Berjaya bán nốt 32,5% cổ phần dự án Trung tâm tài chính cho Vinhomes, lỗ hơn 6 triệu USD
Tập đoàn Berjara (Malaysia) cho biết sẽ bán 32,5% vốn góp còn lại tại dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC) cho hai công ty của Việt Nam là Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ, với giá khoảng 39 triệu USD và chịu lỗ 6,3 triệu USD.
Trang The Edge Markets mới đây đưa tin, sau gần thập kỷ trì hoãn thực hiện dự án và chịu thua lỗ, Berjaya Land Bhd (BLand) - công ty thuộc Tập đoàn Berjaya (Malaysia) đã quyết định thoái vốn hoàn toàn tại dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC) tại quận 10, TP.HCM.
Cụ thể, BLand cho biết công ty đang bán toàn bộ 32,5% tổng số vốn góp tại Công ty TNHH Tài chính Berjaya Việt Nam (BVFC Ltd) cho các công ty địa phương là Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ (Can Gio Tourist City - CTC) với giá 884,93 tỷ đồng (tương đương 154,86 triệu RM, quy đổi ra USD là 39 triệu USD).
Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ là công ty con của Vinhomes. Vinhomes nắm giữ 97,15% cổ phần tại công ty này.
Phối cảnh dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC).
BLand cho biết thỏa thuận chuyển nhượng vốn đã được ký kết giữa công ty con Berjaya Leisure - công ty có trụ sở tại Cayman Islands và người mua.
Khoản góp vốn của BLand tại BVFC Ltd ban đầu lên đến 967,31 tỷ đồng. "Việc bán cổ phần sẽ dẫn đến khoản lỗ ước tính khoảng 25,1 triệu RM (tương đương khoảng 6,3 triệu USD)", BVFC cho biết.
Dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC) đã được cấp phép vào năm 2008, đã phải đối mặt với nhiều cản trở, khiến dự án không được thực thi.
Theo dự kiến trước đó, dự án sẽ bao gồm một tòa nhà văn phòng, khách sạn năm sao, nhà ở và trung tâm mua sắm trên một khu đất 6,64ha nằm trên đường 3/2, quận 10, TP.HCM.
Nhà phát triển bất động sản Malaysia chịu khoản lỗ hơn 6 triệu USD khi chuyển nhượng dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC) tại Việt Nam.
BLand cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng cho nguồn vốn lưu động. Dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất trong nửa cuối năm nay.
The Edge Markets cũng cho biết, Vinhomes cũng có khả năng sẽ mua số cổ phần còn lại Công ty TNHH Một thành viên Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ BLeisure Cayman.
"Cùng với việc bán cổ phần dự án BVIUT, BLand cũng đang đàm phán về khả năng bán một công ty con khác tại Việt Nam", BLand cho biết. Tuy nhiên, thông tin chi tiết không được tiết lộ.
Thông tin từ báo cáo tài chính của Tập đoàn Vingroup (VIC) cho thấy, trong tháng 3/2018, Vinhomes đã hoàn tất góp 2.008 tỷ đồng vào Công ty TNHH Trung tâm Tài chính Việt Nam Berjaya, tương đương với tỷ lệ biểu quyết là 67,5% trong công ty này. Theo đó, các đơn vị này sẽ trở thành công ty con của Vinhomes.
Vinhomes cũng đã mua 97,7% vốn góp trong Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ các đối tác Malaysia với tổng giá phí chuyển nhượng là 11,748 tỷ đồng (khoảng hơn 500 triệu USD).
Dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam thuộc huyện Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn thuộc quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP HCM. Berjaya được UBND TP.HCM trao giấy chứng nhận đầu tư dự án từ năm 2008. Tổng vốn đầu tư dự kiến theo chủ đầu tư này công bố lúc đó khoảng 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai.
- Cùng chuyên mục
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.
Đầu tư - 07/10/2025 14:53
Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ
Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/10/2025 07:03
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.
Đầu tư - 06/10/2025 15:47
Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong
Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.
Đầu tư - 06/10/2025 14:04
Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?
UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 06/10/2025 11:47
GDP quý III/2025 tăng 8,23%
Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
Đầu tư - 06/10/2025 11:40
Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp
Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.
Đầu tư - 06/10/2025 11:31
‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam
Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG
Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Đầu tư - 05/10/2025 15:29
Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản
Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.
Đầu tư - 05/10/2025 09:22
Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn
Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.
Đầu tư - 04/10/2025 19:28
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















