Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

TUẤN THÀNH
08:26 03/09/2025

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Doanh nghiệp thép Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi nhờ giá thép Trung Quốc cải thiện. Ảnh minh họa: Pinterest.

Theo Reuters, Trung Quốc sẽ thúc đẩy cắt giảm sản lượng thép trong giai đoạn 2025–2026. Động thái này nhằm giải quyết tình trạng dư thừa công suất, vốn đã kéo giá thép giảm mạnh và làm dấy lên làn sóng bảo hộ thương mại trên toàn cầu.

Cụ thể, tài liệu từ Bộ Công nghiệp và Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ siết chặt việc mở rộng công suất mới, tập trung nâng chất lượng sản xuất và giảm áp lực dư cung. Mục tiêu cắt giảm chưa được công bố cụ thể, nhưng số liệu 7 tháng đầu năm 2025 chỉ ra sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm 3,1% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia CTCP Chứng khoán Vietcap nhìn nhận việc Trung Quốc thực hiện chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực” (anti-involution) sẽ thúc đẩy sự phục hồi của toàn ngành thép.

Thuật ngữ “cạnh tranh tiêu cực” (involution) đề cập đến tình trạng cạnh tranh mang tính phá hoại trong các thị trường dư cung, khi các doanh nghiệp buộc phải giảm giá mạnh và hạ chất lượng sản phẩm để bảo vệ thị phần đang thu hẹp. Điều này dẫn đến tình trạng “lún sâu vào cạnh tranh phá giá” giữa các nhà sản xuất trong nước, làm suy yếu sức khỏe ngành và gây mất ổn định kinh tế vĩ mô. Để ứng phó, chính phủ Trung Quốc triển khai chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực” với mục tiêu cắt giảm công suất dư thừa, chất lượng thấp, đồng thời thúc đẩy sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.

Trong ngắn hạn, Chứng khoán Vietcap kỳ vọng đà phục hồi của giá thép nhiều khả năng sẽ chậm và có nhiều biến động, do việc cắt giảm công suất nguồn cung cần thời gian để có tác động rõ nét, trong khi nhu cầu trong ngành BĐS Trung Quốc chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi sẽ rõ ràng hơn trong trung và dài hạn.

Tác động với doanh nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp thép Việt Nam sẽ hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá thép lần này nhờ giá thép Trung Quốc cải thiện. Là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới – chiếm hơn 50% cung và cầu toàn cầu – giá thép Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh đến thị trường quốc tế.

Với vị trí địa lý gần và mức độ hội nhập thương mại cao, giá thép Việt Nam có tương quan cao với giá thép Trung Quốc, do bị ảnh hưởng bởi thép nhập khẩu từ cả Trung Quốc và các nước khác.

Do đó, Chứng khoán Vietcap cho rằng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc sẽ giúp kéo giá thép nội địa Việt Nam đi lên. Tín hiệu ban đầu đã xuất hiện rõ rệt, sau khi giá thép Trung Quốc bật tăng mạnh trong tháng 7/2025, các nhà sản xuất lớn tại Việt Nam như Hòa Phát (HoSE: HPG), Hoa Sen (HoSE: HSG), và Nam Kim (HoSE: NKG) đã đồng loạt công bố tăng giá bán sản phẩm trong giai đoạn từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Về trung và dài hạn, ngành thép trong nước sẽ hưởng lợi rõ nét hơn khi biên lợi nhuận cải thiện nhờ giá bán đầu ra cao hơn so với giá nguyên vật liệu đầu vào vốn đã được mua trước đó ở giá thấp hơn. Ở ngắn hạn, hoạt động tích trữ hàng tồn kho có thể thúc đẩy sản lượng tiêu thụ khi các công ty thương mại (trader) kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Cùng quan điểm, các chuyên gia MBS Research cho rằng việc giá thép Trung Quốc phục hồi sẽ trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phục hồi của thép nội địa. Cụ thể, giá thép xây dựng và HRC đã có dấu hiệu phục hồi kể từ tháng 7 khoảng 3% và 4% so với tháng trước lên mức 560/530 USD/tấn. Bên cạnh yếu tố tích cực tới từ thép Trung Quốc, nửa cuối năm trở thành thời gian cao điểm tiêu thụ thép toàn ngành do nguồn cung bất động sản và giải ngân đầu tư công đẩy mạnh. Nhờ đó, giá thép xây dựng và HRC có thể tăng trưởng kể từ quý III/2025, giá thép xây dựng có thể đạt mức 594/635 USD/tấn (tăng 6%/7% so với cùng kỳ năm trước), giá HRC có thể đạt mức 575/605 USD/tấn (tăng 4%/3%) trong giai đoạn 2025-2026.

