Bộ trưởng Tài chính lý giải nguyên nhân chứng khoán sụt mạnh

TẢ PHÙ
17:23 26/04/2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích bên cạnh ảnh hưởng từ vĩ mô hay căng thẳng địa chính trị thế giới, thị trường trong nước vừa qua còn chịu tác động tâm lý khi cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc trên thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu doanh nghiệp. 

IMG_6181

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: Mof.

Chốt ngày giao dịch 26/4, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1.341,34 điểm, tính ra VN-Index đã giảm gần 150 điểm so với cuối tháng 3. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá đây là đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam dưới sự tác động tổng hòa của nhiều nguyên nhân khác nhau cả trong nước và thế giới, cả khách quan lẫn chủ quan.

Cụ thể, với thế giới, áp lực lạm phát tăng khiến các ngân hàng trung ương lớn đều có động thái thắt chặt chính sách và điển hình nhất là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất điều hành sau 3 năm. Cùng với đó, tình hình xung đột Nga – Ukraine càng làm gia tăng rủi ro cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu nhất là khi giá năng lượng, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh…. Điều đó đã tác động tới nhiều TTCK trên thế giới, khiến nhiều thị trường giảm điểm mạnh.

Ngoài các tác động từ vĩ mô ngoài nước, TTCK Việt Nam còn một phần chịu tác động tâm lý khi các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý xử lý nghiêm các vụ việc trên TTCK và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Thanh lọc thị trường sẽ đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, nhà đầu tư

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định các động thái quyết liệt nhằm thanh lọc và xử lý nghiệm những sai phạm trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chỉ là những sự vụ đơn lẻ, chỉ tác động tới tâm lý của thị trường trong ngắn hạn.

Ông nói:”Đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn từ Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng nhằm thanh lọc, lành mạnh hóa TTCK. Dù khó tránh khỏi những tác động tâm lý trong ngắn hạn, nhưng sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển của TTCK trong trung và dài hạn. Bởi, mục tiêu của cơ quan quản lý là xây dựng, phát triển thị trường chứng khoán an toàn, minh bạch và bền vững, nên thanh lọc thị trường sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư chân chính, tăng tính hấp dẫn cho TTCK trong việc thu hút thêm các dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, góp phần hỗ trợ quá trình nâng hạng từ cận biên lên mới nổi”.

Bên cạnh đó, ông cho rằng TTCK Việt Nam vẫn còn nguyên các yếu tố hỗ trợ tích cực mang tính nền tảng từ kinh tế vĩ mô và nội tại thị trường. TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, chất lượng hơn, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung, dài hạn chủ yếu quan trọng của nền kinh tế, doanh nghiệp; đồng thời là kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của nhà đầu tư.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị Phát triển thị trường vốn (ngày 22/4), Bộ Tài chính quyết tâm cao thực hiện giải pháp lành mạnh hóa thị trường, không để một số vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, lợi ích chính đáng của các thành viên thị trường, của doanh nghiệp và cao nhất là vấn đề huy động vốn qua TTCK, trái phiếu doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Đến chiều ngày 25/4, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan chức năng hai Bộ với tinh thần không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế một lần nữa được thống nhất cao.

Ông Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ ủng hộ hết mức các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và các nhà đầu tư chân chính, nhưng đồng thời sẽ xử lý nghiêm, dứt điểm, nhanh gọn các hành vi sai phạm trên TTCK.

Nhằm phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch và bền vững trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý nhằm tăng cường, siết chặt các điều kiện để thị trường phát triển lành mạnh, giống như việc “xây dựng những con đường nhưng có thêm các quy định để hạn chế xảy ra tai nạn”.

Theo đó, Bộ Tài chính đã có đề xuất trình Chính phủ sẽ sửa đổi Luật Chứng khoán; đồng thời cũng kiến nghị sửa đổi Luật Doanh nghiệp và các quy định khác liên quan để tạo điều kiện phát triển tốt hơn, sát thực tiễn và nhu cầu của TTCK. Sớm hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển TTCK về dài hạn. Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện chúng tôi đã hoàn thành việc chỉnh sửa các quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP và đang trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Về công tác điều hành, quản lý, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính Ngân hàng, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và các đơn vị chức năng khác vừa hỗ trợ tạo điều kiện cho thị trường phát triển ổn định, vừa tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm để tăng kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Riêng với hoạt động của TTCK, Bộ đã chỉ đạo tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ rà soát, phân loại, kiểm tra tại chỗ, xây dựng phương án đối với từng công ty để có biện pháp xử lý; tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư nhằm cải thiện chất lượng cầu đầu tư, hướng tới cầu đầu tư bền vững.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp để đảm bảo hệ thống giao dịch được thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng nghẽn lệnh giao dịch; hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin; nghiên cứu khuôn khổ pháp lý cho phát triển các dịch vụ mới, sản phẩm trên TTCK Việt Nam.

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bên cạnh việc hoàn thiện pháp lý, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ kiểm tra và chấn chỉnh các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đặc biệt là trong vấn đề sai phạm, lách quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán tiến hành áp dụng cả biện pháp trực tiếp và gián tiếp. Theo đó, sẽ trực tiếp kiểm tra báo cáo tài chính đã kiểm toán tại các đơn vị phát hành, đồng thời cũng kiểm tra lại những công ty kiểm toán mà đã kiểm toán các doanh nghiệp đó. Nếu phát hiện sai phạm xử lý nghiêm các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm để xảy ra sai sót.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác đào tạo để trang bị kiến thức tài chính cho nhà đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền để nhà đầu tư và doanh nghiệp nắm được các quy định pháp luật, các cơ hội, rủi ro để đầu tư hiệu quả trên cả TTCK và trái phiếu doanh nghiệp”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

  • Cùng chuyên mục
Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Novaland kỳ vọng 2026 sẽ là năm đột phá với động lực Aqua City. Từ 2027 trở đi, thêm NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet bắt đầu đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh tập đoàn.

Tài chính - 25/11/2025 13:39

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land có định hướng mở rộng mảng vận hành tài sản thương mại – văn phòng để tạo doanh thu ổn định, giảm phụ thuộc vào chu kỳ phát triển dự án.

Tài chính - 25/11/2025 07:35

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.

Tài chính - 24/11/2025 16:08

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.

Tài chính - 24/11/2025 15:58

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Tài chính - 24/11/2025 15:52

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.

Tài chính - 24/11/2025 14:32

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.

Tài chính - 24/11/2025 11:33

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.

Tài chính - 24/11/2025 07:21

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37