Tiêu tiền không kiểm soát vì chưa nghĩ đến tương lai

MỸ TRINH
06:53 29/07/2022

Hồng Vy tiêu hết hạn mức thẻ tín dụng và không có tiền tiết kiệm. Đối với cô, nếu không thể lo quá nhiều cho tương lai, chi bằng sống thoải mái ở hiện tại.

Screen Shot 2022-07-29 at 06.32.54

Hồng Vy (27 tuổi, quận 12, TP.HCM) hiếm khi từ chối lời gợi ý mua sắm từ bạn bè. Cô chi tiền triệu cho những món quần áo, phụ kiện mỗi tuần, lo sợ không theo kịp xu hướng thời trang.

Lương chưa về, tiền cạn ví, Hồng Vy sử dụng thẻ tín dụng để mua trước, trả sau.

"Tiền kiếm lúc nào cũng được, nhưng đồ sold out (bán hết) thì không thể mua lại", cô nói với Zing.

Từ chối tiết kiệm

Theo Hồng Vy, cô không mấy bi quan khi không có tiền tiết kiệm. Đối với cô, giá nhà đất, căn hộ đều quá cao so với thu nhập cá nhân. Trong khi đó, ôtô hay chiếc xe máy cao cấp cũng nằm ngoài khả năng chi trả.

Cô khẳng định mình khó "thắt lưng buộc bụng" hàng chục năm nhằm sở hữu tài sản lớn. Thay vào đó, cô quyết định tận hưởng cuộc sống khi còn trẻ.

"Tôi đánh giá việc đầu tư cho bản thân ở hiện tại là hợp lý. Nếu không có sự trợ giúp, hậu thuẫn lớn từ gia đình, người trẻ làm công ăn lương như tôi khó lòng mua nhà như ý muốn", cô cho hay.

Screen Shot 2022-07-29 at 06.33.40

Hồng Vy tiêu hết hạn mức thẻ tín dụng. Cô cho biết hiếm khi từ chối lời gợi ý mua sắm từ bạn bè. Ảnh: NVCC.

Tương tự Hồng Vy, Duy Long (25 tuổi, quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng không còn muốn đặt kế hoạch tiết kiệm.

"Đối với tôi, mua nhà là ước mơ rất xa vời, 10-20 năm nữa chưa chắc đạt được", đó là câu trả lời của anh khi ai đó đề cập về chuyện sở hữu bất động sản trong tương lai.

Đi làm khi chưa tốt nghiệp đại học, nhưng 2 năm qua, Duy Long không có một đồng tiết kiệm. Anh cho biết hầu hết thu nhập đều dành cho niềm đam mê công nghệ.

"Có tháng, tôi mua bàn phím 16 triệu đồng. Tháng sau, tôi 'tậu' iPad 18 triệu đồng và chi thêm hàng chục triệu đồng nâng cấp dàn máy tính tại nhà", anh kể, thừa nhận những thiết bị này không thật sự cần thiết để làm việc hay học tập.

Cũng như Hồng Vy, Duy Long thường mua sắm qua thẻ tín dụng hoặc trả góp.

"Thẻ tín dụng của tôi có hạn mức 66 triệu đồng. Tôi còn mở thêm tài khoản tín dụng hạn mức 9 triệu đồng trên ví điện tử để đề phòng trường hợp quên thẻ.

Cuối tháng, tôi dành hầu hết thu nhập để thanh toán khoản chi tiêu tín dụng của tháng trước đó, đôi khi còn phải nợ lại một ít", anh nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi có cảm thấy áp lực về cách tiêu dùng hiện tại, Duy Long cho biết mình không có ý định thay đổi. Anh hài lòng khi có thể đáp ứng sở thích, nhu cầu cá nhân ở hiện tại mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của gia đình.

Screen Shot 2022-07-29 at 06.34.42

Duy Long chi trả nhiều tiền cho sở thích mua sắm đồ công nghệ và ăn uống cùng bạn bè. Ảnh: NVCC.

"Tôi chưa gặp sự cố nào với kiểu chi tiêu này. Tôi quan niệm mỗi người chỉ sống một lần trên đời, sống quá tiết kiệm sẽ rất mệt mỏi", anh nhận định.

Linh Nga (26 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) cũng đồng tình với quan điểm nêu trên. Cô dành một nửa tiền lương mỗi tháng cho việc đi du lịch và không hề hối hận với lựa chọn này.

Cô thừa nhận có thời điểm không có tiền nhưng vẫn tìm cách xoay xở để tham gia cuộc vui cùng bạn bè.