Chuyên gia MBS Research cũng dự báo lợi nhuận toàn ngành thép các năm 2025 và 2026 có thể tăng trưởng lần lượt 47% và 32% so với cùng kỳ năm trước với động lực đến từ sản lượng tiêu thụ tăng trưởng, với động lực đến từ thị trường nội địa và biên lợi nhuận gộp phục hồi nhờ giá bán cải thiện và áp lực nguyên vật liệu hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, MBS Research kỳ vọng với sự phục hồi của giá thép, P/B của ngành thép sẽ được cải thiện mạnh.

“Chúng tôi đánh giá giá thép trong giai đoạn 2025 – 2026 đã bắt đầu đi qua đáy và đánh dấu điểm khởi đầu cho một chu kì tăng mới của giá thép trong bối cảnh nhu cầu nội địa tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng mức định giá P/B của các DN trong ngành có thể nâng lên mức 1,4 – 2,8 lần (cao hơn khoảng 30% so với hiện nay). Bên cạnh đó, giá trị sổ sách của các doanh nghiệp thép cũng tăng mạnh nhờ ghi nhận lợi nhuận tốt”, MBS Research đánh giá.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn nổi sóng nhờ đâu?

Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn nổi sóng nhờ đâu?

Doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn đang có nguồn việc dồn dào nhờ nhu cầu thăm dò, khai thác mỏ dầu lên cao. Còn nhóm trung và hạ nguồn bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm.

Tài chính - 14/11/2025 16:54

Giá trị kinh tế của bất động sản xanh

Giá trị kinh tế của bất động sản xanh

Bên cạnh giá trị về môi trường, các bất động sản xanh còn mang lại giá trị kinh tế như định giá, giá thuê cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn.

Tài chính - 14/11/2025 10:13

Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh

Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng các Nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG).

Tài chính - 13/11/2025 14:59

Phó Tổng Giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng Giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Bùi Quang Dũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways chỉ sau 4 tháng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Tài chính - 13/11/2025 14:36

Thêm 204 căn nhà tại dự án ‘sống còn’ của Novaland được phép bán

Thêm 204 căn nhà tại dự án ‘sống còn’ của Novaland được phép bán

Novaland đón tin vui khi thêm 204 sản phẩm thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán, nâng tổng số lên gần 2.400. Tập đoàn đã bàn giao hơn 1.000 sản phẩm.

Tài chính - 13/11/2025 13:55

DIC Corp sắp sạch nợ trái phiếu lãi cao

DIC Corp sắp sạch nợ trái phiếu lãi cao

DIC Corp mua lại trước hạn lô trái phiếu DIGH2326001 và DIGH2326002 để tái cấu trúc nợ, tối ưu hóa chi phí vốn. Hiện, công ty phải trả lãi trái phiếu 11,7%/năm.

Tài chính - 13/11/2025 09:15

Ba 'đại gia phố núi' Gia Lai giờ ra sao?

Ba 'đại gia phố núi' Gia Lai giờ ra sao?

