Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: 'Bamboo Airways giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa'

PHƯƠNG LINH
10:49 18/04/2020

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho hay, Bamboo Airways điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay và giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020.

Trên trang Facebook cá nhân tối 17/4, tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC chia sẻ, tại cuộc họp buổi chiều ban lãnh đạo đã thống nhất một số nội dung chính trong kế hoạch kinh doanh mới cho năm nay của Bamboo Airways, nhằm ứng phó hiệu quả nhất với những thay đổi do đại dịch COVID-19.

Giữa bối cảnh ngành hàng không đang "điêu đứng" vì đại dịch COVID-19, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn lạc quan tuyên bố, Bamboo Airways giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm nay. Bamboo Airways cũng điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay.

Trước đó, hãng hàng không thuộc Tập đoàn FLC này đã đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần và nâng quy mô đội bay lên 50 chiếc, bao gồm 12 chiếc thân rộng trong năm 2020.

93409551_1099072573800244_6977084289707933696_o

Ban lãnh đạo bàn kế hoạch kinh doanh mới cho năm nay của Bamboo Airways chiều 17/4, nhằm ứng phó hiệu quả nhất với những thay đổi do đại dịch COVID-19. Ảnh: FB

93482183_1099072787133556_2350600017296752640_n

Bamboo Airways đang khai thác 22 tàu bay trong đó có 3 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có tên Ha Long Bay, Sam Son Beach và Quy Nhon City. Ảnh: FB

Hiện, Bamboo Airways đang khai thác 22 tàu bay trong đó có 3 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có tên Ha Long Bay, Sam Son Beach và Quy Nhon City (Vịnh Hạ Long, Bãi Biển Sầm Sơn và Thành phố Quy Nhơn). Theo dữ liệu của Airbus, hãng này đang khai thác 19 tàu thân hẹp gồm 1 chiếc A319ceo, 6 chiếc A320ceo, 5 chiếc A320neo, 3 chiếc A321ceo và 4 chiếc A321neo.

Như vậy, để đạt được mục tiêu 40 tàu bay, Bamboo Airways sẽ cần tiếp nhận ít nhất 18 chiếc nữa từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo Airways sẽ đưa ra nhiều loại hình sản phẩm mới thích ứng với thị trường với mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất, như các loại thẻ bay thoải mái không giới hạn với chi phí thấp Bamboo Pass đang được thị trường đón nhận rất tích cực.

Tận dụng hiệu quả nhất những mặt tích cực mà tình hình mới mang lại, như việc giá dầu giảm kỷ lục khiến chi phí nhiên liệu bay rẻ nhất trong gần 20 năm qua...

"Năng động, nhạy bén và luôn luôn thích ứng linh hoạt với mọi hoàn cảnh là phẩm chất đã nằm sẵn trong "gien" của người FLC và Bamboo. Khó khăn chung là điều không có bất cứ ai mong đợi, nhưng chắc chắn đó cũng không phải là điều làm chúng tôi sợ hãi", ông Quyết chia sẻ.

Liên quan đến cổ phần Bamboo Airways, như Nhadautu.vn đưa tin, gần đây một số tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội về việc Công ty CP hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc, giúp Trung Quốc khống chế bầu trời Việt Nam.

Trả lời báo giới, Bamboo Airways khẳng định nội dung này là hoàn toàn giả mạo. "Danh sách cổ đông của Bamboo Airways hiện không có bất cứ nhà đầu tư nào có quốc tịch Trung Quốc hay bất cứ cổ đông nào là tổ chức có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc", hãng hàng không này khẳng định.

BCTC quý IV/2019 (kỳ từ 30/9/2019 – 31/12/2019) cho thấy, FLC giảm sở hữu tại Bamboo Airways xuống còn 52,11%. Đặc biệt, FLC trong kỳ ghi nhận gần 3.045 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi, cho vay và lãi từ bán các khoản đầu tư.

