Áp lực mất giá đè nặng lên các đồng tiền châu Á 

KIM NGÂN
17:16 25/10/2021

Nhiều đồng tiền của châu Á đang chịu áp lực mất giá thêm do giá năng lượng tăng vọt, quan ngại kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm và lạm phát dâng cao trên toàn cầu.

Screen Shot 2021-10-25 at 5.20.16 PM

Nhiều đồng tiền châu Á mất giá so với đồng đô la Mỹ trong những tuần qua. Ảnh: Reuters and Ken Kobayashi. Ảnh: Internet

Theo Nikkei Asia, các nhà đầu tư đã giảm bớt mức độ phơi nhiễm rủi ro (exposure) đối với đồng won của Hàn Quốc, đồng baht Thái Lan, đồng yên Nhật Bản và các đồng tiền châu Á khác khi đồng đô la Mỹ mạnh lên do dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có khả năng sẽ tăng lãi suất trong năm tới khi đại dịch COVID-19 đã giảm nhiệt.

Tuần trước, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 5. Một số nhà đầu tư dự báo con số sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, đặc biệt nếu Fed tăng cường thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Dự báo này khiến các đồng tiền châu Á rung lắc. Đồng yên Nhật tháng trước mất giá khoảng 3%, có thời điểm chạm mức yếu nhất trong gần 4 năm - 114,69 yên/USD. Đồng tiền của Hàn Quốc và Thái Lan rung lắc trong vài tuần qua và vẫn thấp hơn nhiều so với đầu năm. Đồng won và đồng baht mất giá tương ứng 8% và hơn 10% từ đầu năm đến nay. Đây là hai đồng tiền mất giá nhiều nhất châu Á, Nikkei Asia đưa tin.

Ken Cheung, giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông, cho biết triển vọng Mỹ có một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trong bối cảnh “áp lực lạm phát toàn cầu tăng là mối quan ngại chính xung quanh các đồng tiền châu Á”.

Điều này thúc đẩy một số quốc gia bắt đầu tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ để kiểm soát áp lực lạm phát. Trong một động thái gây bất ngờ, tháng này, ngân hàng trung ương Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong ba năm, giống các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc hay New Zealand.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến ở một số quốc gia khi hoạt động kinh tế tăng. Trong khi một số nhà hoạch định chính sách cố gắng làm dịu bớt quan ngại của các nhà đầu tư, giá than, khí đốt tự nhiên và dầu thô tăng giá, “đổ thêm dầu vào lửa”.

Tuy nhiên, tác động của việc tăng giá năng lượng khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Trong khi các nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu được hưởng lợi, các nhà nhập khẩu có thể phải chịu giá cao hơn trong bối cảnh ngân sách của người tiêu dùng bị thắt chặt và áp lực lạm phát tăng.

Các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến đồng tiền của họ suy yếu trong bối cảnh đó. Tháng 10, đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm khiến ngân hàng trung ương Hàn Quốc phải cân nhắc can thiệp.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira tháng trước mất giá khoảng 10% so với đồng đô la Mỹ, chạm mức đáy lịch sử. Đồng tiền này chịu thêm áp lực khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đặt ngân hàng trung ương dưới sự kiểm soát của ông - sa thải các nhà hoạch định chính sách “diều hâu” (có quan điểm ủng hộ thắt chặt chính sách tiền tệ) và thúc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản, nhiều hơn dự báo của thị trường, ngay cả khi lạm phát đã ở mức cao.

Đồng rupee của Ấn Độ đã có phục hồi trong vài tuần qua. Nhưng trong một báo cáo, David Rees, nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại công ty quản lý tài sản Schroders, viết: “Mặc dù Ấn Độ bước vào giai đoạn lạm phát năng lượng cao hơn trong bối cảnh kinh tế có cải thiện, thông tin dự trữ than đã cạn kiệt cho thấy nhập khẩu sẽ phải tăng, khiến tài khoản vãng lai chuyển sang thâm hụt và gây áp lực lên đồng rupee”.

Nga, một nước xuất khẩu nhiên liệu ròng, nổi lên là người chiến thắng trong cuộc khủng hoảng năng lượng. Đồng rúp, một đồng tiền chính của thế giới, tăng giá khoảng 3% so với tháng trước.

Báo cáo của RBC Capital Markets chỉ ra rằng Malaysia có thể hưởng lợi từ việc giá dầu tăng “vì là một trong số ít các nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ ở châu Á-Thái Bình Dương”, và điều này có thể khiến đồng ringgit tăng giá.

Một mối quan ngại khác treo lơ lửng trên đầu các đồng tiền châu Á là sự bấp bênh trong tăng trưởng của Trung Quốc. Tăng trưởng GDP của nước này chậm lại còn 4,9% trong quý 3, có nguyên nhân từ thị trường bất động sản nguội lạnh và việc cắt điện ở các trung tâm công nghiệp. Không ít người lo ngại nếu nhà phát triển bất động sản Evergrande Group vỡ nợ, tác động từ quả bom này sẽ lan truyền tới nền kinh tế toàn cầu.

IMF gần đây giảm dự báo kinh tế toàn cầu năm 2021, lưu ý rằng lạm phát là rủi ro có thể làm chậm quá trình phục hồi từ đại dịch.

Charlie Lay, chiến lược gia ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank ở Singapore, cho rằng đồng won và đồng baht có thể còn dư địa để tăng giá vào năm tới. “Việc Thái Lan mở cửa trở lại và xuất khẩu hàng điện tử của Hàn Quốc là những yếu tố tích cực hỗ trợ cho đồng tiền của các nước này”.

Ông Cheung của Mizuho cho biết tỷ lệ tiêm chủng của các quốc gia là dữ liệu quan trọng mà các nhà giao dịch tiền tệ theo dõi. “Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp ở Đông Nam Á, vì vậy ngay cả khi có những động thái như mở lại biên giới, sự bấp bênh trong phục hồi và triển vọng tăng trưởng có thể khiến các đồng tiền tiếp tục yếu”.

Motoki Maruyama, trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối và tỷ giá tại Châu Mỹ của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi tin rằng các đồng tiền châu Á có thể vẫn dễ bị tổn thương trong tương lai gần”.

“Trong bối cảnh giá năng lượng tăng và các hoạt động kinh doanh phục hồi từ đại dịch, các quốc gia có số dư tài khoản vãng lai ít thuận lợi hơn sẽ gặp bất lợi trong điều hành kinh tế vĩ mô”.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00