VAFIE: Việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng cần có cách tiếp cận phù hợp

KHẢ MỘC
13:42 29/07/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng cần có cách tiếp cận phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế, bởi vì máy móc thiết bị của từng ngành, từng lĩnh vực có đặc điểm không giống nhau.

cong-nghe-lac-hau-moi-truong-o-nhiem-1

Ảnh minh họa. Nguồn TL-Thesaigontimes.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết VAFIE đã nhận được công văn số 2736/GM-BKHCN ngày 24/7/2024 về việc mời tham dự Hội thảo lấy ý kiến hướng dẫn xác định máy móc, thiết bị trong một số lĩnh vực có tuổi vượt quá 10 năm không thuộc công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên.

Theo VAFIE, việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng cần có cách tiếp cận phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế, bởi vì máy móc thiết bị của từng ngành, từng lĩnh vực có đặc điểm không giống nhau.

Trong đó, máy móc thiết bị của ngành cơ khí chế tạo truyền thống như luyện kim, điện than, thuỷ điện, ngành may mặc, dệt, nhuộm, da giày không đòi hỏi hệ thống điều khiển điện tử. Còn máy móc thiết bị công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ điện tử như máy tính, smartphone có công nghệ hiện đại, thay đổi rất nhanh, khoảng 6 tháng đã có loại sản phẩm mới, tính năng tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Do đó, VAFIE cho rằng với cách tiếp cận “phương thức, tiêu chí…xác định máy móc thiết bị trong một số lĩnh vực có tuổi vượt quá 10 năm không thuộc công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên” không giải quyết cơ bản vấn đề bảo đảm quy định tại Luật Đầu tư và các pháp luật có liên quan.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị cách tiếp cận khoa học và thực tiễn là việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng thuộc quyền hạn và trách nhiệm của nhà đầu tư và doanh nghiệp bởi trong kinh tế thị trường chỉ tiêu quan trọng nhất là sản phẩm, hàng hoá tiêu thụ trong nước và xuất khẩu phải bảo đảm về số lượng, chất lượng và thời gian giao hàng theo hợp đồng ký kết với đối tác.

Vì thế nhà đầu tư, doanh nghiệp phải bảo đảm ba yêu cầu gồm: an toàn lao động đối với công nhân trực tiếp vận hành; không gây tiếng ổn vượt quá định mức, bảo đảm phòng cháy, nổ và bảo đảm định mức môi trường, sinh thái, chất thải rắn, nước thải, phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tác động đến biến đổi khí hậu để thực hiện mục tiêu Zero carbon vào năm 2050.

Sau khi nhà đầu tư, doanh nghiệp đã lắp đặt xong máy móc thiết bị cũ tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thì các cơ quan nhà nước theo chức năng của mình tiến hành kiểm tra, giám sát việc vận hành để đối chiếu với định mức Việt Nam đã được quy định. Trường hợp chưa đạt định mức thì hướng dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi theo hướng nâng cấp để đạt được định mức. Sau đó các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lần nữa để đánh giá thực trạng; nếu đạt định mức thì cho vận hành; nếu vẫn không đạt định mức thì buộc phải tháo dỡ, trả lại nơi xuất xứ.

"Hiệp hội kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp cận theo cách trên để nhất quán với quy định tại Luật Đầu tư và các luật pháp có liên quan", văn bản của VAFIE nêu rõ.

  • Cùng chuyên mục
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tài chính - 19/10/2025 17:03

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54