TP.HCM chuẩn bị quy trình cụ thể cho từng loại PPP
Ông Võ Văn Hoan Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP đang chuẩn bị quy trình PPP để triển khai và kiến nghị Chính phủ liên kết với các bộ, ngành hỗ trợ địa phương thực hiện, đây là quy trình cụ thể cho từng loại PPP.
Ngày 3/7, đoàn giám sát HĐND TP.HCM có buổi làm việc với UBND TP về việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư đối với các dự án trọng điểm được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn TP.
Tại buổi làm việc, ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP, cho biết TP đang triển khai tám dự án trọng điểm theo hình thức PPP. Điều này cho thấy TP đang quyết liệt đeo bám đối với các dự án đầu tư theo hình thức này để giải quyết các vướng mắc, khó khăn, góp phần giảm tải cho ngân sách TP.
Ông Bình nhận định, hiện nay tổng thể việc triển khai các dự án PPP còn chậm do chính sách thay đổi, vướng về pháp lý, tái định cư và giải phóng mặt bằng. Việc các dự án kéo dài khiến chi phí quản lý, trượt giá tăng lên… dẫn đến nhiều dự án đội vốn. Do vậy, khi quyết định thực hiện dự án PPP cần phải chặt chẽ trong cơ chế phối hợp bởi hiện nay việc phối hợp giữa các đơn vị còn chậm.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: ĐÀO TRANG
Đơn cử như dự án đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nhà đầu tư sẵn sàng ứng vốn trước để làm dự án nhưng quận 2 và quận 9 chưa thể bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, hai quận lại cho rằng chủ đầu tư không phối hợp chặt chẽ nên tiến độ thực hiện tái định cư chưa thực hiện được. Dù dự án được đăng ký bàn giao đất từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn loay hoay xác định giá trị đất.
Đối với những dự án còn vướng về mặt pháp lý kéo dài do vướng quy định mới như cầu Bình Triệu, cầu Tân Kỳ Tân Quý, ông Bình đề xuất TP cần rà soát, gỡ vướng cho các dự án này.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết hiện ngân sách TP không nhiều. Trong khi đó, nhu cầu vốn không chỉ phục vụ cho giao thông mà có cả y tế, giáo dục và nhiều công trình khác. Do vậy cần phải đẩy mạnh xã hội hóa.
Theo ông Hoan, TP đã chỉ đạo rà soát lại các dự án PPP. Theo đó, những dự án BT đang trong giai đoạn về đích thì tiến hành bình thường, những dự án BT đã ký hợp đồng và đang triển khai dở dang tiếp tục thực hiện theo Nghị định 63/2018 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư nhưng thanh toán theo Nghị định 69/2019, nghĩa là phải đấu giá và báo cáo quỹ đất cho Thủ tướng Chính phủ. Còn những dự án đang có ý tưởng đề xuất thì ngưng lại.
Theo ông Hoan, hiện các giai đoạn chuẩn bị để thực hiện dự án theo hình thức PPP được kêu gọi đầu tư công khai, bài bản nhưng thực hiện không dễ dàng. Ví dụ khi thực hiện đề xuất dự án, Nhà nước chủ động đề xuất thì chủ đầu tư không tham gia, song ngược lại thì hiệu quả. Do vậy, ông Hoan cho rằng cần xem lại việc đề xuất dự án mà nhà đầu tư làm lơ bởi đã có nhiều dự án BT suốt hai năm trời phải dừng lại vì chỉ định thầu, dẫn đến các dự án BT gặp khó.
Ngoài ra, ông Hoan cũng cho biết UBND TP đang chuẩn bị quy trình PPP để triển khai và kiến nghị Chính phủ liên kết với các bộ, ngành hỗ trợ địa phương thực hiện, đây là quy trình cụ thể cho từng loại PPP. “Chúng ta phải có quỹ đất rồi mới tiến hành thực hiện các dự án PPP” - ông Hoan nói.
Kêu gọi đầu tư gần 293 dự án theo hình thức PPP
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết hiện TP đang quản lý 22 hợp đồng dự án đã ký kết và đang triển khai với tổng mức đầu tư là hơn 64.244 tỷ đồng. 166 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến là 324.770 tỷ đồng. Ngoài ra, TP cũng đang kêu gọi đầu tư gần 293 dự án theo hình thức PPP trên tất cả lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến là 910.426 tỷ đồng.
(Theo PLO)
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.
Đầu tư - 06/10/2025 15:47
Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong
Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.
Đầu tư - 06/10/2025 14:04
Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?
UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 06/10/2025 11:47
GDP quý III/2025 tăng 8,23%
Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
Đầu tư - 06/10/2025 11:40
Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp
Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.
Đầu tư - 06/10/2025 11:31
‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam
Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG
Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Đầu tư - 05/10/2025 15:29
Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản
Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.
Đầu tư - 05/10/2025 09:22
Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn
Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.
Đầu tư - 04/10/2025 19:28
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