Thực tế, nguồn thu hoạt động tài chính này không đến từ việc Tập đoàn FLC thoái vốn khỏi Bamboo Airways. BCTC riêng quý IV/2019 của Tập đoàn FLC cho thấy, số vốn điều lệ mà FLC góp vào Bamboo Airways tăng từ 1.300 tỷ đồng thời điểm cuối quý III lên 2.070 tỷ đồng vào cuối quý IV.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, tại thời điểm đăng ký thay đổi vốn điều lệ (tăng vốn lên 4.050 tỷ đồng), Bamboo Airways không ghi nhận có nguồn vốn góp từ cổ đông nước ngoài.

Cùng với đó, sau khi Bamboo Airways tăng vốn, ông Trịnh Văn Quyết cùng bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ) đã thế chấp lượng lớn cổ phần của doanh nghiệp này (OTC: BAV) tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Tổng số cổ phần BAV từng đem thế chấp, theo các hợp đồng cầm cố/thế chấp, lên tới 180,28 triệu đơn vị.

  • Cùng chuyên mục
EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI

EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục củng cố niềm tin kinh doanh tại Việt Nam, coi đây là điểm đến đầu tư trong dài hạn, bất chấp chính sách thuế quan của chính quyền Trump.

Đầu tư - 15/10/2025 12:26

Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia', thu lượng bitcoin trị giá gần 15 tỷ USD

Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia', thu lượng bitcoin trị giá gần 15 tỷ USD

Mỹ vừa truy tố ông Chen Zi, Chủ tịch Prince Group (Campuchia) và tịch thu số bitcoin trị giá lên đến gần 15 tỷ USD, nhiều chưa từng có từ trước tới nay.

Đầu tư - 15/10/2025 10:37

Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

TP. Đà Nẵng đang ghi nhận kết quả ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đầu tư - 15/10/2025 06:45

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Hàng loạt dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong đang được tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mở ra kỳ vọng bứt phá mới cho "cực tăng trưởng" trọng điểm của Khánh Hòa.

Đầu tư - 14/10/2025 20:10

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Với việc hợp tác với Emergy Oil LLC (Hoa Kỳ), Ngân Tín Group hướng tới phát triển chuỗi cung ứng LNG, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển thị trường khí theo định hướng xanh - bền vững.

Đầu tư - 14/10/2025 15:37

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

"Lướt sóng" chung cư chỉ khi nhà đầu tư thật sự am hiểu về dự án và thị trường mới đủ sức để "lướt sóng". Còn với người "lướt sóng" đầu tư theo tâm lý đám đông, không am hiểu về thị trường và dự án đó thì hệ quả là vô tình "lướt sóng" thành cư dân.

Đầu tư - 14/10/2025 15:34

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Nhiều doanh nghiệp FDI 'săn' nhân sự bằng cách liên kết, hợp tác với các trường đại học hoặc kiếm người tài trong các ngày hội tuyển dụng do các trường tổ chức.

Đầu tư - 14/10/2025 11:27

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là chiến lược đầu tư phân chia nguồn vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau nhằm cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

Đầu tư - 14/10/2025 10:59

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

Kế hoạch đầu tư này giúp sắp xếp các hoạt động của JPMorgan xoay quanh lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đầu tư - 14/10/2025 06:45

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Cơn bão mang tên Bitcoin đã càn quét thị trường tiền ảo tuần vừa qua với nhiều biến động bất ngờ, sau kỷ lục hơn 125.000 USD và khiến nhà đầu tư "sợ hãi".

Đầu tư - 13/10/2025 14:32

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Bắt đầu chỉ là tìm kiếm thị trường mới giữa suy thoái kinh tế hay khát vọng vươn ra thị trường quốc tế, bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có chỗ đứng ở “sân chơi” toàn cầu.

Đầu tư - 13/10/2025 09:58

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tại buổi họp mặt doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời, vị lãnh đạo tỉnh khẳng định chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cam kết môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Hai khu phi thuế quan tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ là động lực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và logistics khu vực Nam TP. Huế.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio khuyến nghị phân bổ 15% danh mục đầu tư vào vàng, còn những chuyên gia tài chính lại nghĩ khác.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Chuyện ngân
hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

Chuyện ngân hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng Vietinbank đã tham gia tìm lỗi của AI.

Đầu tư - 12/10/2025 11:21

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.

Đầu tư - 12/10/2025 09:19