Từng trải qua giai đoạn đầy biến động, ba "đại gia phố núi" Gia Lai, gồm: Hoàng Anh Gia Lai, Đức Long Gia Lai và Quốc Cường Gia Lai ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan sau 9 tháng năm 2025.

Tài chính - 13/11/2025 06:08

34% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm

34% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm

Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đã hình thành từ năm 2014. Đến nay, tổng dư nợ trái phiếu của các tổ chức phát hành có xếp hạng tín nhiệm mới đạt gần 461 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 33,7% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường.

Tài chính - 12/11/2025 16:37

Chứng khoán lên mạnh nhưng dòng tiền chưa vào

Chứng khoán lên mạnh nhưng dòng tiền chưa vào

Thị trường chứng khoán phiên ngày 12/11 tăng mạnh với sự lan tỏa rộng. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân 3 tháng trước đó.

Tài chính - 12/11/2025 16:09

Chứng khoán tái định giá, 3 nhóm ngành được gọi tên

Chứng khoán tái định giá, 3 nhóm ngành được gọi tên

Thị trường tái định giá, nhiều nhóm ngành vào vùng thấp hơn trung bình 5 năm như xây dựng, thiết bị dầu khí, xuất khẩu và bảo hiểm.

Tài chính - 12/11/2025 13:10

Quỹ nghìn tỷ USD muốn mở tài khoản tại chứng khoán Việt Nam ngay sau nâng hạng

Quỹ nghìn tỷ USD muốn mở tài khoản tại chứng khoán Việt Nam ngay sau nâng hạng

Đại diện Quỹ đầu tư toàn cầu Vanguard đã chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sau khi thị trường được nâng hạng, bao gồm việc mở tài khoản giao dịch và tài khoản vốn gián tiếp.

Tài chính - 12/11/2025 11:33

‘Săn sale’ hay bán tháo khi thị trường điều chỉnh?

‘Săn sale’ hay bán tháo khi thị trường điều chỉnh?

Lúc thị trường sụt giảm, nhà đầu tư rơi vào trạng thái "chiến đấu hoặc bỏ chạy," dẫn đến bán tháo tài sản để thoát khỏi cảm giác đau đớn ngắn hạn, theo phân tích của Dragon Capital.

Tài chính - 12/11/2025 09:38

Hasco Group mua lại chứng khoán CASC

Hasco Group mua lại chứng khoán CASC

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khang Chi (tân cổ đông nắm 49,6% vốn CASC) là bà Vũ Mai Chi.

Tài chính - 12/11/2025 09:29

Chuẩn bị vị thế cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chuẩn bị vị thế cho chu kỳ tăng trưởng mới

Các chuyên gia nhìn nhận thị trường đang ở trạng thái tích lũy lành mạnh, định giá hấp dẫn, và được hỗ trợ bởi môi trường vĩ mô ổn định. Nhà đầu tư nên xem 2 tháng cuối năm như giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.

Tài chính - 12/11/2025 06:45

Nghiên cứu, áp dụng có lộ trình bán khống chứng khoán

Nghiên cứu, áp dụng có lộ trình bán khống chứng khoán

Bộ Tài chính đề ra 6 giải pháp ngắn hạn và 10 giải pháp dài hạn để hoàn thiện Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, giao UBCKNN nghiên cứu, áp dụng có lộ trình cho phép vay và cho vay chứng khoán, bán khống có kiểm soát thông qua cơ chế giao dịch chứng khoán chờ về, giao dịch trong ngày.

Tài chính - 11/11/2025 18:21

Giá đường lao dốc, doanh thu TTC AgriS xuống thấp nhất 3 năm

Giá đường lao dốc, doanh thu TTC AgriS xuống thấp nhất 3 năm

Khó khăn bủa vây ngành mía đường như giá đường giảm, sức ép đường nhập lậu và tồn kho tăng cao. Doanh thu doanh nghiệp đầu ngành - TTC AgriS xuống mức thấp nhất nhiều năm.

Tài chính - 11/11/2025 15:56