Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: 'Bamboo Airways giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa'
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho hay, Bamboo Airways điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay và giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020.
Trên trang Facebook cá nhân tối 17/4, tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC chia sẻ, tại cuộc họp buổi chiều ban lãnh đạo đã thống nhất một số nội dung chính trong kế hoạch kinh doanh mới cho năm nay của Bamboo Airways, nhằm ứng phó hiệu quả nhất với những thay đổi do đại dịch COVID-19.
Giữa bối cảnh ngành hàng không đang "điêu đứng" vì đại dịch COVID-19, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn lạc quan tuyên bố, Bamboo Airways giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm nay. Bamboo Airways cũng điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay.
Trước đó, hãng hàng không thuộc Tập đoàn FLC này đã đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần và nâng quy mô đội bay lên 50 chiếc, bao gồm 12 chiếc thân rộng trong năm 2020.

Ban lãnh đạo bàn kế hoạch kinh doanh mới cho năm nay của Bamboo Airways chiều 17/4, nhằm ứng phó hiệu quả nhất với những thay đổi do đại dịch COVID-19. Ảnh: FB

Bamboo Airways đang khai thác 22 tàu bay trong đó có 3 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có tên Ha Long Bay, Sam Son Beach và Quy Nhon City. Ảnh: FB
Hiện, Bamboo Airways đang khai thác 22 tàu bay trong đó có 3 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có tên Ha Long Bay, Sam Son Beach và Quy Nhon City (Vịnh Hạ Long, Bãi Biển Sầm Sơn và Thành phố Quy Nhơn). Theo dữ liệu của Airbus, hãng này đang khai thác 19 tàu thân hẹp gồm 1 chiếc A319ceo, 6 chiếc A320ceo, 5 chiếc A320neo, 3 chiếc A321ceo và 4 chiếc A321neo.
Như vậy, để đạt được mục tiêu 40 tàu bay, Bamboo Airways sẽ cần tiếp nhận ít nhất 18 chiếc nữa từ nay đến cuối năm.
Bên cạnh đó, tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo Airways sẽ đưa ra nhiều loại hình sản phẩm mới thích ứng với thị trường với mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất, như các loại thẻ bay thoải mái không giới hạn với chi phí thấp Bamboo Pass đang được thị trường đón nhận rất tích cực.
Tận dụng hiệu quả nhất những mặt tích cực mà tình hình mới mang lại, như việc giá dầu giảm kỷ lục khiến chi phí nhiên liệu bay rẻ nhất trong gần 20 năm qua...
"Năng động, nhạy bén và luôn luôn thích ứng linh hoạt với mọi hoàn cảnh là phẩm chất đã nằm sẵn trong "gien" của người FLC và Bamboo. Khó khăn chung là điều không có bất cứ ai mong đợi, nhưng chắc chắn đó cũng không phải là điều làm chúng tôi sợ hãi", ông Quyết chia sẻ.
Liên quan đến cổ phần Bamboo Airways, như Nhadautu.vn đưa tin, gần đây một số tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội về việc Công ty CP hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc, giúp Trung Quốc khống chế bầu trời Việt Nam.
Trả lời báo giới, Bamboo Airways khẳng định nội dung này là hoàn toàn giả mạo. "Danh sách cổ đông của Bamboo Airways hiện không có bất cứ nhà đầu tư nào có quốc tịch Trung Quốc hay bất cứ cổ đông nào là tổ chức có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc", hãng hàng không này khẳng định.
BCTC quý IV/2019 (kỳ từ 30/9/2019 – 31/12/2019) cho thấy, FLC giảm sở hữu tại Bamboo Airways xuống còn 52,11%. Đặc biệt, FLC trong kỳ ghi nhận gần 3.045 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi, cho vay và lãi từ bán các khoản đầu tư.
Thực tế, nguồn thu hoạt động tài chính này không đến từ việc Tập đoàn FLC thoái vốn khỏi Bamboo Airways. BCTC riêng quý IV/2019 của Tập đoàn FLC cho thấy, số vốn điều lệ mà FLC góp vào Bamboo Airways tăng từ 1.300 tỷ đồng thời điểm cuối quý III lên 2.070 tỷ đồng vào cuối quý IV.
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, tại thời điểm đăng ký thay đổi vốn điều lệ (tăng vốn lên 4.050 tỷ đồng), Bamboo Airways không ghi nhận có nguồn vốn góp từ cổ đông nước ngoài.
Cùng với đó, sau khi Bamboo Airways tăng vốn, ông Trịnh Văn Quyết cùng bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ) đã thế chấp lượng lớn cổ phần của doanh nghiệp này (OTC: BAV) tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Tổng số cổ phần BAV từng đem thế chấp, theo các hợp đồng cầm cố/thế chấp, lên tới 180,28 triệu đơn vị.
- Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago