Buổi giao thời của niềm tin
Có vẻ như một nửa niềm tin vào chứng khoán đang quay trở lại để đền đáp phần nào nỗ lực của các công ty chứng khoán tổ chức hội thảo, tư vấn, các khóa học phổ biến kiến thức về hợp đồng tương lai miễn phí cho nhà đầu tư.
Hơn bất cứ tổ chức nào trên thị trường, các nhà môi giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu thanh khoản giao dịch ngày càng suy sụt.
Tháng 6-2018 đã có nhiều ngày giá trị khớp lệnh sàn Hose lùi về 100 triệu đơn vị/phiên. Hiện tại khối lượng giao dịch đã được cải thiện, từ 170-200 triệu đơn vị/ngày.Thanh khoản cải thiện đồng nghĩa với việc công ty chứng khoán có doanh thu môi giới. Điều này quan trọng hơn cả việc biến động của chỉ số.

Thực ra chứng khoán đang gặp may vì các kênh đầu tư khác đang đứng giữa ngã ba đường. Ảnh: THÀNH HOA
Thực ra chứng khoán đang gặp may vì các kênh đầu tư khác đang đứng giữa ngã ba đường. Tỷ giá đã khiến cho lãi suất tiết kiệm không còn sức hút. Bất động sản bước vào giai đoạn cung cầu so vai xem ai thực sự lớn hơn. Nguy cơ lãi suất đi lên sẽ làm sức cầu bất động sản giảm xuống. Tỷ giá sau khoảng hai tháng biến động (từ giữa tháng 6-2018) đã tạo một mặt bằng mới. Ở trong ngân hàng, tỷ giá đô - đồng từ mức 22.800 đồng giờ phổ biến là 23.300 đồng/đô la Mỹ. Trên thị trường tự do, tỷ giá xoay vần quanh 23.500-23.600 đồng/đô la Mỹ. Khó có thể đảm bảo mặt bằng tỷ giá này sẽ giữ vững và ổn định đến hết năm. Tuy nhiên trước mắt biến động của tỷ giá phụ thuộc nhiều vào ngoại lực hơn nội lực. Chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ giữa các cường quốc sẽ đi về đâu là chuyện khó dự đoán.
Chưa có thời kỳ nào mà Tổng thống Mỹ lại “can thiệp” sâu vào hoạt động của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) như bây giờ. Ông Donald Trump cứ vài tuần lại lên tiếng đô la Mỹ quá mạnh, chỉ khiến cho thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước trầm trọng thêm. Ông cho rằng châu Âu và Trung Quốc đã cố tình này nọ để đồng euro và nhân dân tệ giảm giá. Ông cũng tỏ ý không đồng tình việc Fed nâng lãi suất vì như thế chỉ làm cho đô la Mỹ lên giá. Nhưng Fed là Fed. Từ xưa đến nay Fed hoạt động độc lập. Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng cao hơn dự báo, đạt 4,1% quí vừa qua; tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 3,9% và lạm phát đang vượt kỳ vọng. Nên nhớ GDP của Mỹ rất lớn, tới 12.200 tỉ đô la Mỹ, nên 4,1% tăng trưởng GDP tương đương hơn 500 tỉ đô la Mỹ, gấp đôi GDP của Việt Nam.
Những ngày này chiến tranh thương mại đang dịu xuống khi cả thế giới chờ đợi cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc tới đây. Cho dù kết quả cuộc thương lượng thế nào, kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà phục hồi, Fed vẫn phải thắt chặt tiền tệ, vẫn phải nâng lãi suất và dòng tiền quốc tế sẽ chảy vào Mỹ, nơi các chỉ số chứng khoán từ S&P500 đến Nasdaq đều đang diễn biến tích cực.
Trong khi đó, tại thị trường tài chính Việt Nam, dòng vốn đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu và các thương vụ M&A doanh nghiệp (trừ bất động sản) đang giảm nhiệt. Các tổ chức nước ngoài mua cổ phần của Vinhomes, HDBank, VPBank, Techcombank và ba đợt IPO doanh nghiệp nhà nước gồm BSR, OIL, POW đang lỗ. Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư so với cuối năm ngoái đang âm. Hậu quả là từ tháng 3-2018 đến nay khối ngoại liên tục bán ròng trên sàn. Sở dĩ vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài còn dương là nhờ thương vụ họ giải ngân vào Vinhomes.
Một số quỹ đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, giữ tiền mặt trên tài khoản. Họ vẫn đang quan sát và chưa rút tiền ra. Động thái đó chứng tỏ họ vẫn còn kỳ vọng ít nhiều vào sự phục hồi của chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán đang có một nền tảng nhìn chung không tồi, đó là sự ổn định ở vùng giá cao của các mã vốn hóa lớn, giữ cho chỉ số không bị giảm mạnh, nhờ đó câu chuyện của từng cổ phiếu đã bắt đầu nảy nở. Những cổ phiếu cơ bản tốt thời gian qua bị thị trường cuốn theo cơn lốc điều chỉnh, rơi xuống vùng giá hấp dẫn, bắt đầu được nhà đầu tư để ý và gom góp mua dần. Đó là một quá trình dài, nhưng ít nhất nó cho thấy chứng khoán vẫn không bị lãng quên hoàn toàn.
Chứng khoán về cơ bản còn một thời gian tạm gọi là “thịnh vượng” từ nay đến cuối năm, thậm chí đến Tết Âm lịch, khi mà kinh tế vĩ mô sẽ được nỗ lực giữ ổn định để đạt các chỉ tiêu đề ra. Sau đó sẽ là một bối cảnh khác, nhiều thử thách. Những nhà đầu tư sành sỏi nhất đã cảm nhận và nắm bắt dù chưa thật rõ nét sức mua hàng hóa thiết yếu đang chậm lại hoặc thay đổi theo thói quen tiêu dùng của lớp người trẻ tuổi. Tìm ra những công ty có triển vọng trong tương lai như công nghệ, thương mại điện tử, cung ứng dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, du lịch… không phải dễ và cũng không có nhiều lựa chọn trên sàn cho giới đầu tư.
(Theo Thesaigontimes)
- Cùng chuyên mục
SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng
Năm 2025, SJ Group đặt mục tiêu doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ở mức 753 tỷ đồng.
Tài chính - 28/03/2025 16:59
Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025
CTCP Thuỷ điện Hủa Na đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2025 đạt 828,7 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế khoảng 185,3 tỷ đồng, giảm tới 31,3% so với năm 2024.
Tài chính - 28/03/2025 15:28
Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026
Sợi Thế Kỷ đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 gấp 25 lần so với nền thấp 2024. Động lực đến từ nhà máy Unitex và mùa World Cup 2026.
Tài chính - 28/03/2025 14:24
Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Theo các chuyên gia, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, cần tái cấu trúc nhà đầu tư, đào tạo đầu tư thông minh, nhanh chóng nâng hạng thị trường...
Tài chính - 28/03/2025 13:59
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
- Đọc nhiều
-
1
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
2
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
3
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
4
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
-
5
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago