7, tháng 4,2025 | 8:44

‘Vua’ bán xe sang Đỗ Tiến Dũng bất ngờ rời ghế Chủ tịch Haxaco

KHÁNH AN
14:01 31/03/2020

Trong khi thương vụ M&A với đối tác lớn Hyosung Hàn Quốc chưa thành, ông Đỗ Tiến Dũng đã bất ngờ từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Haxaco.

HĐQT CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco-mã HAX) ngày 28/3 đã có nghị quyết về việc thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Đỗ Tiến Dũng. Cùng với đó, công ty cũng bổ nhiệm vợ của ông Dũng là bà Vũ Thị Hạnh đảm nhiệm vị trí này.

Ông Đỗ Tiến Dũng (SN 1972) là người đã dẫn dắt Haxaco trở thành đơn vị dẫn đầu trong 3 đại lý lớn của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Động thái từ nhiệm này của ông Đỗ Tiến Dũng được cho là có phần bất ngờ bởi trong cuộc họp ĐHĐCĐ được tổ chức vào cùngngày 28/3 vừa qua không đề cập đến chuyện thay Chủ tịch, thậm chí nói với truyền thông vào cuối năm 2019, ông Dũng còn cho biết sẽ tiếp tục đưa Haxaco phát triển hơn nữa.

Hiện vợ chồng ông Đỗ Tiến Dũng đang giữ 37,57% vốn doanh nghiệp. Đây là 2 cổ đông nắm hơn 5% cổ phần Haxaco.

bn

Ông Đỗ Tiến Dũng. Nguồn ảnh: Internet.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Haxaco đã thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với The Class Hyosung (thuộc Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc) sau khi nhận được thư đề nghị mua cổ phiếu của đối tác này. Đây là thương vụ M&A đang có sức hút đặc biệt trong giới tài chính đầu năm 2020.

Dẫu vậy, thương vụ này gặp phải một số vấn đề khi Haxaco và đối tác Hàn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo đó, The Class Hyosung yêu cầu chào mua Haxaco với tỷ lệ sở hữu cổ phần trên 51% và đề nghị giá 45.000 đồng/cổ phiếu, trong khi phía Haxaco thông báo giá đàm phán sẽ không thấp hơn 50.000 đồng/cổ phiếu.

“Mấu chốt giữa Haxaco và Hyosung đó là tôi yêu cầu họ mua trên 51% thì hãy thực hiện các thủ tục chào mua công khai, giá minh bạch, cổ đông nhỏ lẻ cũng có quyền được bán giá hợp lý. Nhưng Hyosung lại doạ kiện vì cho rằng tôi không giữ bí mật việc đàm phán”, ông Dũng chia sẻ với truyền thông.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khẳng định sẽ không bán cổ phần trước các nhân viên của công ty dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đến thời điểm hiện tại, không có thêm thông tin mới về thương vụ này, đồng thời ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa qua cũng không đề cập đến.

Về Haxaco, công ty này được thành lập năm 1999, hiện chiếm 38% thị phần và là "ông vua" bán hàng của hãng xe thương hiệu nổi tiếng Mercedes - Benz tại Việt Nam.

Số liệu trên Báo cáo thường niên năm 2019 cho thấy, lượng xe bán ra của Haxaco năm 2019 tăng 5% so với cùng kỳ với 2.504 chiếc, tương ứng tăng 120 chiếc so với năm 2018. Trong đó riêng doanh thu kinh doanh xe đạt gần 4.776 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ. Còn lại là doanh thu dịch vụ sửa chữa, bán phụ tùng và các hoạt động khác. Kết thúc năm 2019, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 57,8 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Haxaco đạt 1.632 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn kho 721 tỷ đồng. Trong đó, giá trị hàng tồn kho dùng để thế chấp ngân hàng là 636 tỷ đồng.

Theo thuyết minh BCTC, chủ nợ lớn nhất của Haxaco là Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam với dư nợ 383 tỷ đồng, ngoài ra còn có Ngân hàng TNHH Standard Chartered Việt Nam 126,6 tỷ đồng; Vietcombank chi nhánh Hải Dương 212 tỷ đồng; VietinBank chi nhánh Tây Sài Gòn 206 tỷ đồng.

Năm 2020, Haxaco đề ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 66,6 tỷ đồng, chia cổ tức tỷ lệ 15% tương đương năm trước. Cùng với đó, công ty cũng cho biết chưa có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh do ảnh hưởng của COVID-19.

  • Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 24/03/2025 10:17

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.

Tài chính - 24/03/2025 06:45

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.

Tài chính - 23/03/2025 17:11

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.

Tài chính - 22/03/2025 09:55

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…

Tài chính - 22/03/2025 06:45