Tỷ giá VND/USD bật tăng, nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi?
Theo đánh giá từ các chuyên gia, nhóm cổ phiếu xuất khẩu như thủy sản, dệt may, dầu khí… sẽ hưởng lợi từ việc tỷ giá VND/USD tăng.

Doanh nghiệp thuỷ sản được kỳ vọng hưởng lợi khi đồng VND rẻ đi so với USD. Ảnh: TTXVN
Ngày 5/7, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng mạnh 23 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN nâng lên 150 đồng, hiện ở mức 22.550 - 23.400 VND/USD.
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tăng khoảng 500 đồng/USD, giao dịch quanh mốc 23.180 đồng/USD và bán ra 23.450 đồng/USD (mua - bán), tương đương mức tăng 2,5% so với cuối năm 2021.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam đánh giá tỷ giá VND/USD có điều chỉnh tăng, nhưng vẫn trong giới hạn kiểm soát và chưa quá mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.
Ông Ngọc đánh giá, trước các biến động của tỷ giá, khối ngoại nhiều khả năng sẽ thận trọng hơn với thị trường trong nước. Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng 4 phiên liên tiếp (từ phiên 1 – 6/7) với tổng giá trị 1.348 tỷ đồng.
Tỷ giá tăng, nên đầu tư nhóm ngành nào?
Về mặt nguyên tắc, tỷ giá tăng, tức là đồng VND rẻ đi, các ngành xuất khẩu sẽ hưởng lợi.
Trong tháng 6/2022, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32,65 tỷ USD, tăng 5,6% so với tháng trước. Tính chung nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 28,4%). Trong đó, riêng nhóm nông, lâm, thuỷ sản trong nửa đầu năm 2022 ước đạt 15,8 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 13,5%), chiếm 8,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo: ”Xuất khẩu có thể sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng khi sức mua các nước phát triển phần nào đã yếu đi do lạm phát. Tuy nhiên, nhìn chung bức tranh phát triển vẫn sáng. Trong bối cảnh Trung Quốc mới chỉ mở cửa ở mức thăm dò, đây là cơ hội để dịch chuyển một phần chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam, đây cũng là cơ hội để xuất khẩu Việt Nam tiếp tục duy trì trạng thái tích cực”.
Ở lĩnh vực thủy sản, hầu hết các doanh nghiệp Việt đều xuất khẩu sang các thị trường tiêu thụ lớn của thế giới như EU, Mỹ, Nhật… và phần lớn các hợp đồng xuất khẩu đều được giao dịch bằng đồng USD. Do đó, việc tăng tỷ giá sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhóm này.
“Thời gian qua, nhiều cổ phiếu thủy sản đã giảm sâu do ảnh hưởng chung từ thị trường, áp lực chốt lời sau quá trình tăng mạnh, triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2022 đã phản ánh vào đà tăng trước đó… Tuy vậy, tôi cho rằng với diễn biến điều chỉnh tỷ giá, nhịp giảm sâu vừa qua là cơ hội để giải ngân mua nhóm này”, ông Ngọc nói.
Ngoài thủy sản, có thể kể đến một số nhóm như: dầu khí, dệt may…. Nói cụ thể về dầu khí, ông Minh cho rằng nhóm chủ yếu hưởng lợi do nhận doanh thu bằng USD, trong khi phần lớn chi phí tính theo VND.
Nhìn chung, nhóm cổ phiếu xuất khẩu được đánh giá an toàn khi vẫn có câu chuyện tăng trưởng. Ngoài ra, khi VN-Index ổn định trở lại, đây cũng là nhóm có sức bật tăng mạnh nhất.
Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu, và/hoặc vay USD sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Ông Minh nhìn nhận:” Thông thường các doanh nghiệp điện, xi măng, hàng không vay USD nhiều, và dĩ nhiên chịu ảnh hưởng khi tỷ giá tăng mạnh. Nhưng nhóm điện thì khác đôi chút khi họ còn vay đồng Yên Nhật, EUR”.
Ngoài ra, còn có các lĩnh vực như dược, nhựa, săm lốp, thép, sữa, bánh kẹo, hóa chất, vận tải kinh doanh xăng dầu… biên lợi nhuận sẽ bị thu hẹp lợi nhuận do biến động tỷ giá.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago