Tiêu tiền không kiểm soát vì chưa nghĩ đến tương lai
Hồng Vy tiêu hết hạn mức thẻ tín dụng và không có tiền tiết kiệm. Đối với cô, nếu không thể lo quá nhiều cho tương lai, chi bằng sống thoải mái ở hiện tại.

Hồng Vy (27 tuổi, quận 12, TP.HCM) hiếm khi từ chối lời gợi ý mua sắm từ bạn bè. Cô chi tiền triệu cho những món quần áo, phụ kiện mỗi tuần, lo sợ không theo kịp xu hướng thời trang.
Lương chưa về, tiền cạn ví, Hồng Vy sử dụng thẻ tín dụng để mua trước, trả sau.
"Tiền kiếm lúc nào cũng được, nhưng đồ sold out (bán hết) thì không thể mua lại", cô nói với Zing.
Từ chối tiết kiệm
Theo Hồng Vy, cô không mấy bi quan khi không có tiền tiết kiệm. Đối với cô, giá nhà đất, căn hộ đều quá cao so với thu nhập cá nhân. Trong khi đó, ôtô hay chiếc xe máy cao cấp cũng nằm ngoài khả năng chi trả.
Cô khẳng định mình khó "thắt lưng buộc bụng" hàng chục năm nhằm sở hữu tài sản lớn. Thay vào đó, cô quyết định tận hưởng cuộc sống khi còn trẻ.
"Tôi đánh giá việc đầu tư cho bản thân ở hiện tại là hợp lý. Nếu không có sự trợ giúp, hậu thuẫn lớn từ gia đình, người trẻ làm công ăn lương như tôi khó lòng mua nhà như ý muốn", cô cho hay.

Hồng Vy tiêu hết hạn mức thẻ tín dụng. Cô cho biết hiếm khi từ chối lời gợi ý mua sắm từ bạn bè. Ảnh: NVCC.
Tương tự Hồng Vy, Duy Long (25 tuổi, quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng không còn muốn đặt kế hoạch tiết kiệm.
"Đối với tôi, mua nhà là ước mơ rất xa vời, 10-20 năm nữa chưa chắc đạt được", đó là câu trả lời của anh khi ai đó đề cập về chuyện sở hữu bất động sản trong tương lai.
Đi làm khi chưa tốt nghiệp đại học, nhưng 2 năm qua, Duy Long không có một đồng tiết kiệm. Anh cho biết hầu hết thu nhập đều dành cho niềm đam mê công nghệ.
"Có tháng, tôi mua bàn phím 16 triệu đồng. Tháng sau, tôi 'tậu' iPad 18 triệu đồng và chi thêm hàng chục triệu đồng nâng cấp dàn máy tính tại nhà", anh kể, thừa nhận những thiết bị này không thật sự cần thiết để làm việc hay học tập.
Cũng như Hồng Vy, Duy Long thường mua sắm qua thẻ tín dụng hoặc trả góp.
"Thẻ tín dụng của tôi có hạn mức 66 triệu đồng. Tôi còn mở thêm tài khoản tín dụng hạn mức 9 triệu đồng trên ví điện tử để đề phòng trường hợp quên thẻ.
Cuối tháng, tôi dành hầu hết thu nhập để thanh toán khoản chi tiêu tín dụng của tháng trước đó, đôi khi còn phải nợ lại một ít", anh nói.
Tuy nhiên, khi được hỏi có cảm thấy áp lực về cách tiêu dùng hiện tại, Duy Long cho biết mình không có ý định thay đổi. Anh hài lòng khi có thể đáp ứng sở thích, nhu cầu cá nhân ở hiện tại mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của gia đình.

