Triển vọng ngành khu công nghiệp ra sao sau quý đầu năm tích cực?
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 5 tháng ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước – là con số thực hiện cao nhất trong 5 năm qua. Các doanh nghiệp khu công nghiệp đều kỳ vọng lợi nhuận năm nay tăng trưởng so với 2023.

Lợi nhuận ngành khu công nghiệp tăng trưởng trong quý đầu năm. Ảnh minh họa: Becamex IDC
Bức tranh sáng quý đầu năm
Theo BCTC quý I, nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. “Ông trùm” khu công nghiệp đất Bình Dương Becamex IDC (mã: BCM) báo cáo doanh thu quý I đạt 812 tỷ đồng, tăng 2,6% so với nền thấp cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ 118 tỷ đồng, tăng 29% so với quý I/2023. Kết quả này đến từ đóng góp nguồn thu của khu công nghiệp Bàu Bàng với biên lợi nhuận gộp cao hơn.
Viglacera (mã: VGC) ghi nhận doanh thu giảm nhẹ 4% xuống 2.664 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 57% lên 237 tỷ đồng. Mảng bất động sản khu công nghiệp với đà tăng giá cho thuê là động lực trong khi mảng kính vẫn kém khả quan.
Idico (mã: IDC) đạt 2.467 tỷ đồng doanh thu, gấp đôi cùng kỳ năm trước; lãi ròng 695 tỷ đồng, gấp 4,7 lần. Doanh thu tăng nhờ bàn giao đất khu công nghiệp tại các dự án đã ký hợp đồng đã ký trước đó và từ bàn giao 1,45 ha đất cho AEON.
Hàng loạt doanh nghiệp khác có kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực so với nền thấp cùng kỳ năm trước như Đầu tư Sài Gòn VRG (mã: SIP), Sonadezi (mã: SZN), Sonadezi Châu Đức (mã: SZC), Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA)…
Riêng Tổng công ty phát triển độ thị Kinh Bắc (mã: KBC) có kết quả kinh doanh đáng thất vọng khi doanh thu giảm đến 93% xuống 152 tỷ đồng và lỗ ròng 86 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước lãi 941 tỷ đồng). Doanh nghiệp lý giải trong kỳ doanh thu từ hoạt động kinh doanh khu công nghiệp giảm và không ghi nhận thu nhập tài chính từ chuyển nhượng khoản đầu tư như cùng kỳ năm trước.
Với kết quả kinh doanh quý đầu năm tăng tốt so với nền thấp cùng kỳ năm trước, các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đều đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn thực hiện 2023. Như Viglacera lên kế hoạch lãi tăng 28% lên 1.216 tỷ đồng cho năm nay, Idico tăng 40% lên 2.502 tỷ đồng; SIP, SNZ, SZC tăng trên 20%...
Triển vọng sáng với thị trường khu công nghiệp phía Bắc
Theo Tổng cục thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến 20/5 (bao gồm đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần) đạt 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 5 tháng ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước – là con số thực hiện cao nhất của 5 tháng đầu năm trong 5 năm qua.
Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho rằng trong những năm qua Việt Nam đã liên tục vươn lên, cải thiện chuỗi giá trị và đứng trước cơ hội hưởng lợi từ chiến lược “Trung Quốc + 1” nhờ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, quá trình đa dạng hóa và chuyển dịch chuỗi giá trị sản xuất của các nhà đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc, hướng tới các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.
VPBankS dẫn số liệu của CBRE trong năm 2023, tỷ trọng nhóm khách hàng nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm tới 47% nhu cầu hỏi thuê đất khu công nghiệp (tăng 32% so với năm 2022). Đây là tín hiệu rõ ràng cho một làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ từ Trung Quốc trong thời gian tới.
Ngày càng có nhiều tập đoàn công nghệ/sản xuất điện tử có kế hoạch cụ thể về việc chuyển dịch chuỗi giá trị sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam như Apple, Dell, Google… VPBankS cho rằng thị trường khu công nghiệp miền Bắc sẽ là điểm đến tiềm năng, nắm bắt cơ hội trong xu hướng dịch chuyển này.
Thị trường khu công nghiệp miền Bắc và Nam đang thể hiện 2 xu hướng đối lập về nguồn cung. Thị trường miền Nam vẫn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới khi không có dự án mới nào đưa vào hoạt động tại 5 thị trường cấp một, tỷ lệ lấp đầy đạt 89%. Ngược lại, thị trường miền Bắc đón nhận nguồn cung mới dồi dào trở lại trong quý đầu năm. Tổng nguồn cung mới trong quý tới từ 3 dự án (Tiên Thanh, Nam Đình Vũ – giai đoạn 2.2 tại Hải Phòng và số 3 tại Hưng Yên), cung cấp thêm 597 ha diện tích cho thuê.
Ngoại trừ Hà Nội đã hết dư địa cho thuê, đà tăng giá cho thuê được thể hiện trên toàn thị trường bất động sản khu công nghiệp miền Bắc, ước tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Hải Dương với mức nền giá thấp, dư địa tăng giá còn nhiều và đang thu hút được nhà đầu tư, có mức tăng giá ấn tượng 14% trong quý I.

Nguồn: VPBankS
VPBankS ước tính thị trường khu công nghiệp miền Bắc sẽ ghi nhận nguồn cung mới tại các khu vực cấp 1 và cấp 2 lần lượt là 3.039 ha và 2.268 ha. Các khu vực cấp 2 mới nổi như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Bắc Giang đang là những điểm thu hút vốn FDI, có khả năng cung cấp nguồn cung chất lượng cao cùng với giá cho thuê cạnh tranh, tiệm cận nhóm khu vực cấp 1.
Theo đó, nhà đầu tư có thể lưu ý nhóm doanh nghiệp sở hữu quỹ đất hiện hữu/tương lai lớn ở khu vực miền Bắc, có kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp phù hợp với nhu cầu sản xuất điện tử sẽ có lợi thế trong việc đón làn sóng FDI mạnh mẽ như KBC và IDC.
- Cùng chuyên mục
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng
Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.
Tài chính - 08/09/2025 23:10
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm
Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).
Tài chính - 08/09/2025 16:36
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tài chính - 08/09/2025 14:53
Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.
Tài chính - 08/09/2025 12:13
Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán
Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.
Tài chính - 08/09/2025 09:09
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
-
5
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago