‘Vua’ bán xe sang Đỗ Tiến Dũng bất ngờ rời ghế Chủ tịch Haxaco

KHÁNH AN
14:01 31/03/2020

Trong khi thương vụ M&A với đối tác lớn Hyosung Hàn Quốc chưa thành, ông Đỗ Tiến Dũng đã bất ngờ từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Haxaco.

HĐQT CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco-mã HAX) ngày 28/3 đã có nghị quyết về việc thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Đỗ Tiến Dũng. Cùng với đó, công ty cũng bổ nhiệm vợ của ông Dũng là bà Vũ Thị Hạnh đảm nhiệm vị trí này.

Ông Đỗ Tiến Dũng (SN 1972) là người đã dẫn dắt Haxaco trở thành đơn vị dẫn đầu trong 3 đại lý lớn của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Động thái từ nhiệm này của ông Đỗ Tiến Dũng được cho là có phần bất ngờ bởi trong cuộc họp ĐHĐCĐ được tổ chức vào cùngngày 28/3 vừa qua không đề cập đến chuyện thay Chủ tịch, thậm chí nói với truyền thông vào cuối năm 2019, ông Dũng còn cho biết sẽ tiếp tục đưa Haxaco phát triển hơn nữa.

Hiện vợ chồng ông Đỗ Tiến Dũng đang giữ 37,57% vốn doanh nghiệp. Đây là 2 cổ đông nắm hơn 5% cổ phần Haxaco.

bn

Ông Đỗ Tiến Dũng. Nguồn ảnh: Internet.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Haxaco đã thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với The Class Hyosung (thuộc Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc) sau khi nhận được thư đề nghị mua cổ phiếu của đối tác này. Đây là thương vụ M&A đang có sức hút đặc biệt trong giới tài chính đầu năm 2020.

Dẫu vậy, thương vụ này gặp phải một số vấn đề khi Haxaco và đối tác Hàn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo đó, The Class Hyosung yêu cầu chào mua Haxaco với tỷ lệ sở hữu cổ phần trên 51% và đề nghị giá 45.000 đồng/cổ phiếu, trong khi phía Haxaco thông báo giá đàm phán sẽ không thấp hơn 50.000 đồng/cổ phiếu.

“Mấu chốt giữa Haxaco và Hyosung đó là tôi yêu cầu họ mua trên 51% thì hãy thực hiện các thủ tục chào mua công khai, giá minh bạch, cổ đông nhỏ lẻ cũng có quyền được bán giá hợp lý. Nhưng Hyosung lại doạ kiện vì cho rằng tôi không giữ bí mật việc đàm phán”, ông Dũng chia sẻ với truyền thông.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khẳng định sẽ không bán cổ phần trước các nhân viên của công ty dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đến thời điểm hiện tại, không có thêm thông tin mới về thương vụ này, đồng thời ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa qua cũng không đề cập đến.

Về Haxaco, công ty này được thành lập năm 1999, hiện chiếm 38% thị phần và là "ông vua" bán hàng của hãng xe thương hiệu nổi tiếng Mercedes - Benz tại Việt Nam.

Số liệu trên Báo cáo thường niên năm 2019 cho thấy, lượng xe bán ra của Haxaco năm 2019 tăng 5% so với cùng kỳ với 2.504 chiếc, tương ứng tăng 120 chiếc so với năm 2018. Trong đó riêng doanh thu kinh doanh xe đạt gần 4.776 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ. Còn lại là doanh thu dịch vụ sửa chữa, bán phụ tùng và các hoạt động khác. Kết thúc năm 2019, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 57,8 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Haxaco đạt 1.632 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn kho 721 tỷ đồng. Trong đó, giá trị hàng tồn kho dùng để thế chấp ngân hàng là 636 tỷ đồng.

Theo thuyết minh BCTC, chủ nợ lớn nhất của Haxaco là Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam với dư nợ 383 tỷ đồng, ngoài ra còn có Ngân hàng TNHH Standard Chartered Việt Nam 126,6 tỷ đồng; Vietcombank chi nhánh Hải Dương 212 tỷ đồng; VietinBank chi nhánh Tây Sài Gòn 206 tỷ đồng.

Năm 2020, Haxaco đề ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 66,6 tỷ đồng, chia cổ tức tỷ lệ 15% tương đương năm trước. Cùng với đó, công ty cũng cho biết chưa có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh do ảnh hưởng của COVID-19.

  • Cùng chuyên mục
Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09

Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT

Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT

Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.

Tài chính - 23/09/2025 13:12