Tờ trình tăng vốn gấp 16 lần hé lộ biến chuyển mới tại LPBS

KHÁNH AN
08:52 23/11/2023

Sau động thái đổi vị trí chủ tịch HĐQT và thay tên thương hiệu, LPBS đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 250 tỷ đồng lên 3.888 tỷ đồng.

Empty

LPBS có nhiều biến động cơ cấu cổ đông trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu.

CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) vừa công bố tài liệu cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 của năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Theo tài liệu đã công bố, LPBS dự trình cổ đông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ gấp gần 16 lần. Cụ thể, công ty sẽ chào bán tối đa 363,8 triệu cổ phiếu với mức giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền là 1.000/14.552, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 1.000 cổ phiếu sẽ được mua thêm 14.552 cổ phiếu mới. Toàn bộ số cổ phiếu chào bán sẽ được tự do chuyển nhượng.

Nếu hoàn tất 100% kế hoạch, vốn điều lệ của LPBS dự kiến tăng từ 250 tỷ đồng lên 3.888 tỷ đồng. Với số tiền 3.638 tỷ đồng dự kiến thu về, công ty này sẽ sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh, nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, trong đó 500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư tự doanh, 200 tỷ đồng sử dụng để mở rộng mạng lưới chi nhánh tại các tỉnh thành phố lớn và 2.938 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán chứng khoán và các dịch vụ kinh doanh chứng khoán khác. Thời gian giải ngân dự kiến trong 2 năm tới 2024-2025.

Bên cạnh đó, LPBS cũng sẽ trình cổ đông việc chấp thuận cho công ty đăng ký thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và thành viên bù trù của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Đồng thời chấp thuận cho LPBS cung cấp bổ sung các dịch vụ gồm dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán; dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán chứng khoán; dịch vụ giao dịch trực tuyến cho khách hàng.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ bất thường của LPBS cũng xin ý kiến cổ đông về miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Dương Công Vịnh và bà Nguyễn Thị Bích Hồng, hướng ngược lại sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT.

Biến chuyển tại LPBS

Chứng khoán LPBank có tên giao dịch ban đầu là CTCP Chứng khoán Viettranimex, được thành lập vào năm 2009. Đến tháng 4/2010 đổi tên thành CTCP Chứng khoán Liên Việt. 2 năm sau đó, công ty này tăng vốn từ 125 tỷ lên 250 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện tại.

Trong suốt nhiều năm, LPBS được biết đến là công ty con của Him Lam, ông Dương Công Minh đồng thời cũng nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT LVS từ tháng 6/2013.

Đến năm 2017, Him Lam đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp 223,75 tỷ đồng, tương đương 89,5% vốn của LPBS cho bà Nguyễn Thị Bích Hồng. Ông Dương Công Minh vào tháng 7/2017 cũng đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT LPBS cho nữ doanh nhân này.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng là người có kinh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán. Nữ doanh nhân sinh năm 1963 từng là Phó Giám đốc Khối Giao dịch - Môi giới của CTCP Chứng khoán Âu Việt, và sau đó đảm nhận vị trí Tổng giám đốc LPBS từ tháng 6/2013. Ngoài ra, bà Bích Hồng còn từng là cổ đông lớn và là Thành viên HĐQT của CTCP Thiết bị Bưu điện (mã POT). Song đến tháng 9/2023, bà Hồng đã xin từ nhiệm chức vụ này.

Đến giữa tháng 7/2023, bà Hồng đã chuyển nhượng 21 triệu cổ phiếu, hạ sở hữu từ 89,5% xuống còn 5,5%. Ở chiều ngược lại, bà Phạm Thu Hằng báo cáo đã nhận chuyển nhượng 66% vốn, tương ứng với 16,5 triệu đơn vị. Sau giao dịch trên, bà Hồng cũng thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT LPBS từ cuối tháng 8.

Sau các động thái trên, bà Vũ Thanh Huệ được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT thay thế cho bà Hồng. Theo bản công bố thông tin, bà Huệ sở hữu 2,25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9% vốn) LPBS tại thời điểm nhậm chức (28/8).

Không chỉ là lãnh đạo của Chứng khoán LPBank, bà Vũ Thanh Huệ nên biết còn là mắt xích quan trọng tại nhiều hệ sinh thái khác. Cá nhân này đang là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Thaiholdings (mã THD), Thành viên HĐQT của CTCP Thẩm định giá Tràng An, Chủ tịch HĐQT của CTCP Mua bán nợ AMT.

Song song với việc đổi chủ tịch, công ty cũng thay tên thương hiệu từ CTCP Chứng khoán Liên Việt thành CTCP Chứng khoán LPBank. Ban lãnh đạo cho biết một lý do là nhằm tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mối quan hệ hợp tác với LPBank.

Điều đáng chú ý là kể từ khi bà Hồng thoái hết vốn, cơ cấu cổ đông Chứng khoán LPBank vẫn rất cô đặc. ĐHĐCĐ bất thường của công ty diễn ra sau đó 1 tháng (tháng 8/2023) ghi nhận có 6 cổ đông tham dự đại diện cho 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại đơn vị này.

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy, cơ cấu sở hữu tại LPBS đến cuối tháng 9/2023 bao gồm bà Nguyễn Thị Bích Hồng (5,5%), LPBank (5,5%), ông Nguyễn Bá Khoát (5%), bà Phạm Thị Thu Hằng (66%), bà Vũ Thanh Huệ (9%), còn lại 9% chưa được xác định.

z4905903490465_b6a5149938779fd925626f4c8afde0dd

Về tình hình kinh doanh quý III/2023, LPBS ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 25,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 20% và 54% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, CTCK này lãi ròng 11,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 5 tỷ đồng. Nhìn rộng hơn trong giai đoạn 2016-9T2023, doanh thu thuần LPBS đạt đỉnh vào năm 2021 với 79,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 50,2 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28