Vì sao 5 doanh nghiệp trong KCN Nhật Bản - Hải Phòng chưa được cấp 'sổ đỏ'?

ĐỖ HOÀNG
07:40 26/08/2023

5 nhà đầu tư thuê đất tại KCN Nhật Bản - Hải Phòng đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gặp vướng mắc chưa thể giải quyết.

Tại cuộc đối thoại giữa Thường trực Thành uỷ Hải Phòng với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố (ngày 19/8/2023), Công ty Phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng (NHIZ) phản ánh về vướng mắc trong việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thuê đất trong KCN.

5 doanh nghiệp chưa được cấp “sổ đỏ”

Công ty Phát triển KCN Nomura – Hải Phòng (nay là Công ty Phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng) là công ty liên doanh được thành lập năm 1999 với vốn pháp định là hơn 41,1 triệu USD. Trong đó, phía Việt Nam (Công ty Phát triển KCN Hải Phòng) góp hơn 12,3 triệu USD, chiếm 30% vốn pháp định bằng giá trị quyền sử dụng hơn 123ha đất thuộc huyện An Hải (nay là huyện An Dương). Bên nước ngoài (Nomura Asia Investment) góp hơn 28,7 triệu USD, chiếm 70% vốn pháp định trong liên doanh.

Theo Công ty Phát triển KCN Nhật Bản – Hải Phòng (NHIZ), ngày 16/7/1999, NHIZ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00336 QSDĐ/Q2 thể hiện trong tổng diện tích hơn 153ha của KCN này đất có hơn 123 ha đất do Công ty Phát triển KCN Hải Phòng thuê để góp vốn liên doanh.

5 doanh nghiệp thuê đất trong KCN Nhật Bản - Hải Phòng đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa gặp vướng mắc

5 doanh nghiệp thuê đất trong KCN Nhật Bản - Hải Phòng đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa gặp vướng mắc. Ảnh: NHIZ

Tính đến năm 2014, trong KCN Nhật Bản - Hải Phòng đã có 6 doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện có thêm 5 doanh nghiệp đang thuê đất tại KCN Nhật Bản – Hải Phòng đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm Công ty TNHH General Electric Hải Phòng, Công ty Cổ phần sản xuất kết cấu phụ trợ công nghiệp Hải Phòng, Công ty TNHH Hestra Matsuoka, Công ty TNHH Lihit Lab. Việt Nam và Công ty TNHH Chế tạo máy EBA. Tuy nhiên, đến nay, 5 doanh nghiệp này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

NHIZ cho rằng nguyên nhân là do các sở ban ngành chưa thống nhất được việc xác định Công ty Phát triển KCN Hải Phòng (doanh nghiệp Nhà nước góp vốn trong liên doanh) phải hoàn trả hay không hoàn trả tiền thuê đất để làm căn cứ xác định hình thức sử dụng đất trả tiền một lần hay trả tiền thuê đất hàng năm. Trong khi đó, Công ty Phát triển KCN Hải Phòng đã giải thể từ 2008, phần vốn góp tương đương hơn 123ha đất trong liên doanh thuộc về UBND TP. Hải Phòng. Do các sở ngành chưa thống nhất nên thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị kéo dài, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong xác lập quyền sử dụng đất.

Vướng mắc ở đâu?

Sở TN & MT TP. Hải Phòng cho rằng năm 1999, Công ty Phát triển KCN Nomura Hải Phòng được Giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 153ha đất tại huyện An Hải (nay là huyện An Dương) không có thông tin về nguồn gốc sử dụng đất là đất thuê trả tiền hàng năm hay một lần. 6 doanh nghiệp thuê đất trong KCN Nomura – Hải Phòng trước đây (tính đến năm 2014) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng theo Luật Đất đai 2003. Khi đó, nguồn gốc ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “thuê lại đất của Công ty Phát triển KCN Nomura – Hải Phòng” chưa phải xác định hình thức sử dụng đất thuê đất trả tiền hàng năm hoặc thuê đất trả tiền một lần.

Tuy nhiên, đối với 5 doanh nghiệp đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay phải áp dụng theo Luật Đất đai 2013. Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, trường hợp thuê đất, thuê lại đất của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN theo hình thức trả tiền một lần trên Giấy chứng nhận ghi “Thuê đất trả tiền một lần của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN”, nếu trả tiền hàng năm thì ghi “Thuê đất trả tiền hàng năm của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN”.

Vì vậy, theo quy định, cần xác định hình thức trả tiền thuê đất của Công ty Phát triển KCN Nomura – Hải Phòng và các doanh nghiệp thuê lại đất tại KCN là thuê đất trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần mới có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Điều 184 Luật Đất đai 2013, doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trước 1/7/2004 mà được sử dụng giá trị quyền sử dụng đất như ngân sách cấp, không phải ghi nhận nợ, không phải hoàn trả tiền thuê đất để góp vốn liên doanh thì doanh nghiệp liên doanh có quyền, nghĩa vụ như doanh nghiệp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Sở TN & MT đã nhiều lần có văn bản tham vấn Sở Tài chính và Cục Thuế TP. Hải Phòng về trường hợp góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng hơn 123ha đất của Công ty Phát triển KCN Hải Phòng có được coi là sử dụng giá trị quyền sử dụng đất như ngân sách nhà nước cấp cho doanh nghiệp, không phải ghi nhận nợ và không phải hoàn trả tiền thuê đất hay không. Tháng 11/2022, Sở Tài chính đã trả lời trường hợp này được coi là sử dụng giá trị quyền sử dụng đất như ngân sách cấp cho doanh nghiệp, không phải ghi nhận nợ.

Tuy nhiên, Sở Tài chính và Cục Thuế chưa trả lời nội dung Công ty Phát triển KCN Hải Phòng có phải hoàn trả tiền thuê đất hay không nên Sở TN & MT chưa có căn cứ để xác định hình thức sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận. Trên cơ sở báo cáo của Sở TN & MT, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản giao cơ quan chức năng giải quyết vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại KCN Nhật Bản – Hải Phòng.

Theo Sở Tài chính TP. Hải Phòng, đối với nội dung tham vấn có phải hoàn trả hay không hoàn trả tiền thuê đất, theo quy định, Sở này cần phải có số liệu về số tiền thuê đất đã nộp và số thu sử dụng vốn phải nộp, số đã nộp (nếu có) của Công ty Phát triển KCN Hải Phòng giai đoạn từ năm 1994-2002. Tuy nhiên, đến nay, Sở Tài chính chưa nhận được các tài liệu của Cục Thuế TP. Hải Phòng về các nội dung này nên chưa có cơ sở trả lời tham vấn của Sở TN & MT về việc có phải hoàn trả tiền thuê đất hay không.

  • Cùng chuyên mục
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư - 05/11/2025 16:36

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tư - 05/11/2025 14:55

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.

Đầu tư - 05/11/2025 14:52

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/11/2025 14:45

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.

Đầu tư - 04/11/2025 14:34

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.

Đầu tư - 04/11/2025 12:47

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.

Đầu tư - 03/11/2025 15:00

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.

Đầu tư - 03/11/2025 13:49

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…

Đầu tư - 03/11/2025 13:25

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.

Đầu tư - 03/11/2025 11:55

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?

Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.

Đầu tư - 03/11/2025 08:21

Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI

Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI

Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.

Đầu tư - 03/11/2025 06:45

Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.

Đầu tư - 02/11/2025 17:35

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.

Đầu tư - 02/11/2025 09:02

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.

Đầu tư - 01/11/2025 14:09

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.

Đầu tư - 01/11/2025 08:43