Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
TAND tỉnh Hà Giang cho rằng, trong vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 có nhiều tình tiết chưa thể làm rõ tại tòa, nên đã trả hồ sơ đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh này điều tra bổ sung.
Ngày 16.7, nguồn tin Thanh Niên cho biết, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Theo TAND tỉnh Hà Giang, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại tòa, nên trả hồ sơ để Viện KSND yêu cầu điều tra bổ sung.
Vụ án này từng được TAND tỉnh Hà Giang lên kế hoạch xét xử vào trung tuần tháng 7.2019.

Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hoài
Trước đó, Viện KSND tỉnh Hà Giang đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án, gồm:
Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh 2018, Phó chủ tịch kiêm ủy viên thường trực Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang;
Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, Phó ban thư ký Hội đồng thi, kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.
Cả hai người trên cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, điều 356 bộ luật Hình sự 2015.
Bị can Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Chấm thi, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định theo khoản 1, điều 358 bộ luật Hình sự 2015.
Một phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang nữa là Phạm Văn Khuông bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại khoản 1, điều 366 bộ luật Hình sự 2015, đối mặt với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù.
Nâng điểm môn trắc nghiệm, làm thay đổi điểm 309 bài thi của 107 thí sinh
Các bị can nêu trên đã có có sự bàn bạc, tác động thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, làm thay đổi 309 bài thi của 107 thí sinh. Trong số này, có 102 bài thi môn toán, 85 bài thi môn lý, 56 bài thi môn hóa, 7 bài thi môn sử, 1 bài thi môn địa, 50 bài thi môn tiếng Anh và 8 bài thi môn sinh.
Thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592, nâng 4 môn thi trắc nghiệm (toán, ngoại ngữ, hóa, lý), với số điểm chênh lệch lên tới 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398, nâng 1 môn trắc nghiệm (toán) với số điểm chênh lệch 2,2 điểm.
Trong cáo trạng, Viện KSND tỉnh Hà Giang xác định các bị can Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh. Hoài có vai trò cầm đầu, Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, đã tác động vào bài thi làm thay đổi điểm của 107 thí sinh.
Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con (số báo danh 05000284), kết quả số báo danh này được nâng 13,3 điểm. Bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.
Trong khi đó, 2 sếp của bị can Hoài và Lương được cơ quan tố tụng xác định có hành vi tiếp tay gian lận điểm thi và chỉ được hưởng lợi ích phi vật chất.
Theo đó, bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con (số báo danh 05000284), kết quả số báo danh này được nâng 13,3 điểm.
Bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban Chấm thi, vi phạm quy chế thi, đã đưa một danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (có 1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm).
Giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được, tuy nhiên, vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện được hành vi can thiệp nâng điểm. Ngoài ra, bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả là 20 thí sinh đều được nâng điểm.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang cũng cho biết, trong vụ án này còn có trách nhiệm của một số đối tượng liên quan, là phụ huynh của các thí sinh đã được nâng, sửa điểm. Do quy định về thời hạn điều tra, nên cơ quan tố tụng tiếp tục thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật.
Trong một diễn biến khác, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng cho biết, theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cơ quan này đã yêu cầu các cán bộ đảng viên có con em nằm trong diện gian lận điểm thi tiến hành kiểm điểm và xử lý theo quy định.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…
Pháp luật - 27/07/2025 10:38
Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ
Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/07/2025 07:38
Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.
Pháp luật - 25/07/2025 13:58
Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải
Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.
Pháp luật - 25/07/2025 07:28
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago