Tin tặc tấn công sàn DeFi, đánh cắp 120 triệu USD
Trước khi sàn giao dịch tài chính phi tập trung BadgerDAO kịp đóng băng nền tảng, hàng chục ví điện tử đã bị hacker rút sạch tiền.
Đêm 1/12, những kẻ tấn công đã rút tiền từ nhiều ví điện tử kết nối với sàn DeFi BadgerDAO. Theo công ty phân tích dữ liệu và bảo mật blockchain Peckshield, đơn vị tham gia điều tra, thiệt hại trong vụ trộm này gồm nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, tổng trị giá khoảng 120 triệu USD.
Theo The Verge, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Bước đầu, nhóm phát triển Badger cho rằng tin tặc đã chèn mã độc vào giao diện trang web của sàn. Khi người dùng tương tác, mã độc có thể chặn giao dịch, chuyển token của nạn nhân đến địa chỉ do kẻ tấn công lựa chọn.
Sàn DeFi BadgerDAO vừa bị tin tặc lấy trộm 120 triệu USD. Ảnh: Getty Images.
Do tính chất minh bạch của các giao dịch phi tập trung, những gì đã xảy ra sau đó đều được lưu lại. PeckShield tìm thấy một giao dịch chuyển 896 đồng Bitcoin vào ví của kẻ tấn công, trị giá hơn 50 triệu USD. Theo nhóm nghiên cứu, mã độc đã xuất hiện từ tháng 10 hoặc tháng 11. Khi đó, tin tặc kích hoạt nó vào những khoảng thời gian ngẫu nhiên để tránh bị phát hiện.
Các hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên công nghệ blockchain cho phép chủ sở hữu tiền mã hóa thực hiện các hoạt động tài chính điển hình, chẳng hạn như cho vay và thu lãi.
BadgerDAO từng hứa hẹn mang đến sự an tâm cho người dùng, hỗ trợ các chủ ví giữ tài sản một cách an toàn và có thể rút ra bất kỳ lúc nào. Giao thức cho phép những người có Bitcoin "bắc cầu" tiền mã hóa của họ với nền tảng Ethereum thông qua token.
Sau khi phát hiện vụ việc chuyển tiền trái phép, Badger đã tạm dừng tất cả hợp đồng thông minh. Thao tác này về cơ bản là đóng băng nền tảng và khuyên người dùng từ chối tất cả các giao dịch đến địa chỉ của kẻ tấn công.
Sang tối 2/12, công ty cho biết đã giữ lại dữ liệu theo yêu cầu của các nhà điều tra, thông báo vụ việc đến cơ quan chức năng của Mỹ và Canada, đồng thời tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra do bên thứ 3 thực hiện.
Song song đó, sàn DeFi này cũng tổ chức đều tra độc lập nhằm sớm tìm ra danh tính tin tặc. Badger nghi ngờ hacker đã vượt qua xác thực 2 lớp, truy cập vào tài khoản Cloudflare thông qua khóa API. Cuộc tấn công không nhằm vào lỗ hổng trong công nghệ blockchain mà lợi dụng điểm yếu trên nền tảng web 2.0.
Các hệ thống xác thực đa yếu tố (MFA) được xem là công nghệ bảo mật có tính an toàn cao, bảo vệ người dùng trước những cuộc lừa đảo. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng nhiều lần cảnh báo đã xuất hiện phương thức xâm nhập có thể đánh bại MFA.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?
Pháp luật - 28/10/2025 06:45
Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.
Pháp luật - 27/10/2025 14:47
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
Pháp luật - 27/10/2025 10:33
Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội
Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.
Pháp luật - 26/10/2025 16:47
VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo
VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.
Pháp luật - 26/10/2025 14:52
Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn
Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.
Pháp luật - 26/10/2025 07:14
Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng
Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.
Pháp luật - 25/10/2025 11:52
Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố
550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.
Pháp luật - 24/10/2025 10:18
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.
Pháp luật - 23/10/2025 20:14
Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt
Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".
Pháp luật - 23/10/2025 15:46
Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm
Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.
Pháp luật - 23/10/2025 14:57
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.
Pháp luật - 23/10/2025 13:21
Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi
Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.
Pháp luật - 22/10/2025 16:27
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.
Pháp luật - 22/10/2025 16:26
Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng
"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
Pháp luật - 22/10/2025 14:59
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.
Pháp luật - 22/10/2025 13:26
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
-
5
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 5 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)