Tín dụng chia tốp ngân hàng

HẢI LÝ
11:23 26/06/2018

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) sẽ nâng vốn điều lệ lên tương ứng khoảng 25.000 tỉ đồng và 35.000 tỉ đồng trong tháng tới thông qua việc chia thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Vietcombank 2

Tính đến giữa tháng 6, tín dụng của Vietcombank đã tăng 9% so với đầu năm

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) dự kiến sẽ hoàn tất việc bán cổ phần cho nước ngoài và tăng vốn trong quí 3, chậm nhất là quí 4-2018. Đại diện Vietcombank cho biết việc bán cổ phần cho đối tác ngoại của những ngân hàng có vốn nhà nước chi phối không dễ dàng như các ngân hàng cổ phần. Ngoài điều kiện về giá cả (phải theo sát và không được thấp hơn giá trên sàn), bên mua còn phải nắm giữ cổ phần ít nhất 12 tháng và quan trọng nhất là tổ chức mua phải đến từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Bên mua có thể chuyển nhượng sau thời gian nắm giữ đã thỏa thuận, tuy nhiên chuyển nhượng cho đối tác thứ ba nào cũng cần có ý kiến của Vietcombank.

Với những điều khoản chặt chẽ, câu chuyện tăng vốn của các ngân hàng nửa quốc doanh tiến triển chậm và sự phát triển của chúng đang bị gò bó, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng. Gần đây các ngân hàng liên tục đề cập đến mở rộng thị phần của mảng dịch vụ trong tổng doanh thu và lợi nhuận nhưng mở rộng cách nào thì vẫn là những tiền đề cũ như: hợp tác bán sản phẩm bảo hiểm, phát hành thẻ, đẩy mạnh kinh doanh ngoại hối, bán lẻ (nhắm đến khách hàng cá nhân)...

Bán sản phẩm bảo hiểm không phải là một mỏ vàng và việc hạch toán một cục phí bảo hiểm nhận được từ các doanh nghiệp bảo hiểm ngay trong năm đầu tiên thay vì phải hạch toán trong 10-15 năm, chỉ có thể diễn ra một lần. Phát hành thẻ và doanh số thanh toán từ thẻ cũng không hề “ngon ăn” cho dù tiềm năng của thị trường này là không thể phủ nhận. Nhìn đi nhìn lại, ngân hàng Việt trong vòng ba năm tới vẫn phải dựa vào tín dụng để “sống”. Mà tín dụng thì đang khá “gai góc”!

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, nói đến giữa tháng 6-2018 tín dụng của ngân hàng này đã tăng trưởng xấp xỉ 9% so với đầu năm và căn cứ trên những hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng, đến hết tháng 7-2018 Vietcombank sẽ đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15% cho cả năm. “Chúng tôi muốn tín dụng tăng tốt và tăng tối đa ngay từ đầu năm để cuối năm không bị dồn lại”, ông Thành giải thích.

Một trong những chiến lược về tín dụng của Vietcombank là tập trung vào nguồn vốn giá rẻ và nâng tỷ lệ sử dụng vốn (tỷ lệ cho vay trên huy động) lên 85%. Vietcombank thường có tỷ lệ sử dụng vốn thấp (hiện mới đạt 78%) và dư địa phát triển tín dụng không còn nhiều nếu không giải quyết được bài toán tăng vốn.

Hiện tổng dư nợ của Vietcombank khoảng trên 600.000 tỉ đồng, bằng một nửa của BIDV. Dư địa tăng tín dụng của BIDV cũng đã đến giới hạn vì chưa tăng được vốn điều lệ. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu bốn ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank năm nay giảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 1%/mỗi ngân hàng so với năm ngoái. Quí 4 thường là thời điểm tăng trưởng tín dụng cao của Agribank, có năm tới 5%, nhưng năm nay điều này có thể thay đổi.

Sự thận trọng trong phát triển tín dụng của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ có lý do, chủ yếu là nhằm kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, tổng lượng vốn cung ứng cho nền kinh tế của hệ thống ngân hàng đang phình ra nhanh, từ 4,5 triệu tỉ đồng năm 2014-2015 lên 6,7 triệu tỉ đồng hiện nay theo dữ liệu thống kê của NHNN. Nợ xấu tiềm ẩn trong 2,2 triệu tỉ đồng cho vay tăng thêm hiện chưa thể đo đếm chính xác.

BIDV năm nay, theo ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc, không chạy theo tín dụng bằng mọi cách, mà tập trung vào tín dụng lành mạnh, giảm dư nợ của những doanh nghiệp có tình hình tài chính không chắc chắn và tăng cường trích lập dự phòng rủi ro. Theo chỉ đạo của NHNN, BIDV cũng như các ngân hàng khác, tăng cả trích lập dự phòng chung (dự phòng chung 0,75% tổng dư nợ từ nhóm 1 đến nhóm 4 theo quy định - NV) và dự phòng riêng, chú trọng nợ nhóm 2 là nhóm nợ cần theo dõi.

Từ góc độ tín dụng, có thể thấy năm 2018 bức tranh lợi nhuận ròng của ngân hàng đang chuyển biến theo nhiều hướng khác nhau. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank, theo lời ông Thành, có thể đạt 14.000 tỉ đồng nếu suôn sẻ. Với BIDV và VietinBank, mức lợi nhuận trước thuế 10.000 tỉ đồng còn phụ thuộc vào số trích lập dự phòng rủi ro.

Ở khối ngân hàng cổ phần, lợi nhuận trước thuế của VPBank, ACB, Quân đội và Techcombank có khả năng cán mức cao nhất từ trước đến nay so với chính họ. Tuy nhiên, sau những đỉnh cao liệu có là một đỉnh cao hơn thì không ai trả lời được. “Của để dành” (số dư trích lập dự phòng rủi ro) của những ngân hàng trên đang thu hẹp và có thể hẹp hơn đáng kể nếu việc hoàn nhập dự phòng diễn ra mạnh mẽ.

Các tổ chức tín dụng cổ phần giờ đây đã tự động phân tách thành hai lớp tương đối cách biệt, mà một trong những minh chứng là thị giá cổ phiếu của chúng trên sàn. Trong khi thị trường đang “dán mắt” vào nhóm đầu, động thái của cơ quan quản lý dường như chú trọng đến nhóm sau. Lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vẫn đang gõ nhịp và cửa sắp mở cho những thành viên của tốp sau bứt phá.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?

Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?

Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.

Tài chính - 27/12/2025 08:21

VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng

VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng

Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.

Tài chính - 26/12/2025 19:19

VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ

VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ

VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.

Tài chính - 26/12/2025 17:36

Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital

Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital

Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.

Tài chính - 26/12/2025 14:29

Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.

Tài chính - 26/12/2025 11:11

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.

Tài chính - 26/12/2025 10:32

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.

Tài chính - 26/12/2025 07:00

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.

Tài chính - 25/12/2025 16:08

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00