7.000 tỷ trái phiếu cấp tập chảy về chủ sở hữu Saigon Prince Hotel

XUÂN TIÊN
17:21 28/02/2020

Sở hữu khối tài sản ngót 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên kết quả kinh doanh của Vinametric lại không tương xứng với quy mô nguồn lực, khi chỉ lãi 47,35 tỷ đồng trong năm ngoái, tương đương tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu (ROE) vỏn vẹn 2,39%.

saigonprincehotel1571410821020516316595crop1571411356762801500595-1573217551

Khách sạn Saigon Prince Hotel tiêu chuẩn 4 sao, được xây dựng trên khu đất "kim cương" rộng 1.947m2 tại số 59 - 73 đường Nguyễn Huệ, Quận 1

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Vinametric trong hơn 2 tháng, từ đầu tháng 10/2019 đến trung tuần tháng 12/2019 đã thực hiện 54 đợt phát hành trái phiếu với tổng khối lượng 7.050 tỷ đồng.

Cùng với tỷ lệ phát hành thành công 100%, Vinametric là tay chơi ấn tượng nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, bên cạnh những ông lớn Vingroup, Sungroup, Sovico...

Kỳ hạn các lô trái phiếu từ 24-36 tháng, loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản. Mức lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên đều ở mức 10,5%/năm, các kỳ sau bằng lãi tham chiếu cộng biên độ 3,65%.

Khách sạn Saigon Prince Hotel từ năm 2016 tới cuối năm ngoái được thay phiên nhau "cầm cố" tại nhiều chi nhánh của một ngân hàng thương mại lớn ở TP.HCM.

Những đợt phát hành trái phiếu kể trên đều có sự tham gia của CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) với vai trò tổ chức bảo lãnh phát hành, đại diện người sở hữu trái phiếu và đại lý đăng ký, lưu ký. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và tổ chức quản lý tài khoản.

Vinametric được thành lập từ năm 1992, là chủ sở hữu của khách sạn 4 sao Saigon Prince Hotel (trước đây là Duxton Hotel Saigon) trên khu đất rộng 1.947m2 tại số 59 - 73 đường Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM.

Trong một thời gian dài, Vinametric đăng ký vốn điều lệ ở mức 10,479 triệu USD, được sở hữu bởi các “ông chủ” người nước ngoài, thông qua công ty Dalton Investment Pte. Ltd.

Năm 2016, Dalton Investment nhượng lại Vinametric cho một pháp nhân mới là Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc New Life. Truyền thông trong nước sau đó dẫn lại nguồn tin của tờ Deal Street Asia cho hay thương vụ có giá trị 49 triệu USD.

Trước khi liên tục phát hành trái phiếu, Vinametric cũng đã tiến hành tăng mạnh vốn, từ 218 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng tháng 5/2019, lên 1.500 tỷ đồng tháng 9/2019 và 2.000 tỷ đồng cuối tháng 11 năm ngoái.

Diễn biến huy động vốn liên tục với giá trị lớn qua kênh trái phiếu của Vinametric có phần trái ngược với diễn biến nhiều doanh nghiệp cùng "nhóm" khác đã và đang giảm mạnh dư nợ trái phiếu bằng cách tất toán trước hạn thời gian qua, với giá trị lên tới 8.400 tỷ đồng.

Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện vốn chủ sở hữu của Vinametric tới cuối năm 2019 là 1.983 tỷ đồng, tổng tài sản ngót 10.000 tỷ đồng (9.895 tỷ đồng).

Tuy nhiên kết quả kinh doanh lại không mấy tương xứng với quy mô nguồn lực, với mức lãi chỉ là 47,35 tỷ đồng trong năm ngoái, tương đương tỷ suất lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu (ROE) vỏn vẹn 2,39%.

Bên cạnh đó, căn cứ vào số dư vốn chủ sở hữu 1.983 tỷ đồng, nhiều khả năng chủ sở hữu khách sạn Saigon Prince Hotel còn gánh khoản lỗ luỹ kế 17 tỷ đồng, nếu doanh nghiệp này góp đủ 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ.

  • Cùng chuyên mục
Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell

Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong muốn Nasdaq tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ phổ biến thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tận dụng cơ hội phát hành chứng chỉ lưu ký trên thị trường quốc tế.

Tài chính - 09/10/2025 18:11

Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn

Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn

Ngày 30/10 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông để BSR thực hiện chia thưởng tỷ lệ 61,5%, tương ứng với phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu.

Tài chính - 09/10/2025 16:41

Nhóm ngân hàng và Vingroup kéo VN-Index vượt 1.700

Nhóm ngân hàng và Vingroup kéo VN-Index vượt 1.700

VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới lên 1.716,47 điểm. Động lực đến từ nhóm ngân hàng và cổ phiếu họ Vingroup trong khi lượng cổ phiếu tăng và giảm cân bằng.

Tài chính - 09/10/2025 16:19

TTC AgriS gặp khó trong tăng trưởng

TTC AgriS gặp khó trong tăng trưởng

Doanh thu TTC AgriS đang chững lại sau khi đạt đỉnh vào niên độ 2023 – 2024, lợi nhuận quanh vùng 900 tỷ. Doanh nghiệp đang tìm cơ hội tăng trưởng ở mảng FBMC.

Tài chính - 09/10/2025 14:54

TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần kiểm soát đầu cơ trong phân khúc giá thấp để tránh tình trạng "người giàu mua gom rồi bán lại" mới là hướng giải quyết căn cơ, thay vì tìm cách “kiềm chế” giá qua tín dụng.

Tài chính - 09/10/2025 10:03

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Danh mục cổ phiếu niêm yết của Chứng khoán VIX có 3 khoản đầu tư lớn nhất là EIB (giá gốc 1.217 tỷ đồng), GEE (1.083,3 tỷ đồng), GEX (1.587 tỷ đồng).... Đáng chú ý, danh mục này không còn các cổ phiếu VSC, HAH và BSR.

Tài chính - 09/10/2025 09:40

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan trong việc nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán cơ sở vào đầu năm 2027.

Tài chính - 09/10/2025 09:39

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Các quỹ đầu tư nước ngoài nhìn nhận sự kiện nâng hạng chứng khoán sẽ là cú hích quan trọng cho triển vọng phát triển dài hạn của thị trường vốn Việt Nam.

Tài chính - 09/10/2025 07:02

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.

Tài chính - 08/10/2025 20:48

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 16:40

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.

Tài chính - 08/10/2025 15:55

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.

Tài chính - 08/10/2025 15:49

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tài chính - 08/10/2025 15:39

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Phát triển đội ngũ nhân sự vừa am hiểu nghiệp vụ, vừa làm chủ công nghệ đang trở thành bài toán lớn với ngành ngân hàng Việt Nam trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Tài chính - 08/10/2025 15:35

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng là dấu ấn khởi đầu, tầm nhìn đến 2030 là được MSCI nâng hạng, chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Tài chính - 08/10/2025 13:02

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới chuyên gia nhận định việc nâng hạng ghi nhận những tiến bộ của nền kinh tế và TTCK, đồng thời mở ra khả năng thu hút hàng tỷ USD dòng vốn quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 12:28