Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng

VŨ PHẠM
11:05 15/11/2025

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh, người dân không phải xin giấy phép tại phường, xã nếu thực hiện đúng các quy định về an toàn kết cấu, kiến trúc, phòng cháy chữa cháy....

Ngày 14/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).

Tham gia ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn TP. Hải Phòng) góp ý về về việc miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình.

Đại biểu cho biết, so với Luật Xây dựng hiện hành thì dự thảo luật quy định miễn giấy phép xây dựng đối với một số loại công trình theo hướng giảm tiền kiểm và tăng hậu kiểm trong việc quản lý các công trình xây dựng. Đây là nội dung phù hợp với mục tiêu cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: QH

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy tình trạng xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm vỉa hè, đất công, xây dựng vượt tầng, thay đổi công năng còn diễn ra ở rất nhiều nơi; nhiều công trình không được phát hiện từ sớm và chỉ khi công trình đã xây gần xong hoặc hoàn thiện thì mới bị phát hiện, xử lý và khâu xử lý lúc này rất phức tạp.

Do đó, cùng với việc cắt giảm khâu tiền kiểm miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình xây dựng, đại biểu Nga đề nghị cần bổ sung có cơ chế để tăng cường hậu kiểm, phát hiện và xử lý phát hiện và xử lý các sai phạm về xây dựng;

Quy định rõ trách nhiệm của UBND cấp xã, phường trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm các quy định xây dựng ngay từ giai đoạn đầu, bổ sung chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu;

Nghiên cứu bố trí lực lượng hỗ trợ quản lý xây dựng ở cấp cơ sở để khâu hậu kiểm thực sự kịp thời và đạt được hiệu quả, tránh tình trạng mở cơ chế hậu kiểm nhưng lại không có đủ nguồn nhân lực, không có đủ con người để thực hiện.

Đồng quan điểm, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) đánh giá, trong cấp phép và quản lý trật tự xây dựng, giấy phép xây dựng là thủ tục gần dân nhất, cho nên cần mạnh dạn đơn giản hóa. Điều 23 về nhà ở riêng lẻ cần quy định rõ trường hợp không phải lập dự án, cắt bỏ yêu cầu bổ sung hồ sơ lặp lại, bổ sung chế tài mạnh đối với hành vi buông lỏng giám sát trật tự xây dựng của chính quyền cơ sở, nhất là cấp xã, phường.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng. Ảnh: QH

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, cần rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính tối đa đối với các dự án, công trình xây dựng trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghệ số tập trung. Đơn cử như việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 phải lấy ý kiến cộng đồng ở bên ngoài khu công nghiệp là không cần thiết và đối với các công trình điều chỉnh xuống quy mô nhỏ hơn, độ rủi ro về an toàn thấp hơn, trong khi vẫn đảm bảo về quy hoạch không gian và kiến trúc đô thị.

Đại biểu nhấn mạnh, việc cắt giảm giấy phép trong một số trường hợp là cần thiết, nhưng cần đảm bảo không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất, lắp đặt điện mặt trời mái nhà... hay đã được miễn giấy phép xây dựng nhưng vẫn phải nộp hồ sơ tương ứng với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Trong khi đó, đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn TP. Đà Nẵng) đánh giá, dự thảo luật đã có nhiều điểm tiến bộ trong đó, bỏ quy định cấp phép xây nhà cho người dân. Đại biểu cho rằng, cần mạnh dạn bỏ cấp phép đối với nhà cấp 4, nhà riêng lẻ dưới 7 tầng ở nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết về kiến trúc. Việc bỏ giấy phép xây dựng không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý nhà nước.

Nam đại biểu nêu thực tế tại TP. Hà Nội, TP.HCM, trong 1 năm có hàng trăm nghìn, hàng triệu công trình cấp phép xây dựng nhưng vẫn tồn tại sai phạm, làm mất thời gian, tăng chi phí của người dân.

Đơn giản hóa thủ tục cho những dự án, công trình đặc biệt

Ở góc nhìn khác, qua trao đổi với một Chủ tịch phường và cán bộ ở Sở Xây dựng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho hay, một bộ phận người dân không thấy vui khi bỏ giấy phép. Nguyên nhân là họ sợ khâu hoàn công và xin quyền sở hữu vì liên quan tới Luật Đất đai. Do đó, đại biểu đề nghị chỉ nên bỏ giấy phép đối với việc sửa chữa công trình.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: QH

Giải trình làm rõ vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh nêu rõ, từ trước đến nay, các công trình đều phải xin giấy phép xây dựng. Một số dự án đã được lập quy hoạch chi tiết, đề xuất quy mô, mục tiêu đầu tư, kiến trúc, kết cấu, đồng thời đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công… đều đã được thẩm định nhưng người dân, doanh nghiệp vẫn phải xin giấy phép xây dựng lại, đây là điều bất hợp lý.

