cũng tuyên bố dừng phát triển tại Việt Nam và sang Mỹ định cư.

Nhà hàng Vua Cua thành lập năm 2016 và nhanh chóng nổi đình đám trong giới F&B khi gọi được vốn 3,5 tỉ đồng đổi lấy 10% từ Shark Liên.

Lúc cao điểm, thương hiệu này có 7 nhà hàng cùng hàng chục điểm bán ở các siêu thị cùng tham vọng mở đến hàng trăm chi nhánh khắp Việt Nam.

Tuy nhiên, chính nhà sáng lập đã thừa nhận mình không đủ giỏi để đưa thương hiệu đi xa khiến chuỗi nhà hàng đã phải thu hẹp tối đa như hiện nay và chuyển hướng sang sản xuất thực phẩm tiện lợi xuất khẩu sang Mỹ.

Trước đó, các thương hiệu trà nổi tiếng một thời như: âm 18 độ, Alo Trà, Hot&Cold, Tiệm trà Tháng 4... cũng rời thị trường hoặc thu gọn tối đa đã gợi lại hoài niệm cho rất nhiều thế hệ người tiêu dùng.

Trước bánh mì tươi Bready, nhiều thương hiệu cà phê, trà sữa cũng rút khỏi thị trường, vì sao? - Ảnh 1.
Vua Cua từng có 7 nhà hàng cùng hàng chục điểm bán ở các siêu thị và các kiosk nhỏ

Thị trường đào thải khắc nghiệt

Hay như The Coffee House từng có hơn 150 chi nhánh, định giá hơn 1.000 tỉ đồng sau cũng phải đóng cửa khoảng 1/3 và sau đó về tay Golden Gate với giá 270 tỉ đồng và đang trong giai đoạn tái định vị.

Trước bánh mì tươi Bready, nhiều thương hiệu cà phê, trà sữa cũng rút khỏi thị trường, vì sao? - Ảnh 2.
Thương hiệu Hot & Cold - Trà Sữa & Xiên Que đã chính thức thông báo đóng cửa toàn bộ hệ thống vào cuối tháng 5-2025 sau 14 năm hoạt động. Đây là một trong những chuỗi trà sữa, xiên que đời đầu từng rất được giới trẻ ưa chuộng, đặc biệt tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Cuối năm 2024, chuyên gia về khởi nghiệp Trần Thanh Tùng (Tùng BT) tuyên bố đóng cửa quán Monkey in Black cuối cùng sau 10 năm.

Lúc cao điểm, thương hiệu này có 4 chi nhánh tại TP HCM. Tùng BT còn cho biết mình còn đồng sở hữu thương hiệu cà phê Windmills Đà Lạt (Lâm Đồng), thương hiệu từng có đến 15 chi nhánh giờ chỉ còn 1.

Trước bánh mì tươi Bready, nhiều thương hiệu cà phê, trà sữa cũng rút khỏi thị trường, vì sao? - Ảnh 3.
Thương hiệu Alo Trà gắn liền với thế hệ 8x 9x cũng thu hẹp hệ thống.

Chuyên gia về đào tạo F&B Trần Khải Minh Nhật cho biết ngành này thường có vòng đời sinh tồn ngắn, chỉ khoảng 8 năm và đang có xu hướng rút ngắn.

Khi đó, thương hiệu hoặc tan rã, đóng cửa vĩnh viễn hoặc tái sinh ở phiên bản tốt hơn theo nhu cầu mới của thị trường.

"Một thương hiệu ẩm thực không thể duy trì mãi một phong cách bất biến mà phải thích ứng với xu hướng. Các thương hiệu, kể cả những thương hiệu lớn toàn cầu như McDonald's hay Starbucks... cũng buộc phải thay đổi và làm mới liên tục để tồn tại và phát triển" – ông Nhật đúc kết.

(Theo Người lao động)

  • Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư Nhật Bản JAPEX thoái lui khỏi dự án LNG Hải Phòng

Nhà đầu tư Nhật Bản JAPEX thoái lui khỏi dự án LNG Hải Phòng

Tập đoàn năng lượng Nhật Bản Japan Petroleum Exploration Co., Ltd. (JAPEX) quyết định rút khỏi dự án cảng LNG tại Hải Phòng sau khi đánh giá lại hiệu quả kinh tế, trong bối cảnh thị trường khí hóa lỏng toàn cầu biến động mạnh và các dự án LNG đối mặt nhiều rủi ro tài chính.

Thị trường - 06/03/2026 06:45

Giá xăng dầu tăng mạnh: RON95 vượt 22.000 đồng/lít, có loại tăng hơn 7.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng mạnh: RON95 vượt 22.000 đồng/lít, có loại tăng hơn 7.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (5/3) được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp. Giá xăng RON95-III vượt 22.000 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng tăng cao.