"Đôi khi, thiếu hụt tiền sinh hoạt, tôi xin thêm cha mẹ hoặc chi trả qua thẻ tín dụng", cô tâm sự.

Một số lần gia đình nhắc nhở phải tiết kiệm, nhân viên văn phòng này giữ vững quan điểm phải khám phá và trải nghiệm khi còn trẻ.

"Sau này, khi có gia đình hoặc lớn tuổi, tôi có tiền cũng không đi đâu được. Tôi không muốn phí hoài tuổi trẻ", cô khẳng định.

Người trẻ toàn cầu tăng tiêu dùng, giảm tích lũy

Tiêu dùng là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, giới trẻ nhiều nước đang "phóng tay" quá lạc quan do tâm lý FOMO, làm một tiêu mười, theo Reuters.

Tại Hàn Quốc, thế hệ MZ (Millennials và Z) đang gác lại nhiều dự định tương lai để chiều chuộng bản thân ở hiện tại.

Họ thoải mái mua sắm, giải trí, du lịch và chạy theo sở thích cá nhân, đánh giá việc tiêu tiền là một trong những cách giải tỏa căng thẳng tốt nhất.

Sau những tấm ảnh xa xỉ đăng mạng xã hội, nhiều người trẻ xứ kim chi lâm vào cảnh nợ nần. Nhiều người trong số đó chi tiền cho các món đồ hiệu, những chuyến du lịch sang trọng và đồ ăn ở nhà hàng 5 sao chỉ để tạo cảm giác giàu có.

Screen Shot 2022-07-29 at 06.35.40

Nhu cầu giải trí, tiêu dùng của người dân tăng nhanh sau đại dịch. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Xu hướng người trẻ tuổi chi tiêu mạnh tay còn len lỏi ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo báo cáo chi tiêu của Trung Quốc, Gen Z tiêu thụ khoảng 15% tổng số hàng hoá xa xỉ ở nước này, trong khi mức trung bình trên toàn thế giới là 10%. Đặc biệt, các khoản chi tiêu của họ cũng chiếm 13% tổng thu nhập hộ gia đình, nhiều hơn gấp 3 lần so với ở Mỹ và Anh, theo SCMP.

Trong khi đó, tại Mỹ, theo báo cáo của Credit Karma, gần 40% người trẻ cho biết tiêu nhiều tiền hơn cho những trải nghiệm thay vì nhu cầu cần thiết của bản thân như thanh toán hóa đơn. Một phần vì họ muốn chia sẻ điều đó trên mạng xã hội.

Phần lớn nhóm trẻ tuổi này nói rằng các nền tảng như Instagram và TikTok có ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng tài chính của họ, nhưng nỗi sợ bỏ lỡ, hay còn gọi là FOMO (Fear Of Missing Out), lại tác động lớn hơn.

Tiết kiệm để làm gì?

Trao đổi với Zing, ông Đoàn Đức Minh, giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM, Phó Viện trưởng Quản trị và Tài chính IFA, cho biết có 2 lối sống phổ biến ở người trẻ là YOLO (Bạn chỉ sống một lần) và FIRE (Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm). Mỗi xu hướng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không thể nói YOLO là cách sống hoàn toàn tiêu cực.

Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, con người đều cần ngân sách để chi cho các khoản lớn như mua nhà, mua xe.

Ngoài ra, họ còn có nhiều mục đich khác gồm học tập, kết hôn, sinh con, phụng dưỡng cha mẹ, nghỉ hưu,...

Vì vậy, việc tích lũy từ sớm sẽ giúp họ làm được những điều xảy đến. Bằng cách đặt tỷ lệ tiết kiệm và đều đặn dành dụm, những khoản tiền nhỏ đều có thể "tích tiểu thành đại".

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới

Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới thứ 6 và là Di sản thế giới thứ 9 của Việt Nam.

Phong cách - 21/12/2025 09:50

Đã giàu nay càng giàu, Elon Musk thắng kiện đòi lại gói thù lao của Tesla trị giá 139 tỷ USD

Đã giàu nay càng giàu, Elon Musk thắng kiện đòi lại gói thù lao của Tesla trị giá 139 tỷ USD

Có giá trị 56 tỷ USD vào năm 2018, hiện gói thù lao có giá trị khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla ngày 19/12.

Phong cách - 21/12/2025 07:00

VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh

VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh

Tối 19/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn, TP.HCM), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam 2025.

