Cả nước tồn đọng 22.300 căn hộ các loại
Theo Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh, tính đến 18h ngày 17/7, cả nước còn tồn đọng 22.300 căn hộ thuộc loại hình bất động sản thương mại cho thuê 50 năm. Bộ trưởng đề nghị tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về đất đai, đồng thời có hướng xử lý trong quá trình sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Đất đai.
Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp vào ngày 18/7, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đã làm rõ một số vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến bất động sản, nhà ở, quy hoạch và thủ tục đầu tư xây dựng.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, tính đến 18h ngày 17/7, số lượng bất động sản thương mại thuộc loại hình cho thuê 50 năm còn tồn đọng trên phạm vi cả nước là 22.300 căn hộ các loại.
Để giải quyết số lượng bất động sản tồn đọng này, Bộ trưởng Xây dựng đề nghị Bộ NN&MT tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai. Đồng thời, cùng với quá trình sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Đất đai, cần nghiên cứu hướng xử lý phù hợp nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn đối với các bất động sản còn tồn đọng.

Một vấn đề khác được doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị liên quan đến nhà ở tái định cư tồn đọng và khả năng mở rộng tiếp cận đối với nhà ở thương mại.
Đối với kiến nghị chuyển đổi nhà ở phục vụ tái định cư sang nhà ở xã hội hoặc thực hiện đấu giá theo Nghị định 95/2024 của Chính phủ, Bộ trưởng Trần Hồng Minh thông tin, Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến và sẽ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển đổi công năng nhà ở trong Luật Nhà ở năm 2023.
Bên cạnh việc xử lý bất động sản tồn đọng, Bộ trưởng Xây dựng cũng làm rõ các vấn đề liên quan đến quy trình lập, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Cụ thể, pháp luật hiện hành đã có quy định và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Tại Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn năm 2025, việc điều chỉnh quy hoạch được thực hiện khi dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận và điều chỉnh chủ trương đầu tư. Việc điều chỉnh có thể liên quan đến kế hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian và hệ thống hạ tầng trong khu vực dự án.
Về cải cách thủ tục, Luật số 144/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn đã điều chỉnh quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị, nông thôn theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính và rút ngắn quy trình.
Đáng chú ý, việc lập, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch phân khu có thể được thực hiện đồng thời với điều chỉnh quy hoạch cấp tỉnh và quy hoạch chung đô thị. Quy định này nhằm tạo thuận lợi hơn trong quá trình triển khai các dự án.
Tuy nhiên, đối với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Bộ trưởng Trần Hồng Minh lưu ý, đây là quy hoạch phục vụ triển khai dự án tại các vị trí và khu vực cụ thể nên phải được thực hiện riêng, không thể tiến hành đồng thời với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.
Vẫn còn tình trạng "giấy phép con"
Liên quan đến một vướng mắc khác trong lĩnh vực bất động sản, Bộ trưởng NN&MT Trịnh Việt Hùng cũng làm rõ kiến nghị của doanh nghiệp về nghĩa vụ tài chính trong thời gian chờ xác định giá đất.

Về phản ánh được nêu tại hội nghị, có trường hợp Nhà nước đã giao đất nhưng chưa xác định giá đất, trong khi doanh nghiệp vẫn phải đóng khoản tiền bổ sung 3,6% mỗi năm.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cho biết, Bộ NN&MT đã phối hợp xử lý vấn đề này, trong đó Bộ Tài chính là đơn vị trực tiếp thực hiện. Thời gian tới, nội dung này sẽ có định hướng xử lý và được sửa đổi đồng bộ với Luật Đất đai.
Đối với việc xác định giá đất, Bộ trưởng khẳng định, định hướng đã được đưa vào luật. Các phương pháp xác định giá đất sẽ tập trung vào việc xây dựng bảng giá đất và áp dụng hệ số; một số phương pháp tính giá đất hiện hành cũng được rà soát, cắt giảm.
Trong khi đó, liên quan tới việc tháo gỡ các dự án và bất động sản tồn đọng, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, cách tiếp cận trong xây dựng pháp luật hiện nay đang chuyển từ sửa đổi từng văn bản riêng lẻ sang rà soát, sửa đổi đồng bộ nhiều lĩnh vực có liên quan. Các lĩnh vực đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản và nhà ở sẽ được tập trung rà soát nhằm xử lý các quy định chồng chéo, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi hơn cho quá trình triển khai dự án.
Đồng thời, Chính phủ cũng đã và đang trình Quốc hội các nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài và xử lý vi phạm liên quan đến đất đai, tài sản, kinh tế.
Cùng với những kết quả tích cực, Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng cũng thẳng thắn nhìn nhận còn những điểm nghẽn gây khó khăn cho hoạt động doanh nghiệp. Đơn cử như, một số quy định còn chồng chéo, chậm ban hành văn bản quy định chi tiết dẫn đến lúng túng trong áp dụng; cơ chế phản ứng chính sách trong một số trường hợp còn chậm; vẫn còn tình trạng "giấy phép con" núp bóng dưới dạng bổ sung hồ sơ, giấy tờ... Những vấn đề này, Bộ trưởng nêu rõ, sẽ được tập trung giải quyết trong thời gian tới.