Thị trường - 05/03/2026 16:40

Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng

Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng

Phiên sáng 5/3, cổ phiếu thưởng F88 tỷ lệ 1:12 chính thức về tài khoản cổ đông và được phép giao dịch. Như kịch bản mà nhiều nhà đầu tư đã tính tới, ngay khi “hàng về”, một bộ phận cổ đông hiện hữu đã chốt lời, tạo ra áp lực bán ngắn hạn trong phiên.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 15:14

DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu

DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu

Chứng khoán DNSE đặt mục tiêu tăng doanh thu 18,2%, lợi nhuận trước thuế 61,8% trong năm 2026, dự kiến chia cổ tức 7% vốn điều lệ và sẽ triển khai phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu để tăng cường năng lực tài chính.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 11:13

GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý

GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn và định hướng chiến lược giai đoạn mới.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 10:49

Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số

Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số

Tài chính nhúng (Embedded Finance) đang trở thành xu hướng quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng, khi các dịch vụ tài chính không còn tồn tại như một "điểm đến" độc lập, mà được tích hợp trực tiếp vào các nền tảng nơi doanh nghiệp vận hành và ra quyết định kinh doanh mỗi ngày.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:03

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland

Trong bối cảnh đô thị ngày càng mở rộng, giá trị của một dự án không chỉ nằm ở quy mô hay hạ tầng, mà ở khả năng kiến tạo một hệ sinh thái sống trọn vẹn. The Parkland tại phía Đông Hà Nội chính là một điểm chạm hoàn hảo phản ánh rõ xu hướng sống của cư dân đô thị thế hệ mới.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:02

Mỹ sẵn sàng hộ tống tàu dầu qua Hormuz, giá dầu hạ nhiệt sau cú sốc Trung Đông

Mỹ sẵn sàng hộ tống tàu dầu qua Hormuz, giá dầu hạ nhiệt sau cú sốc Trung Đông

Chính quyền Mỹ bắn tín hiệu sẵn sàng can thiệp khi căng thẳng địa chính trị đe dọa một trong những hành lang năng lượng quan trọng nhất thế giới và đẩy giá dầu tăng.

Thị trường - 05/03/2026 06:45

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 3/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 3/2026. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026.

Doanh nghiệp - 04/03/2026 17:20

Giao thương Việt Nam – Israel ra sao giữa xung đột Trung Đông ?

Giao thương Việt Nam – Israel ra sao giữa xung đột Trung Đông ?

Đến nay, chưa có thông tin thiệt hại cụ thể về các lô hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Israel.

Thị trường - 04/03/2026 14:31

PV GAS đảm bảo nguồn cung khí LNG, LPG thị trường trong nước giữa căng thẳng Trung Đông

PV GAS đảm bảo nguồn cung khí LNG, LPG thị trường trong nước giữa căng thẳng Trung Đông

Trước những xung đột vũ trang đang leo thang tại khu vực Trung Đông, PV GAS cam kết vẫn đảm bảo nguồn cung LNG, LPG cho thị trường trong nước.

Thị trường - 04/03/2026 08:21

Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt?

Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt?

Trong bối cảnh hành vi tiêu dùng dịch chuyển mạnh sang môi trường số, thanh toán không còn là "khâu cuối cùng" của bán hàng mà đã trở thành một phần cốt lõi của trải nghiệm khách hàng và quản trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 03/03/2026 15:31

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam lên đỉnh 4 tháng, đơn đặt hàng tăng mạnh

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam lên đỉnh 4 tháng, đơn đặt hàng tăng mạnh

Cả việc làm và hoạt động mua hàng đều ghi nhận mức tăng mạnh hơn, trong khi niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất trong 41 tháng.

Thị trường - 03/03/2026 14:34

Hơn 3.800 căn hộ sẽ ra mắt tại trung tâm Dĩ An giai đoạn 2026–2027

Hơn 3.800 căn hộ sẽ ra mắt tại trung tâm Dĩ An giai đoạn 2026–2027

Tập đoàn Đất Xanh thông qua công ty thành viên, là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An nhận chuyển nhượng một dự án quy mô 8,6ha tại phường Dĩ An (TP. HCM). Dự án có tổng số hơn 3.800 căn hộ, tọa lạc tại khu vực trung tâm, được định hướng phát triển thành khu căn hộ quy mô lớn trong giai đoạn tới.

Doanh nghiệp - 03/03/2026 12:08

Nguồn khí hóa lỏng về Việt Nam bị gián đoạn do xung đột tại Trung Đông

Nguồn khí hóa lỏng về Việt Nam bị gián đoạn do xung đột tại Trung Đông

Tình hình chiến sự leo thang tại Trung Đông khiến Pvgas Trading chưa thu xếp được nguồn hàng bổ sung, đồng thời kiến nghị đối tác chủ động nguồn hàng thay thế.

Thị trường - 03/03/2026 10:10

Mở lì xì bảo vệ - đón lộc an tâm cả năm  cùng Bảo hiểm Bảo Việt

Mở lì xì bảo vệ - đón lộc an tâm cả năm cùng Bảo hiểm Bảo Việt

Khởi đầu năm mới bằng những điều may mắn và vững vàng, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Mở lì xì - Sẵn sàng khởi lộc", mang đến ưu đãi giảm trực tiếp 10% phí bảo hiểm cho 10 chương trình cùng 1.000 phần quà đầu xuân dành cho khách hàng trên toàn quốc như lời chúc an tâm, bảo vệ trọn vẹn cho một năm mới hanh thông, bền vững.

Thị trường - 03/03/2026 09:48