Phong cách - 20/12/2025 10:23

Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái

Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái

Cơn sốt pickleball giúp vợt thi đấu thành sản phẩm hái ra tiền, song mặt trái là sự xuất hiện tràn lan của vợt nhái, ảnh hưởng đến người chơi và tính công bằng trong thi đấu.

Phong cách - 17/12/2025 14:55

Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD

Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD

Theo Forbes, ngày 16/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Elon Musk đã chính thức trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản ròng chạm mốc 600 tỷ USD, nhờ kỳ vọng công ty hàng không vũ trụ SpaceX do ông sáng lập sẽ sớm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức định giá lên tới 800 tỷ USD.

Phong cách - 17/12/2025 10:26

Phở đang 'toàn cầu hóa'

Phở đang 'toàn cầu hóa'

Xuất phát điểm từ phở bò và phở gà, hiện ngay trên quê hương của phở đã có các phiên bản phở yến sào, phở tôm, phở halal... Phở Việt, từ món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đang từng bước thích nghi với thế giới, giữ nền tảng cốt lõi nhưng sẵn sàng mở rộng biên độ để chạm tới những cộng đồng thực khách đa dạng hơn.

Phong cách - 16/12/2025 10:12

'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm

'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm

Chương trình "Âm nhạc cuối tuần" mang đến cho người dân và du khách không gian thưởng thức âm nhạc ngoài trời giàu cảm xúc, góp phần tạo điểm hẹn văn hóa quen thuộc mỗi dịp cuối tuần.

Phong cách - 14/12/2025 10:25

Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD

Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD

H'Hen Niê cho rằng tiềm năng phát triển của phở là "cực kỳ kinh khủng". Một tô phở bò tại Mỹ có giá hơn 100 USD, cho thấy tiềm năng khai thác thị trường cao cấp là rất lớn.

Phong cách - 13/12/2025 10:03

Giới tỷ phú ưa đầu tư vào đâu?

Giới tỷ phú ưa đầu tư vào đâu?

Một báo cáo mới đây của ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho thấy những địa điểm và kênh đầu tư ưa thích của các tỷ phú trên thế giới.

Phong cách - 13/12/2025 09:42

Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.

Phong cách - 12/12/2025 20:11

Lộ diện 'tay chơi' mới, xu hướng có thể đẩy giá vàng vút cao

Lộ diện 'tay chơi' mới, xu hướng có thể đẩy giá vàng vút cao

Bhutan, Kyrgyzstan và cả tập đoàn tài chính lớn như Tether dồn dập bước vào cuộc đua token hóa vàng và tăng mạnh dự trữ vàng vật chất. Làn sóng mới này được xem là động lực quan trọng giúp giá vàng giữ vững ở vùng cao và tiếp tục tăng.

Phong cách - 12/12/2025 08:49

Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cuối năm

Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cuối năm

Cuối năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, từ lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông đến các chương trình nghệ thuật hoành tráng. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá di sản và trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo.

Phong cách - 09/12/2025 20:53

32 giờ 'giải cứu' đội bay Airbus A320

32 giờ 'giải cứu' đội bay Airbus A320

"Tối hậu thư" lúc nửa đêm của Airbus buộc ngành hàng không Việt Nam chạy đua cập nhật phần mềm cho 81 máy bay chỉ trong 32 giờ.

Phong cách - 09/12/2025 11:19

FPT và Vietnam Airlines 'kết đôi' cho nhân viên

FPT và Vietnam Airlines 'kết đôi' cho nhân viên

FPT và Vietnam Airlines vừa phối hợp tổ chức sự kiện "MAYBE: Biết đâu đó là định mệnh" - hoạt động kết nối dành cho nhân sự trẻ của hai doanh nghiệp.

Phong cách - 08/12/2025 14:06

Hồ Gươm rộn ràng với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồng bào vùng cao

Hồ Gươm rộn ràng với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồng bào vùng cao

Những khoảnh khắc tuyệt đẹp về bà con dân tộc thiểu số được trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong khuôn khổ “Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025”.

Phong cách - 08/12/2025 13:01

Đám cưới xa hoa, hoành tráng của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức trong 7 ngày ở Phú Quốc

Đám cưới xa hoa, hoành tráng của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức trong 7 ngày ở Phú Quốc

Một đám cưới siêu sang của giới siêu giàu ở Ấn Độ với hơn 1.131 khách mời đã diễn ra tại quần thể nghỉ dưỡng - vui chơi - hội nghị phía bắc đảo Phú Quốc.

Phong cách - 08/12/2025 10:37