Viện Kiểm sát đối đáp thế nào khi cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói đã 'sáng tạo'?

PVCT
13:54 10/01/2020

Theo đại diện Viện Kiểm sát (VKS), không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP. Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật liên quan vụ án 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Sáng nay (10/1), phiên xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo tiếp tục phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại phần tự bào chữa của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các vị luật sư.

Theo VKS, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của TP và pháp luật của Nhà nước. Một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho thành phố. Một số luật sư phát biểu có luận điểm tương tự như vậy.

VKS khẳng định, luận điểm này hoàn toàn không có cơ sở, bởi lẽ, chính nhiều luật sư trong phát biểu đã thừa nhận, các chính sách, chủ trương chung đó là trái pháp luật. Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) đến các bị cáo vốn là nhân viên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh cũng như các bị cáo là lãnh đạo TP khác liên quan trực tiếp đến các hành vi sai phạm của bị cáo Minh là trái pháp luật.

tranvanminh-1578629286-width600height399

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các bị cáo tại tòa (ảnh TTXVN).

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo trong nhóm mà các vị luât sư rằng, chỉ tham gia các giao dịch dân sự, tuy nhiên VKS khẳng định họ đều biết rất rõ đó là các quy định, quyết định trái pháp luật.

“Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai chẳng những hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản mà còn nhiều luật pháp khác. Vì bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

Chính vì biết rõ, bị cáo và các công ty lập ra không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá nên bị cáo bằng phương thức trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố, để tác động đến lãnh đạo UBND TP xin mua nhà, giao đất trái pháp luật, thậm chí đối với những việc quá khó lại lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để làm việc đó và vì việc đó, bị cáo đã chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…”, đại diện VKS nêu.

Đại diện VKS chỉ rõ, khi bào chữa cho các bị cáo có vị luật sư ví von những chủ trương sai trái đó là sự sáng tạo như trong gian khó nảy sinh sáng tạo phá rào, trở thành cái mới, cái đột phá.

“Tuy nhiên, cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật. Nhưng những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Minh ký ban hành nêu trong vụ án khi thanh tra, kiểm tra xác định vi phạm pháp luật, buộc phải hủy”, đại diện VKS nói.

Theo đại diện VKS, không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP. Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật đã nêu trong vụ án này.

“Không thể phủ nhận đã có những nỗ lực, đóng góp của UBND TP. Phải khẳng định, đó là do những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ, nỗ lực của nhân dân TP nói chung và các yếu tố khác mới là những vấn đề”, đại diện Viện KS cho hay.

Đại diện VKS nhấn mạnh thêm: Đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Văn Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, Vi phạm quy định về quản lý đất đai được nêu trong cáo trạng là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được”.

(Theo Dân việt)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập

Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập

UBND TP. Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cán bộ ổn định nơi ở, chi phí đi lại và yên tâm công tác sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Chính sách - 10/11/2025 15:16

Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đề nghị thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế 

Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đề nghị thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế 

Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo trường hợp các cơ sở kinh doanh, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có hành vi cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Pháp luật - 10/11/2025 12:46

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án bệnh viện hơn 1.700 tỷ tại Cần Thơ

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án bệnh viện hơn 1.700 tỷ tại Cần Thơ

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ, quy mô 500 giường, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

Pháp luật - 10/11/2025 12:45

Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân

Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố giám đốc và kế toán Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Hiền Khiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 10/11/2025 07:18

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: 
Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong đó nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi được tháo gỡ…

Chính sách - 09/11/2025 15:02

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Sự kiện nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Pháp luật - 09/11/2025 08:19

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định, dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Pháp luật - 09/11/2025 07:02

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kê biên hai tài sản của Hoàng Hường có trị giá trên 300 tỷ để khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án.

Pháp luật - 08/11/2025 19:34

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế mới khi xóa bỏ thuế khoán, hộ, cá nhận kinh doanh sẽ được phân thành 3 nhóm tương ứng với phương pháp quản lý thuế khác nhau, phù hợp với quy mô và đặc điểm hoạt động.

Pháp luật - 08/11/2025 12:15

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Quốc hội đề xuất quy định nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền thông tin sai sự thật, giả mạo nhằm bảo vệ an ninh mạng và quyền lợi người dân.

Pháp luật - 08/11/2025 08:34

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Ca sĩ Jack bị xử phạt 55 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn 9 tháng do biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Pháp luật - 07/11/2025 19:32

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Việc yêu cầu và nhận hóa đơn đầu vào lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp hộ kinh doanh bảo vệ quyền lợi chính đáng, phòng tránh rủi ro pháp lý và thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch trong kinh doanh.

Pháp luật - 07/11/2025 09:47

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Để đảm bảo hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý thuế và xác định những vấn đề, nội dung cần hỗ trợ đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế vừa yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Việc này phải hoàn thành trước 15/11/2025.

Pháp luật - 07/11/2025 09:40

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Theo ông Hiroki Yamakawa, Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản, việc Việt Nam đẩy mạnh cơ chế APA/MAP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Pháp luật - 06/11/2025 13:04

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký Công văn gửi lãnh đạo các địa phương về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.

Pháp luật - 06/11/2025 08:37

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện có hoạt động mua bán mã vùng trồng, mua bán giấy kiểm nghiệm, vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, ảnh hưởng tới sầu riêng Việt Nam

Pháp luật - 06/11/2025 08:17