Vì vậy, Bộ trưởng Xây dựng cho hay, luật đã sửa đổi, chỉ những dự án chưa được thẩm định quy hoạch hoặc chưa lập dự án mới cần cấp giấy phép. Những công trình đã được thẩm định quy hoạch, nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật thì không phải xin lại giấy phép. Việc này nhằm duy trì và nâng cấp cấp phép cho các công trình lớn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh, người dân không phải xin giấy phép tại phường, xã nếu thực hiện đúng các quy định về an toàn kết cấu, kiến trúc, phòng cháy chữa cháy...

Ngoài ra, Bộ trưởng Xây dựng thông tin thêm, đối với những, dự án, công trình đặc biệt, thời gian cũng được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 7-10 ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.

  • Cùng chuyên mục
Cựu cán bộ y tế cầm đầu đường dây tự đục vỡ xương khớp để lấy bảo hiểm

Cựu cán bộ y tế cầm đầu đường dây tự đục vỡ xương khớp để lấy bảo hiểm

Tạ Minh Châu - cựu cán bộ Trung tâm Y tế ở tỉnh Phú Thọ - cầm đầu đường dây vận động mua bảo hiểm nhân thọ, tổ chức đục nứt, vỡ xương khớp rồi hợp thức hóa hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền của các công ty bảo hiểm.

Pháp luật - 15/11/2025 08:46

Đề xuất phân loại chủ thể livestream theo mức độ ảnh hưởng và doanh thu

Đề xuất phân loại chủ thể livestream theo mức độ ảnh hưởng và doanh thu

Các đại biểu Quốc hội đề xuất xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng, đồng thời bổ sung cơ chế kiểm soát trước khi phát trực tiếp các phiên livestream quảng cáo sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Pháp luật - 14/11/2025 10:00

Ba Huân bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế hơn 51 tỷ đồng

Ba Huân bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế hơn 51 tỷ đồng

Công ty CP BA Huân, chủ thương hiệu trứng Ba Huân, bị Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực III cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do nợ thuế hơn 51 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/11/2025 12:45

Hà Nội ứng dụng công nghệ để ra soát dữ liệu phương tiện, giấy phép lái xe

Hà Nội ứng dụng công nghệ để ra soát dữ liệu phương tiện, giấy phép lái xe

Hà Nội sẽ sử dụng ứng dụng iHanoi để làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe trên địa bàn Thủ đô.

Pháp luật - 13/11/2025 11:24

Thủy điện xả lũ trái quy định có thể bị truy cứu hình sự

Thủy điện xả lũ trái quy định có thể bị truy cứu hình sự

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Nam Hưng nhấn mạnh việc thủy điện xả nước phải tuân thủ quy định, nếu xả lũ khiến ngập lụt và thiệt hại tăng lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 12/11/2025 11:30

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs sắp hầu tòa

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs sắp hầu tòa

Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs... cùng các đồng phạm sẽ bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử ngày 19/11 về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 11/11/2025 13:39

Chế độ kế toán hộ kinh doanh sẽ như thế nào?

Chế độ kế toán hộ kinh doanh sẽ như thế nào?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán cho các HKD, cá nhân kinh doanh để áp dụng từ 1/1/2026

Pháp luật - 11/11/2025 08:32

Bắt giam Tổng giám đốc hệ thống tiền ảo AGOLD

Bắt giam Tổng giám đốc hệ thống tiền ảo AGOLD

Công an TP. Hải Phòng vừa phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản thông qua việc quảng cáo, lôi kéo người dân đầu tư vào hệ thống tiền ảo AGOLD trên nền tảng website http://agold.tech.

Pháp luật - 11/11/2025 08:01

Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập

Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập

UBND TP. Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cán bộ ổn định nơi ở, chi phí đi lại và yên tâm công tác sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Chính sách - 10/11/2025 15:16

Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đề nghị thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế 

Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đề nghị thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế 

Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo trường hợp các cơ sở kinh doanh, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có hành vi cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Pháp luật - 10/11/2025 12:46

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án bệnh viện hơn 1.700 tỷ tại Cần Thơ

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án bệnh viện hơn 1.700 tỷ tại Cần Thơ

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ, quy mô 500 giường, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

Pháp luật - 10/11/2025 12:45

Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân

Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố giám đốc và kế toán Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Hiền Khiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 10/11/2025 07:18

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: 
Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong đó nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi được tháo gỡ…

Chính sách - 09/11/2025 15:02

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Sự kiện nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Pháp luật - 09/11/2025 08:19

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định, dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Pháp luật - 09/11/2025 07:02

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kê biên hai tài sản của Hoàng Hường có trị giá trên 300 tỷ để khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án.

Pháp luật - 08/11/2025 19:34