3 vấn đề cần lưu ý khi thực hiện cải cách chính sách BHXH
Thảo luận tại hội trường chiều 26/10, đại biểu Bùi Sỹ Lợi- Đoàn Thanh Hóa, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là việc thực hiện cải cách chính sách BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW.
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá
Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay, Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng. Do vậy, Chính phủ cần tập trung nghiên cứu để sửa đổi hệ thống chính sách, nhằm bảo đảm các nghị quyết này đi vào cuộc sống.
Liên quan đến Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, theo đại biểu Lợi, Nghị quyết đã nêu rõ 5 nguồn lực để thực hiện cải cách. Nếu không tạo nguồn, cải cách tiền lương sẽ rất khó khăn. "Đảng và Nhà nước rất quyết tâm, nhưng chúng ta đã 2 lần lỡ hẹn với cải cách tiền lương. Tôi đề nghị, cần tăng cường sắp xếp tổ chức lại hệ thống chính trị, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập và nhanh chóng chuyển cơ chế phân cấp tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Đây chính là điều kiện để vừa giảm biên chế, vừa tạo nguồn lực cải cách chính sách tiền lương"- đại biểu Lợi kiến nghị.
Trong khi đó, liên quan Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, đại biểu Lợi chỉ rõ, Nghị quyết đã đề ra mục tiêu bảo đảm tất cả NLĐ từ 15 tuổi trở lên phải tham gia vào hệ thống chính sách BHXH. Đây chính là chính sách an sinh xã hội đặc biệt quan trọng, để bảo đảm ổn định đời sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta mới đạt 30% lực lượng lao động (tương đương khoảng 14 triệu lao động) tham gia BHXH; hiện còn 40 triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân thuộc khu vực phi chính thức chưa được tham gia BHXH.
Vì vậy, đại biểu Lợi kiến nghị 3 vấn đề cần lưu ý khi thực hiện chính sách này. Cụ thể:
Một là, từ 1/1/2018, Chính phủ đã hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác theo mức 30%, 25% và 10% để tham gia BHXH tự nguyện. Mức này không đủ cơ hội để người nghèo, cận nghèo đáp ứng được nhu cầu tham gia. Vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để nâng mức hỗ trợ lên.
Hai là, hiện mỗi năm cứ 1 triệu người tham gia vào hệ thống BHXH, thì số ra khỏi hệ thống lên tới 600.000 người. Vì vậy, đề nghị Chính phủ tổng kết Nghị quyết 93 của Quốc hội khóa XIII về BHXH một lần, để chúng ta định hướng cho người dân tham gia BHXH, bảo đảm quyền lợi khi về già.
Ba là, đề nghị Chính phủ phát hành trái phiếu Chính phủ để nhận nợ BHXH cho NLĐ tham gia BHXH trước năm 1995 theo đúng tinh thần Nghị quyết 64 của Quốc hội khóa XIV.
Ngoài ra, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cũng cho ý kiến về một số vấn đề liên quan nhà ở cho người có công, người nghèo, nhà ở xã hội và NLĐ có thu nhập thấp ở các KCN. Theo đại biểu Lợi, đây là mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước; song đang là thách thức đối với Việt Nam.
Tính đến hết tháng 9/2018, cả nước đang hỗ trợ và tiến hành xây dựng nhà ở cho người có công cho 244.044/393.707 hộ (đạt 62% so với Đề án). Như vậy, vẫn còn 33% chưa được triển khai, không đạt được mục tiêu cuối năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu cho người có công. Về nhà ở cho người nghèo, đến hết tháng 6/2018, cả nước hỗ trợ cho 74.000 hộ vay làm nhà (chiếm 28% với tổng số vốn 1.872 tỉ đồng), trong khi chương trình cả giai đoạn 2016-2020 phấn đấu xây dựng 260.000 hộ với 6.700 tỉ đồng.
Riêng về nhà ở cho công nhân các KCN và nhà ở xã hội, tháng 7/2018, chúng ta đã hoàn thành 186 dự án quy mô 75.000 căn, nhưng mới đạt 30% so với chỉ tiêu đến năm 2020. Đây là thách thức rất lớn, bởi vướng mắc ở cơ chế, chính sách. Do đó, đại biểu Lợi đề nghị Chính phủ xây dựng đề án báo cáo Quốc hội có nguồn phân bổ ngân sách từ Trung ương tương đương 30.000 tỉ đồng mà chúng ta đã xử lý trước đó, nhằm bảo đảm người dân, nhà đầu tư có cơ hội vay vốn với lãi suất hợp lý để làm nhà cho người có thu nhập thấp.
- Cùng chuyên mục
Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi
Nhà Trắng gọi các kết quả sau thượng đỉnh là "thỏa thuận lịch sử", trong khi Bắc Kinh nhấn mạnh tính "sơ bộ", cân bằng và có đi có lại trong khuôn khổ quan hệ Mỹ - Trung ổn định chiến lược, đồng thời giữ đòn bẩy đất hiếm.
Sự kiện - 21/05/2026 14:41
9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?
Đô thị sân bay phía Bắc, cực công nghệ Hòa Lạc, hành lang logistics phía Đông hay trung tâm tài chính ven sông Hồng là những không gian phát triển mới được Hà Nội xác lập trong quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm.
Sự kiện - 21/05/2026 06:45
Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây
Hai nước ký tuyên bố chung về tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện, gia hạn nền tảng hiệp ước song phương và chuẩn bị công bố tổng cộng 40 văn kiện hợp tác.
Sự kiện - 20/05/2026 15:51
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'
Ông Alex Downs, đại diện Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan tại châu Á, cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực ASEAN.
Sự kiện - 20/05/2026 10:06
Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.
Sự kiện - 19/05/2026 22:04
Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm
Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.
Sự kiện - 19/05/2026 18:42
Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng
Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.
Sự kiện - 19/05/2026 13:41
Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án
Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Sự kiện - 19/05/2026 11:42
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.
Sự kiện - 19/05/2026 10:32
Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước
Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.
Sự kiện - 18/05/2026 15:57
Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).
Sự kiện - 18/05/2026 14:24
Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD
Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.
Sự kiện - 18/05/2026 11:38
'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'
Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.
Sự kiện - 18/05/2026 08:13
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sự kiện - 17/05/2026 16:00
Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7
Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Sự kiện - 17/05/2026 09:58
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'
TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.
Sự kiện - 16/05/2026 17:27
- Đọc nhiều
-
1
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
2
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
-
5
Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 6 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 2 week ago



![[Kết quả lấy phiếu tín nhiệm] Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 'đội sổ'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2018/10/25/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-nhan-duoc-phieu-tin-nhiem-cao-nhieu-nhat-150011.jpg)



![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/05/15/z7825911787991_6824ab4a4d8612a880486611483e754a-1-1824.jpg)













