Xử lý 557.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 4,43%

ĐÌNH VŨ
07:00 28/07/2020

Đây là thông tin được công bố tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng vừa diễn ra dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Đề án 1058 “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, Thủ tướng cho rằng, sau 3 năm thực hiện, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã chuyển biến rất tích cực, có bước tiến lớn cả về quy mô tài chính, chất lượng tín dụng và chấn chỉnh, củng cố các mặt hoạt động.

"An toàn hệ thống tốt hơn, Đảng, Nhà nước và nhân dân yên tâm hơn", Thủ tướng nói.

thu-tuong

Thủ tướng họp Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng

Tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ngân hàng tăng 5%, tỷ lệ nợ xấu nội bản giảm còn 1,63%, nếu gồm cả nợ xấu bán cho VAMC và nợ xấu tiềm ẩn thì cũng chỉ còn 4,43%.

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành và xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo được tích cực triển khai. Thoái vốn thu về đến 2,2 nghìn tỷ đồng. Tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng chi phối cơ bản được khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh, gần như toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng được chấn chỉnh, củng cố. Đặc biệt, các ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng, trong đó tổng tài sản chiếm 42,8% và cho vay chiếm đến 47,9% toàn hệ thống. Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, các tổ chức tài chính vi mô được cơ cấu lại, hoạt động lành mạnh, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Xử lý nợ xấu đạt kết quả quan trọng. Đã xử lý được 557.000 tỷ đồng nợ xấu, trong đó các tổ chức tín dụng tự xử lý trên 76%.

Thủ tướng nêu rõ, hệ thống tín dụng cần thực hiện nhiệm vụ kép rất đặc thù, vừa đẩy mạnh cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, vừa hỗ trợ hiệu quả thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng vẫn còn đó những hạn chế, như vấn đề tăng vốn điều lệ, đặc biệt là các ngân hàng thương mại Nhà nước, tiến độ cơ cấu lại một số tổ chức tín dụng chậm, thể chế còn một số bất cập…

Đối với báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện báo cáo, gửi Văn phòng Chính phủ để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo quy định, trong đó nêu rõ việc hoàn thiện thể chế.

Thủ tướng đặt ra nhiệm vụ cho NHNN là phải vừa cơ cấu lại vừa xử lý nợ xấu, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, yêu cầu lớn đặt ra là bảo đảm an toàn hệ thống, hạn chế tín dụng đen.

Cần rà lại, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan nhất là về thi hành án, xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi tài sản, bảo đảm nhanh, thuận lợi, thúc đẩy xử lý nợ xấu và cơ cấu lại ngân hàng yếu kém.

Trong quá trình xử lý yêu cầu bảo đảm lợi ích tổng thể và thu hồi tối đa tiền và tài sản, giảm thiểu thiệt hại, xử lý đúng mức, khôn khéo, có lý có tình với tinh thần chủ động khắc phục hậu quả, chặt chẽ, đúng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán phục hồi mạnh

Chứng khoán phục hồi mạnh

Có lúc giảm đến 16,6 điểm trong phiên sáng nhưng phiên chiều thị trường chứng khoán hồi mạnh, kết phiên tăng 33 điểm với sắc xanh lan tỏa.

Tài chính - 16/12/2025 15:35

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất thấp!

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất thấp!

Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá kéo VN-Index thì đa phần đều giảm sâu. Chủ tịch SSI cho rằng nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá hấp dẫn.

Tài chính - 16/12/2025 13:20

Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh

Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh

Cổ phiếu DGC ghi nhận giảm sàn cùng khối lượng giao dịch đột biến phiên 16/12. Doanh nghiệp sắp chốt quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt tỷ lệ 30%.

Tài chính - 16/12/2025 12:06

6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET

6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET

Cổ phiếu PET giảm 3 phiên liên tiếp sau cuộc đấu giá bán vốn thuộc sở hữu PVN. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư tham gia đấu giá tạm lỗ lớn.

Tài chính - 16/12/2025 07:00

DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu

DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu

DIC Corp đã phân phối 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông và cán bộ công nhân viên, thu về 1.800 tỷ. Công ty có thêm nguồn lực phát triển dự án và trả nợ.

Tài chính - 15/12/2025 14:03

Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN

Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN

Chứng khoán EVS bị phạt hơn 1 tỷ đồng cho hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Tại cuối quý III, 54% tổng tài sản nằm ở khoản phải thu bán trái phiếu.

Tài chính - 15/12/2025 11:43

Giá vàng 2026 sẽ thế nào?

Giá vàng 2026 sẽ thế nào?

Năm 2026, thị trường vàng Việt Nam có thể sẽ có những thay đổi lớn, mang tính căn cơ để giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay như nguồn cung tắc nghẽn, buôn lậu phức tạp và giao dịch thiếu minh bạch.

Tài chính - 15/12/2025 08:58

Cổ phiếu lao dốc, Phát Đạt hé lộ tham vọng lớn

Cổ phiếu lao dốc, Phát Đạt hé lộ tham vọng lớn

HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương triển khai 6 dự án trong năm 2026, đặt mục tiêu doanh thu 44.848 tỷ và lợi nhuận 11.812 tỷ trong 5 năm tiếp theo.

Tài chính - 15/12/2025 06:45

VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

Thị trường chứng khoán vừa có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các CTCK dự báo rủi ro điều chỉnh vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy.

Tài chính - 14/12/2025 12:59

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.

Tài chính - 14/12/2025 09:16

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.

Tài chính - 14/12/2025 07:00

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?

Tài chính - 13/12/2025 09:46

 Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

Tài chính - 13/12/2025 08:18

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.

Tài chính - 12/12/2025 20:14

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.

Tài chính - 12/12/2025 17:16

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.

Tài chính - 12/12/2025 16:22