VN-Index giảm mạnh nhất lịch sử
Với việc giảm gần 88 điểm, phiên 3/4 xác lập là ngày có mức giảm điểm mạnh nhất lịch sử của VN-Index.

Phiên giảm điểm mạnh nhất từ trước đến nay của VN-Index
Chốt phiên giao dịch 3/4, VN-Index giảm 87,99 điểm, tương đương 6,68% xuống mức 1.229,84 điểm. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của VN-Index từ trước đến nay, xét về giá trị tuyệt đối.
Lực bán áp đảo hoàn toàn trên HoSE với 517 mã giảm (263 mã giảm hết biên độ) và chỉ có 13 mã tăng điểm. Đáng chú ý, thanh khoản HoSE đạt hơn 1,76 tỷ đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch 39.630 tỷ đồng.
Rổ chỉ số cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 cũng giảm 6,81% (tương đương 93,76 điểm) xuống 1.283,18 điểm, với cả 30 mã đều giảm điểm, và có đến 28 cổ phiếu giảm hết biên độ, trong đó nhiều mã rơi vào tình trạng "trắng bên mua".
Tương tự, 2 sàn HNX-Index và UPCOM cũng điều chỉnh với mức giảm lần lượt là 7,22% và 8,17%.
Cùng với đó, cả 4 hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh đều giảm mạnh. Trong đó, 2 hợp đồng VN30F2504 và VN30F2505 giảm hết biên độ trong tình trạng không có dư mua.
Xét về nhóm ngành, tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh. Trong đó, nhóm viễn thông điều chỉnh 13,32%, hàng hóa và công nghiệp dịch vụ (-10,52%), phương tiện truyền thông (-9,18%)… 2 nhóm giảm nhẹ nhất là tài nguyên và dịch vụ tiện ích cũng có mức giảm lần lượt là 4,66% và 5,19%.
Thị trường giảm điểm mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế, mức thuế áp dụng với từng nền kinh tế khác nhau. Trong đó, Mỹ áp thuế 46% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam - mức được cho là cao hơn dự đoán của nhiều chuyên gia.
Theo đánh giá của ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), đây là phản ứng tiêu cực trong ngắn hạn của chỉ số, với áp lực bán mạnh với tâm lý lo ngại bao trùm, tuy nhiên, nếu Chính phủ có biện pháp ứng phó phù hợp, tâm lý thị trường có thể ổn định dần.
Không chỉ TTCK Việt Nam, nhiều TTCK trong khu vực cũng đồng loạt điều chỉnh như chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,77%; Shanghai và China A50 (Trung Quốc) giảm lần lượt 0,24% và 0,13%; SET (Thái Lan) giảm 1,02%...
Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Mỹ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành bình tĩnh, bản lĩnh, có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với mọi diễn biến để tiếp tục vượt qua những khó khăn, vướng mắc và cú sốc từ bên ngoài như đã làm những năm qua trong bối cảnh đại dịch, xung đột ở nhiều nơi trên thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng…
Ngoài một số biện pháp tổng thể, hài hòa, hợp lý, hiệu quả, vừa trước mắt, vừa lâu dài, Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay tổ phản ứng nhanh về vấn đề này do Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đứng đầu; giao Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì, chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu lớn.
Những nhóm ngành chịu tác động
Theo đánh giá từ ông Ngọc, các nhóm chịu tác động trực tiếp gồm dệt may và da giày (Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp này); gỗ và nội thất (nhiều sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất sang Mỹ, mức thuế cao sẽ ảnh hưởng mạnh đến lợi nhuận); thép (ngành thép đã từng bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, nay có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn); điện tử và linh kiện (các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử có nguy cơ bị gián đoạn xuất khẩu).
Bên cạnh đó, cũng có một số ngành bị tác động gián tiếp như: Bất động sản khu công nghiệp (nếu xuất khẩu giảm, nhu cầu mở rộng nhà máy có thể chậm lại, ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp); logistics (nếu thương mại giảm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng suy giảm theo); và một số ngành khác cũng bị tác động vì tác động tới tăng trưởng chung.
Dù vậy, ông Ngọc kỳ vọng Chính phủ sẽ có nhiều cuộc đàm phán song phương để tìm cách giảm mức thuế áp dụng, có thể thông qua việc ký kết các thỏa thuận thương mại hoặc cam kết về chính sách tiền tệ và cán cân thương mại.
Cùng với đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh thị trường nội địa và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu sang EU, Nhật Bản, Hàn Quốc thông qua các hiệp định thương mại như EVFTA, CPTPP.
Bên cạnh đó, Chính phủ cần có các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, thông qua các giải pháp hỗ trợ chính sách tài khóa, hỗ trợ tín dụng, miễn giảm phí vận chuyển và logistics… để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.
“Ngoài ra, tôi cho rằng, Việt Nam cần thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa. Nếu Mỹ đánh thuế cao vào các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng sản xuất tại Việt Nam, Việt Nam cần gia tăng tỷ lệ nội địa hóa để tránh rủi ro bị đánh thuế "né xuất xứ", ông Ngọc đánh giá.
“Nhà đầu tư không cần quá hoảng loạn”
Về chiến lược đầu tư chứng khoán trong bối cảnh hiện nay, ông Ngọc cho rằng trong ngắn hạn, thông tin về việc Mỹ áp thuế cao ngay tức thì sẽ tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên hoảng loạn và bán tháo, bởi dù thuế suất cao gây khó khăn, nhưng tác động thực sự đến doanh nghiệp cần thời gian để phản ánh vào kết quả kinh doanh. Cùng với đó, chúng ta có nhiều ngành ít bị ảnh hưởng và có triển vọng tốt. Chẳng hạn như bán lẻ, công nghệ, ngân hàng và tiêu dùng nội địa có thể là lựa chọn an toàn hơn”, ông Ngọc nói.
Ngoài ra, trong bối cảnh này, vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi các động thái từ Chính phủ và thị trường quốc tế. Nếu có tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại, thị trường sẽ sớm phục hồi.
Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố nội tại hỗ trợ mang tính dài hạn như: kỳ vọng tăng trưởng kinh tế cao, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh đầu tư công, duy trì mặt bằng lãi suất thấp, sự hồi phục của doanh nghiệp, khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi…
- Cùng chuyên mục
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm
Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.
Tài chính - 14/10/2025 15:32
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Tài chính - 14/10/2025 10:57
Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam
TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.
Tài chính - 14/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
5
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago







![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)













