Phập phồng tỷ giá sau khi FED tăng lãi suất vào năm tới

ĐÀO VŨ
10:47 23/12/2021

Sau một thời kỳ ổn định, gần đây tỷ giá USD/VND bắt đầu nhấp nhổm với biên độ lớn. Tỷ giá năm 2022 như thế nào không thể không liên quan tới việc FED điều chỉnh lãi suất...

usd

Thị trường đang dõi mắt về động thái tăng lãi suất của FED vào năm sau

Đầu tháng 11/2021, giá USD liên ngân hàng bắt đầu giảm và kéo dài khoảng 10 phiên giao dịch. Diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá mua vào USD xuống mức 22.650 VND, tương đương giảm 100 VND, đây cũng là lần giảm thứ 3 trong năm nay.

Ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12, tỷ giá USD/VND chứng kiến bước tăng tới 100-200 VND trên thị trường liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại cho biết, các ngân hàng đẩy mạnh bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước trong giai đoạn đầu tháng 11, với khối lượng ước đạt trên 2 tỷ USD. “Tuy nhiên, bối cảnh nguồn cung ngoại tệ không quá dư dả, cộng với nhu cầu gia tăng, vô hình trung khiến tâm lý lo ngại gia tăng khi áp lực tăng lên tỷ giá mạnh hơn kỳ vọng”, vị này nói.

Ngay sau đó, khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo hạ giá bán ra tại Sở Giao dịch xuống mức 23.150 VND, tỷ giá USD/VND nhanh chóng bình ổn.

Thế nhưng, thời gian tỷ giá hạ nhiệt diễn ra khá chóng vánh, đà tăng lại xuất hiện. Chỉ trong vài phiên giao dịch, giá USD liên ngân hàng từ mức 22.950 VND (9/12) lên 23.030 VND (15/12), tương đương tăng 80 VND. Cũng trong quãng thời gian này, Kho bạc Nhà nước phát đi thông tin muốn 350 triệu USD từ các ngân hàng.

Từ đó đến nay, tỷ giá quay về trạng thái giảm. Chốt phiên ngày 21/12, giá USD liên ngân hàng còn 22.935 VND.

Nhìn chung, tỷ giá vẫn đang ở mức tương đối cao so với giai đoạn đầu năm, khi trạng thái ngoại tệ trong hệ thống vẫn đang ở mức âm trong bối cảnh nhu cầu thanh toán cuối năm tăng mạnh.

ty-gia

Diễn biến tỷ giá USD/VND thời gian vừa qua

Trong báo cáo đánh giá kinh tế Việt Nam mới đây, Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) cho rằng, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam được duy trì ổn định trong tháng 11, ở mức 2,1%, chủ yếu do chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các thành phần giá khác hoạt động tương đối tốt, so với đầu năm, lạm phát trung bình ở mức 1,8%, tương đương khoảng một nửa so với 3,6% trong cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, lạm phát vào năm 2021 đang trên đà tăng vừa phải 1,9% so với 3,2% năm 2020 và sau đó tăng lên 3,2% vào năm 2022.

“Với bối cảnh lạm phát tương đối lành tính và triển vọng không chắc chắn do biến thể Omicron mới xuất hiện của dịch Covid-19 ngay khi Việt Nam lấy lại vị thế sau làn sóng lây nhiễm vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ giữ ổn định chính sách của mình để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi”, UOB nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn cho rằng, mặc dù Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã không đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ trong báo cáo mới nhất vào tháng 12. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đáp ứng tất cả ba tiêu chí cho tên gọi này. Do đó, các Cơ quan Quản lý Việt Nam sẽ có các giải pháp xử lý tránh việc các biến động gần đây được nhìn nhận là “giảm giá đồng tiền tạo lợi thế cạnh tranh”.

Nhìn chung, UOB kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục tăng cùng với xu hướng của các cặp tỷ giá giữa USD và các đồng tiền khác tại Châu Á khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới.

Cụ thể, dự báo tỷ giá USD/VND cập nhật của UOB là 23.100 trong quý 1/2022; 23.200 trong quý 2/2022; 23.300 trong quý 3/2022 và 23.400 trong quý 4/2022.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.

Tài chính - 13/09/2025 12:28

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.

Tài chính - 13/09/2025 08:54

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố
thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tài chính - 12/09/2025 17:04

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Tài chính - 12/09/2025 15:28

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 12/09/2025 14:46

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP của Việt Nam dao động ở mức 2,3 - 2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN; 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới.

Tài chính - 12/09/2025 12:23

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp công bố đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point, doanh thu dự kiến 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính hơn 484 tỷ đồng.

Tài chính - 12/09/2025 09:48

Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index

Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index

VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 11/09/2025 16:08

Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9

Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9

Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.

Tài chính - 11/09/2025 13:38

Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý

Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý

Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.

Tài chính - 11/09/2025 09:43

Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?

Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?

VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Chứng khoán - 11/09/2025 09:00

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?

Thị trường tiền mã hóa đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9, khi một số tổ chức tài chính lớn dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. Song song, nhiều động thái mới từ các quỹ châu Á - bao gồm việc HashKey (Hồng Kông, Trung Quốc) công bố quỹ trị giá 500 triệu USD, cho thấy dòng tiền tổ chức tiếp tục chảy vào Bitcoin.

Tài chính - 11/09/2025 08:52

'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán

'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán

Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh, thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang rơi vào trạng thái giằng co và đi ngang. Theo các chuyên gia, diễn biến này là cần thiết để chỉ số VN-Index tích lũy và chinh phục những vùng điểm cao hơn.

Tài chính - 11/09/2025 07:00

Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường

Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường

Nâng hạng là cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến. Điều quan trọng là hành trình thay đổi về cả chất và lượng, hướng TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.

Tài chính - 11/09/2025 07:00

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+

Tạp chí tài chính Global Finance vừa công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025, trong đó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+, mức cao nhất trong thang đánh giá.

Tài chính - 10/09/2025 17:59