Tỷ giá VND/USD bật tăng, nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi?

TẢ PHÙ
14:43 07/07/2022

Theo đánh giá từ các chuyên gia, nhóm cổ phiếu xuất khẩu như thủy sản, dệt may, dầu khí… sẽ hưởng lợi từ việc tỷ giá VND/USD tăng.

ttxvn_ca

Doanh nghiệp thuỷ sản được kỳ vọng hưởng lợi khi đồng VND rẻ đi so với USD. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/7, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng mạnh 23 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN nâng lên 150 đồng, hiện ở mức 22.550 - 23.400 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tăng khoảng 500 đồng/USD, giao dịch quanh mốc 23.180 đồng/USD và bán ra 23.450 đồng/USD (mua - bán), tương đương mức tăng 2,5% so với cuối năm 2021.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam đánh giá tỷ giá VND/USD có điều chỉnh tăng, nhưng vẫn trong giới hạn kiểm soát và chưa quá mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.

Ông Ngọc đánh giá, trước các biến động của tỷ giá, khối ngoại nhiều khả năng sẽ thận trọng hơn với thị trường trong nước. Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng 4 phiên liên tiếp (từ phiên 1 – 6/7) với tổng giá trị 1.348 tỷ đồng.

Tỷ giá tăng, nên đầu tư nhóm ngành nào?

Về mặt nguyên tắc, tỷ giá tăng, tức là đồng VND rẻ đi, các ngành xuất khẩu sẽ hưởng lợi.

Trong tháng 6/2022, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32,65 tỷ USD, tăng 5,6% so với tháng trước. Tính chung nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 28,4%). Trong đó, riêng nhóm nông, lâm, thuỷ sản trong nửa đầu năm 2022 ước đạt 15,8 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 13,5%), chiếm 8,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo: ”Xuất khẩu có thể sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng khi sức mua các nước phát triển phần nào đã yếu đi do lạm phát. Tuy nhiên, nhìn chung bức tranh phát triển vẫn sáng. Trong bối cảnh Trung Quốc mới chỉ mở cửa ở mức thăm dò, đây là cơ hội để dịch chuyển một phần chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam, đây cũng là cơ hội để xuất khẩu Việt Nam tiếp tục duy trì trạng thái tích cực”.

Ở lĩnh vực thủy sản, hầu hết các doanh nghiệp Việt đều xuất khẩu sang các thị trường tiêu thụ lớn của thế giới như EU, Mỹ, Nhật… và phần lớn các hợp đồng xuất khẩu đều được giao dịch bằng đồng USD. Do đó, việc tăng tỷ giá sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhóm này.

“Thời gian qua, nhiều cổ phiếu thủy sản đã giảm sâu do ảnh hưởng chung từ thị trường, áp lực chốt lời sau quá trình tăng mạnh, triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2022 đã phản ánh vào đà tăng trước đó… Tuy vậy, tôi cho rằng với diễn biến điều chỉnh tỷ giá, nhịp giảm sâu vừa qua là cơ hội để giải ngân mua nhóm này”, ông Ngọc nói.

Ngoài thủy sản, có thể kể đến một số nhóm như: dầu khí, dệt may…. Nói cụ thể về dầu khí, ông Minh cho rằng nhóm chủ yếu hưởng lợi do nhận doanh thu bằng USD, trong khi phần lớn chi phí tính theo VND.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu xuất khẩu được đánh giá an toàn khi vẫn có câu chuyện tăng trưởng. Ngoài ra, khi VN-Index ổn định trở lại, đây cũng là nhóm có sức bật tăng mạnh nhất.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu, và/hoặc vay USD sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Ông Minh nhìn nhận:” Thông thường các doanh nghiệp điện, xi măng, hàng không vay USD nhiều, và dĩ nhiên chịu ảnh hưởng khi tỷ giá tăng mạnh. Nhưng nhóm điện thì khác đôi chút khi họ còn vay đồng Yên Nhật, EUR”.

Ngoài ra, còn có các lĩnh vực như dược, nhựa, săm lốp, thép, sữa, bánh kẹo, hóa chất, vận tải kinh doanh xăng dầu… biên lợi nhuận sẽ bị thu hẹp lợi nhuận do biến động tỷ giá.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.

Tài chính - 24/11/2025 16:08

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.

Tài chính - 24/11/2025 15:58

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Tài chính - 24/11/2025 15:52

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.

Tài chính - 24/11/2025 14:32

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.

Tài chính - 24/11/2025 11:33

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.

Tài chính - 24/11/2025 07:21

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09