- Cùng chuyên mục
Cả nước tồn đọng 22.300 căn hộ các loại
Theo Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh, tính đến 18h ngày 17/7, cả nước còn tồn đọng 22.300 căn hộ thuộc loại hình bất động sản thương mại cho thuê 50 năm. Bộ trưởng đề nghị tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về đất đai, đồng thời có hướng xử lý trong quá trình sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Đất đai.
Pháp luật - 19/07/2026 07:07
Giao dịch tài sản mã hóa không phép có thể bị phạt tới 200 triệu đồng
Chính phủ vừa ban hành khung xử phạt đối với lĩnh vực tài sản mã hóa, trong đó tổ chức cung cấp hoặc quảng cáo dịch vụ khi chưa được cấp phép có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.
Pháp luật - 18/07/2026 09:04
Khu công nghiệp Triệu Phú hơn 4.500 tỷ tại Quảng Trị vướng nhiều thủ tục pháp lý
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) đa ngành Triệu Phú do CTCP Trung Khởi làm chủ đầu tư.
Pháp luật - 17/07/2026 13:09
Sau hai lần 'ế khách', sân vận động Chi Lăng tiếp tục hạ giá còn 9.320 tỷ đồng
Sau hai lần đấu giá không thành, khu đất Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng tiếp tục được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 9.320 tỷ đồng, giảm 380 tỷ đồng so với lần đầu.
Pháp luật - 16/07/2026 11:03
Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh phải thực chất
Trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu quá trình sửa đổi Luật Đầu tư lần này phải đi vào thực chất, tránh chạy theo số lượng cơ học.
Pháp luật - 16/07/2026 10:17
DBV bị xử phạt do tự nhận ‘Bảo hiểm xe cơ giới số 1 Việt Nam’
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 15/07/2026 16:28
Kiến nghị thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt trong vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cho biết, vụ lừa đảo liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ" đang được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tập trung xác minh, thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt của người dân.
Pháp luật - 15/07/2026 06:45
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
Bộ Xây dựng đã chính thức rút đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sau quá trình tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Đây được xem là quyết định giúp tránh tạo thêm những xáo trộn về tâm lý trên thị trường.
Pháp luật - 14/07/2026 15:50
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
Chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu cùng 1 nhân viên kiểm định PNJ-Lab bị khởi tố do liên quan vụ "buôn lậu kim cương".
Pháp luật - 14/07/2026 15:50
Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đã quyết định thi hành kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân do vi phạm trong quá trình triển khai Dự án Nhà khách Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.
Pháp luật - 14/07/2026 09:02
Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ
Sau phán quyết của Tòa án Mỹ, Gilimex khẳng định không có chủ trương làm giả tài liệu, đồng thời sẽ tiếp tục kháng cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
Pháp luật - 13/07/2026 13:23
Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng
Giả danh cán bộ công an, cơ quan nhà nước để hướng dẫn người dân cài ứng dụng "DICH VU CONG" giả mạo, đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo hơn 13.500 bị hại trên cả nước, chiếm đoạt tổng cộng 972 tỷ đồng trước khi bị Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá.
Pháp luật - 13/07/2026 08:17
Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng hoạt động kinh doanh xăng dầu
Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề diện rộng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện bất cập trong cơ chế quản lý và xử lý các vi phạm.
Pháp luật - 12/07/2026 07:00
Hà Nội phân loại 290 dự án chậm triển khai, thu hồi dự án 'ôm đất'
Hà Nội sẽ phân loại 290 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai thành 5 nhóm để áp dụng giải pháp xử lý phù hợp, từ đẩy nhanh thủ tục, giám sát tiến độ đến kiên quyết thu hồi các dự án không còn khả năng thực hiện.
Pháp luật - 11/07/2026 08:31
Thua Amazon trong vụ kiện 840 triệu USD, cổ phiếu Gilimex kịch sàn
Tòa án Liên bang Mỹ bác toàn bộ đơn kiện của Gilimex đối với Amazon, sau khi kết luận doanh nghiệp này nộp tài liệu giả mạo và thực hiện hành vi "gian lận đối với tòa án". Amazon được quyền yêu cầu Gilimex bồi hoàn chi phí điều tra và tố tụng.
Pháp luật - 10/07/2026 17:08
Chủ vàng bạc Phương Xuân bị khởi tố vì trốn thuế hơn 1,3 tỷ
Công an Hà Tĩnh khởi tố Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Xuân và Phó Giám đốc Lê Thị Ánh Tuyết, Công ty vàng bạc Phương Xuân do trốn thuế gần 1,3 tỷ đồng.
Pháp luật - 10/07/2026 15:07
- Đọc nhiều
-
1
Lãi suất tăng, người mua nhà và doanh nghiệp cùng 'gánh' chi phí vốn
-
2
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
-
3
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
-
4
Đất nền Đà Nẵng hạ nhiệt sau cơn sốt, giá có thể giảm thêm
-
5
Đưa tài sản mã hóa vào diện kiểm soát rửa tiền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)