TP. Cần Thơ giải ngân vốn đầu tư công chỉ mới đạt hơn 13% kế hoạch năm
Tính đến hết tháng 5/2022, TP. Cần Thơ giải ngân vốn tư công chỉ mới đạt 13,22% so với kế hoạch, chưa bằng 50% so với mức bình quân của cả nước, thông tin trên vừa được lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ cho biết tại phiên họp giải trình về thực hiện đầu tư công do HDND TP. Cần Thơ tổ chức.
Lần đầu tiên HĐND TP. Cần Thơ tổ chức kỳ họp giải trình về công tác giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh An Hòa
Nhiều chủ đầu tư chưa giải ngân được đồng nào
Cụ thể, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công thành phố được giao (Nghị quyết số 69/NQ-HĐND) hơn 7.500 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương giao hơn 2.700 tỷ đồng, còn lại là các nguồn khác.
Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã bố trí cho các chủ đầu tư và các quận, huyện trên 7.300 tỷ đồng, trong đó, cấp thành phố quản lý trên 5.600 tỷ dồng, cấp quận, huyện quản lý gần 1.700 tỷ đồng, số vốn còn lại chưa phân bổ là vốn chuẩn bị đầu tư hoặc nguồn vốn ngân sách địa phương.
Tính đến hết tháng 5, giá trị giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 965 tỷ dồng, tuy cao hơn gần 60 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước nhưng chỉ mới đạt 13,22% so với kế hoạch được giao. Trong đó, các chủ đầu tư cấp thành phố chỉ mới giải ngân hơn 454 tỷ đồng, đạt 8,12%.
Đáng quan tâm là trong số 21 sở, ban ngành được giao làm chủ đầu tư thì có đến 5 chủ đầu tư chưa giải ngân được đồng nào, gồm: Công an TP. Cần Thơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Cần Thơ, Ban An toàn giao thông TP. Cần Thơ; 9 chủ đầu tư giải ngân dưới 10%, 2 chủ đầu tư giải ngân dưới 20% và chỉ có 5 chủ đầu tư có giá trị giải ngân trên 30%.
Đối với 9 quận, huyện mặc dù được giao vốn chi bằng 1/3 cấp thành phố nhưng đã giải ngân được trên 510 tỷ đồng, đạt 30.16% so với kế hoạch.
Theo ông Hiển, khó khăn, hạn chế lớn nhất trong công tác giải ngân vốn đằu tư công vẫn là thiếu nền tái định cư để bố trí tái định cự; công tác áp giá, đền bù vẫn còn một số nơi thực hiện rất chậm.
Về phía chủ đầu tư, ở một số đơn vị thực hiện các thủ tục ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, mời thầu, triển khai thi công còn chậm.
Bên cạnh đó cũng có nguyên nhận khách quan là giá cả vật liệu xây dựng trong những tháng gần đây tăng rất cao đã ảnh hường đến tiến độ thực hiện dự án.
Giải trình thêm về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ Lê Thanh Tâm cho biết. thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đó là các giải pháp như cho phép chủ đầu tư chủ động thực hiện trình tự các thủ tục trong từng trường hợp, từng dự án cụ thể để đẩy nhanh tiến độ. Thứ hai là chủ đầu tư tăng cường đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ và chất lượng hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ.
Về giải phóng mặt bằng, giải pháp thi công công trình, Sở cũng đã tham mưu cho UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì lĩnh vực này để phối hợp với các chủ đầu tư, UBND các quận, huyện để tháo gỡ khó khăn kịp thời về mặt bằng để thi công các dự án; tăng cường giám sát, phối hợp với lực lượng thi công lựa chọn các giải pháp thi công phù hợp và đẩy mạnh xử lý các đơn vị thi công chậm triển khai không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, theo ông Tâm, trong thời gian qua vẫn chưa phát hiện chủ đầu tư nào vi phạm và cũng chưa xử lý một nhà thầu nào.
Tính đến hết tháng 5/2022, TP. Cần Thơ chỉ mới giải ngân vốn đằu tư công đạt 13,22%. Ảnh An Hòa
Sẽ xử lý chủ đầu tư chậm tiến độ không có lý do thuyết phục
Phát biểu làm rỏ thêm một số vấn đề về giải ngân vốn đầu tư công cũng như nêu các giải pháp thực hiện tại phiên họp HĐND TP. Cần Thơ về giải trình công tác giải ngân vốn công, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu giám đốc sở, ngành, đơn vị, địa phương được giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án, quản lý dự án nghiêm túc tiếp thu, tập trung có hiệu quả theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, khắc phục ngay các mặt hạn chế, có biện pháp tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2022 từ 95% kế hoạch vốn được giao trở lên.
Người đứng đầu chính quyền TP. Cần Thơ đề nghị các đơn vị được giao làm chủ đầu tư phải xem công tác giải ngân vốn đằu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2022. Trên tinh thần đó, khẩn trương rà soát, xác định, phân loại những khó khăn, vướng mắc trong từng khâu, từng công trình, dự án để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.
“Các đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cụ thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân, phân công cụ thể trong từng thành viên lãnh đạo đơn vị, từng cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng, từng chuyên viên phụ trách trong việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố. Chủ đầu tư phải có văn bản cam kết tỷ lệ giải ngân năm 2022 và xây dựng kế hoạch hành động, lộ trình giải ngân hàng tháng, quý. Trường hợp đến hết tháng 6/2022 (lấy số liệu từ Kho bạc nhà nước Cần Thơ), các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp (không đạt tỷ lệ giải ngân theo mặt bằng chung của cả nước), sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm chủ đầu tư”, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh.
Được biết trước đó, UBND TP. Cần Thơ cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác giải ngân vốn đằu tư công tại các dự án lớn trên địa bàn.
Theo đánh giá của UBND TP. Cần Thơ, kết quả giải ngân 5 tháng đầu năm 2022 của Thành phố chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung cả nước. Nguyên nhân khách quan là do các dự án trọng điểm thành phố chiếm tỷ trọng lớn trong kế hoạch vốn năm 2022 đang trong quá trình thực hiện công tác kiểm kê, áp giá và trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và triển khai lập thiết kế kỹ thuật - dự toán để đấu thầu xây lắp,
Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, chủ yếu là người dân còn khiếu nại về giá và chính sách hỗ trợ tái định cư.
Ngoài ra, giá cả một số vật liệu xây dựng tăng cao trong những tháng qua đã ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thực hiện của các dự án đang trong giai đoạn thi công.
- Cùng chuyên mục
Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?
Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.
Đầu tư - 05/12/2025 16:45
TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.
Đầu tư - 05/12/2025 14:56
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ
3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.
Đầu tư - 05/12/2025 07:00
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái
CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.
Đầu tư - 04/12/2025 14:30
Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026
Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư - 04/12/2025 11:12
Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư
Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.
Đầu tư - 04/12/2025 10:30
Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn
Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.
Đầu tư - 04/12/2025 08:48
Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa
Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.
Đầu tư - 04/12/2025 07:32
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.
Đầu tư - 03/12/2025 18:24
Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.
Đầu tư - 03/12/2025 16:47
Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD
Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 14:02
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