Duy Long chi trả nhiều tiền cho sở thích mua sắm đồ công nghệ và ăn uống cùng bạn bè. Ảnh: NVCC.
"Tôi chưa gặp sự cố nào với kiểu chi tiêu này. Tôi quan niệm mỗi người chỉ sống một lần trên đời, sống quá tiết kiệm sẽ rất mệt mỏi", anh nhận định.
Linh Nga (26 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) cũng đồng tình với quan điểm nêu trên. Cô dành một nửa tiền lương mỗi tháng cho việc đi du lịch và không hề hối hận với lựa chọn này.
Cô thừa nhận có thời điểm không có tiền nhưng vẫn tìm cách xoay xở để tham gia cuộc vui cùng bạn bè.
"Đôi khi, thiếu hụt tiền sinh hoạt, tôi xin thêm cha mẹ hoặc chi trả qua thẻ tín dụng", cô tâm sự.
Một số lần gia đình nhắc nhở phải tiết kiệm, nhân viên văn phòng này giữ vững quan điểm phải khám phá và trải nghiệm khi còn trẻ.
"Sau này, khi có gia đình hoặc lớn tuổi, tôi có tiền cũng không đi đâu được. Tôi không muốn phí hoài tuổi trẻ", cô khẳng định.
Người trẻ toàn cầu tăng tiêu dùng, giảm tích lũy
Tiêu dùng là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, giới trẻ nhiều nước đang "phóng tay" quá lạc quan do tâm lý FOMO, làm một tiêu mười, theo Reuters.
Tại Hàn Quốc, thế hệ MZ (Millennials và Z) đang gác lại nhiều dự định tương lai để chiều chuộng bản thân ở hiện tại.
Họ thoải mái mua sắm, giải trí, du lịch và chạy theo sở thích cá nhân, đánh giá việc tiêu tiền là một trong những cách giải tỏa căng thẳng tốt nhất.
Sau những tấm ảnh xa xỉ đăng mạng xã hội, nhiều người trẻ xứ kim chi lâm vào cảnh nợ nần. Nhiều người trong số đó chi tiền cho các món đồ hiệu, những chuyến du lịch sang trọng và đồ ăn ở nhà hàng 5 sao chỉ để tạo cảm giác giàu có.

Nhu cầu giải trí, tiêu dùng của người dân tăng nhanh sau đại dịch. Ảnh minh họa: Phương Lâm.
Xu hướng người trẻ tuổi chi tiêu mạnh tay còn len lỏi ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản.
Theo báo cáo chi tiêu của Trung Quốc, Gen Z tiêu thụ khoảng 15% tổng số hàng hoá xa xỉ ở nước này, trong khi mức trung bình trên toàn thế giới là 10%. Đặc biệt, các khoản chi tiêu của họ cũng chiếm 13% tổng thu nhập hộ gia đình, nhiều hơn gấp 3 lần so với ở Mỹ và Anh, theo SCMP.
Trong khi đó, tại Mỹ, theo báo cáo của Credit Karma, gần 40% người trẻ cho biết tiêu nhiều tiền hơn cho những trải nghiệm thay vì nhu cầu cần thiết của bản thân như thanh toán hóa đơn. Một phần vì họ muốn chia sẻ điều đó trên mạng xã hội.
Phần lớn nhóm trẻ tuổi này nói rằng các nền tảng như Instagram và TikTok có ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng tài chính của họ, nhưng nỗi sợ bỏ lỡ, hay còn gọi là FOMO (Fear Of Missing Out), lại tác động lớn hơn.
Tiết kiệm để làm gì?
Trao đổi với Zing, ông Đoàn Đức Minh, giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM, Phó Viện trưởng Quản trị và Tài chính IFA, cho biết có 2 lối sống phổ biến ở người trẻ là YOLO (Bạn chỉ sống một lần) và FIRE (Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm). Mỗi xu hướng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không thể nói YOLO là cách sống hoàn toàn tiêu cực.
Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, con người đều cần ngân sách để chi cho các khoản lớn như mua nhà, mua xe.
Ngoài ra, họ còn có nhiều mục đich khác gồm học tập, kết hôn, sinh con, phụng dưỡng cha mẹ, nghỉ hưu,...
Vì vậy, việc tích lũy từ sớm sẽ giúp họ làm được những điều xảy đến. Bằng cách đặt tỷ lệ tiết kiệm và đều đặn dành dụm, những khoản tiền nhỏ đều có thể "tích tiểu thành đại".
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.
Phong cách - 05/10/2025 09:06
Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình
Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.
Phong cách - 04/10/2025 12:55
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?
Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.
Phong cách - 03/10/2025 11:16
200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Phong cách - 03/10/2025 09:22
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?
Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.
Phong cách - 02/10/2025 14:24
Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc
Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.
Phong cách - 02/10/2025 13:50
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Phong cách - 30/09/2025 14:17
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'