Bộ trưởng Tài chính lý giải nguyên nhân chứng khoán sụt mạnh

Nhàđầutư
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích bên cạnh ảnh hưởng từ vĩ mô hay căng thẳng địa chính trị thế giới, thị trường trong nước vừa qua còn chịu tác động tâm lý khi cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc trên thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu doanh nghiệp. 
TẢ PHÙ
26, Tháng 04, 2022 | 17:23

Nhàđầutư
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích bên cạnh ảnh hưởng từ vĩ mô hay căng thẳng địa chính trị thế giới, thị trường trong nước vừa qua còn chịu tác động tâm lý khi cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc trên thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu doanh nghiệp. 

IMG_6181

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: Mof.

Chốt ngày giao dịch 26/4, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1.341,34 điểm, tính ra VN-Index đã giảm gần 150 điểm so với cuối tháng 3. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá đây là đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam dưới sự tác động tổng hòa của nhiều nguyên nhân khác nhau cả trong nước và thế giới, cả khách quan lẫn chủ quan.

Cụ thể, với thế giới, áp lực lạm phát tăng khiến các ngân hàng trung ương lớn đều có động thái thắt chặt chính sách và điển hình nhất là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất điều hành sau 3 năm. Cùng với đó, tình hình xung đột Nga – Ukraine càng làm gia tăng rủi ro cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu nhất là khi giá năng lượng, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh…. Điều đó đã tác động tới nhiều TTCK trên thế giới, khiến nhiều thị trường giảm điểm mạnh.

Ngoài các tác động từ vĩ mô ngoài nước, TTCK Việt Nam còn một phần chịu tác động tâm lý khi các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý xử lý nghiêm các vụ việc trên TTCK và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Thanh lọc thị trường sẽ đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, nhà đầu tư

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định các động thái quyết liệt nhằm thanh lọc và xử lý nghiệm những sai phạm trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chỉ là những sự vụ đơn lẻ, chỉ tác động tới tâm lý của thị trường trong ngắn hạn.

Ông nói:”Đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn từ Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng nhằm thanh lọc, lành mạnh hóa TTCK. Dù khó tránh khỏi những tác động tâm lý trong ngắn hạn, nhưng sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển của TTCK trong trung và dài hạn. Bởi, mục tiêu của cơ quan quản lý là xây dựng, phát triển thị trường chứng khoán an toàn, minh bạch và bền vững, nên thanh lọc thị trường sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư chân chính, tăng tính hấp dẫn cho TTCK trong việc thu hút thêm các dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, góp phần hỗ trợ quá trình nâng hạng từ cận biên lên mới nổi”.

Bên cạnh đó, ông cho rằng TTCK Việt Nam vẫn còn nguyên các yếu tố hỗ trợ tích cực mang tính nền tảng từ kinh tế vĩ mô và nội tại thị trường. TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, chất lượng hơn, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung, dài hạn chủ yếu quan trọng của nền kinh tế, doanh nghiệp; đồng thời là kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của nhà đầu tư.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị Phát triển thị trường vốn (ngày 22/4), Bộ Tài chính quyết tâm cao thực hiện giải pháp lành mạnh hóa thị trường, không để một số vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, lợi ích chính đáng của các thành viên thị trường, của doanh nghiệp và cao nhất là vấn đề huy động vốn qua TTCK, trái phiếu doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Đến chiều ngày 25/4, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan chức năng hai Bộ với tinh thần không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế một lần nữa được thống nhất cao.

Ông Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ ủng hộ hết mức các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và các nhà đầu tư chân chính, nhưng đồng thời sẽ xử lý nghiêm, dứt điểm, nhanh gọn các hành vi sai phạm trên TTCK.

Nhằm phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch và bền vững trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý nhằm tăng cường, siết chặt các điều kiện để thị trường phát triển lành mạnh, giống như việc “xây dựng những con đường nhưng có thêm các quy định để hạn chế xảy ra tai nạn”.

Theo đó, Bộ Tài chính đã có đề xuất trình Chính phủ sẽ sửa đổi Luật Chứng khoán; đồng thời cũng kiến nghị sửa đổi Luật Doanh nghiệp và các quy định khác liên quan để tạo điều kiện phát triển tốt hơn, sát thực tiễn và nhu cầu của TTCK. Sớm hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển TTCK về dài hạn. Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện chúng tôi đã hoàn thành việc chỉnh sửa các quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP và đang trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Về công tác điều hành, quản lý, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính Ngân hàng, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và các đơn vị chức năng khác vừa hỗ trợ tạo điều kiện cho thị trường phát triển ổn định, vừa tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm để tăng kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Riêng với hoạt động của TTCK, Bộ đã chỉ đạo tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ rà soát, phân loại, kiểm tra tại chỗ, xây dựng phương án đối với từng công ty để có biện pháp xử lý; tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư nhằm cải thiện chất lượng cầu đầu tư, hướng tới cầu đầu tư bền vững.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp để đảm bảo hệ thống giao dịch được thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng nghẽn lệnh giao dịch; hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin; nghiên cứu khuôn khổ pháp lý cho phát triển các dịch vụ mới, sản phẩm trên TTCK Việt Nam.

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bên cạnh việc hoàn thiện pháp lý, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ kiểm tra và chấn chỉnh các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đặc biệt là trong vấn đề sai phạm, lách quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán tiến hành áp dụng cả biện pháp trực tiếp và gián tiếp. Theo đó, sẽ trực tiếp kiểm tra báo cáo tài chính đã kiểm toán tại các đơn vị phát hành, đồng thời cũng kiểm tra lại những công ty kiểm toán mà đã kiểm toán các doanh nghiệp đó. Nếu phát hiện sai phạm xử lý nghiêm các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm để xảy ra sai sót.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác đào tạo để trang bị kiến thức tài chính cho nhà đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền để nhà đầu tư và doanh nghiệp nắm được các quy định pháp luật, các cơ hội, rủi ro để đầu tư hiệu quả trên cả TTCK và trái phiếu doanh nghiệp”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD Đô la Mỹ 23,150.00 23,170.00 23,460.00
EUR EURO 24,022.00 24,118.00 24,483.00
GBP Bảng Anh 0.00 28,004.00 0.00
SGD Đôla Singapore 16,480.00 16,588.00 16,839.00
JPY Yên Nhật 168.13 168.98 171.54
HKD Đô la Hồng Kong 0.00 0.00 0.00
AUD Đô la Úc 15,767.00 15,870.00 16,143.00
CAD Đô la Canada 17,813.00 17,921.00 18,192.00
KRW Won Hàn Quốc 0.00 17.81 0.00
CHF Franc Thụy Sĩ 0.00 24,179.00 0.00
THB Baht Thái Lan 0.00 654.00 0.00
TWD Tân Đài tệ 0.00 0.00 0.00
NZD Đô la New Zealand 0.00 14,353.00 0.00

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