Thương vụ M&A Viglacera sắp đi tới hồi kết?

TRƯƠNG LƯƠNG
11:37 18/09/2020

Giới đầu tư nhận định Gelex sẽ "mạnh tay" để sớm chốt thương vụ Viglacera trước thời điểm năm tài chính 2020 kết thúc mà không cần chờ đợi Bộ Xây dựng thoái vốn.

photo1600398191207-1600398191332242572034

Ngày 18/9, Tổng công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) vừa công bố nâng mức giá chào mua công khai cổ phần VGC của Tổng công ty Viglacera lên 23.500 đồng/CP. Đây là lần nâng giá thứ 2, sau khi đã được tăng từ 17.700 đồng/CP lên 21.500 đồng ngày 11/9. Trước đó, Gelex ngày 24/8 công bố chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24,96% lên 46,15%.

Hai lần nâng giá với biên độ tới 33%, trong đó lần đầu tăng 21,5% và lần hai tăng 9,3% (so với lần 2) dẫn tới không ít xôn xao trên thị trường, đặc biệt khi giá chào mua lần đầu thấp hơn khá nhiều thị giá, gần 1 tháng qua dao động trong khoảng 21.500 - 23.500 đồng/CP.

Theo quy định, đây cũng là lần tăng giá cuối cùng, đúng 7 ngày trước khi đợt chào mua công khai kết thúc vào ngày 25/9.

1year-16003989980941191520212

Nhóm Gelex đầu tư vào Viglacera từ cuối năm 2017, công khai trở thành cổ đông lớn từ đầu năm 2019 với tỷ lệ sở hữu 24,96% - mức vừa đủ để không phải chào mua công khai (25%). Song song với đó là diễn biến CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐQT Viglacera, trong khi vị trí Tổng giám đốc là người của Bộ Xây dựng - cổ đông lớn nhất, nắm giữ 38,58%. Cũng kể từ đây, Gelex không giấu diếm tham vọng M&A Viglacera. Doanh nghiệp này cũng đã phác thảo một kế hoạch lợi nhuận 2020 trong trường hợp hợp nhất thành công Viglacera.

Các kịch bản với gam màu sáng về một siêu tập đoàn sau hợp nhất không ít lần được ban lãnh đạo Gelex chia sẻ với cổ đông, với tính toán rằng Bộ Xây dựng sẽ sớm thoái nốt vốn tại Viglacera. Dù vậy, việc thoái vốn nhà nước liên tục bị trì hoãn và tới thời điểm hiện tại, sắp tới quý cuối cùng của năm 2020, vẫn chưa có động thái khả dĩ nào cho thấy Bộ Xây dựng sẽ sớm mang đấu giá cổ phần VGC.

Với bối cảnh đó, không bất ngờ nếu phía Gelex thay đổi chiến thuật, không còn nhắm vào lô cổ phần của Bộ Xây dựng mà trực tiếp mua gom từ các cổ đông nhỏ lẻ. Theo số liệu công khai, tới giữa năm 2020, nhóm Gelex và Bộ Xây dựng nắm 63,54% cổ phần Viglacera, 36,46% còn lại là hàng "trôi nổi", trong đó trên dưới 10% là của khối ngoại.

Dù liên tục bắn tiếng về mục tiêu M&A, nhưng tỷ lệ sở hữu thực của nhóm Gelex tại Viglacera vẫn là thông tin bí ẩn với thị trường. Quan sát cái cách Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn ngồi ghế Chủ toạ tại ĐHĐCĐ Viglacera trung tuần tháng 6/2020, nhưng đặc biệt kiệm lời, không một lần đứng lên phát biểu, hay giải đáp ý kiến của cổ đông, giới đầu tư nhìn nhận nhóm Gelex còn cách xa cái đích 51% mà họ đang hướng tới tại Viglacera.

Câu chuyện có thể đã rất khác ở thời điểm hiện tại. Kể từ khi Gelex công bố kế hoạch mua chi phối Viglacera ngày 18/6/2020, cổ phiếu VGC được giao dịch rất sôi động, tính đến ngày 17/9 có 133,5 triệu đơn vị, tương đương 29,8% vốn Viglacera được mua bán, trong đó 44 triệu khớp lệnh và 89,5 triệu thoả thuận.

Tại một thống kê khác, trong 6 tháng gần đây, tính đến ngày 17/09, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu VGC theo phương thức thỏa thuận đạt 114,6 triệu cổ phiếu, chiếm 26% vốn điều lệ của Viglacera, lớn hơn nhiều 95 triệu cổ phần mà Gelex đang chào mua công khai.

9-18-2020-10-14-24-am-16003990326711643028273

Vậy thì phải chăng nhóm Gelex đã hoàn tất nâng tỷ lệ tại Viglacera lên mức quá bán? Nếu nhìn vào mức chào giá 17.700 đồng ngày 24/8, sẽ không ít nhà đầu tư đánh giá như vậy. Tuy nhiên hai lần nâng giá mua liên tục, lên 23.500 đồng, nhỉnh hơn thị giá hiện tại cho thấy nhóm Gelex vẫn có nhu cầu tiếp tục gom cổ phiếu VGC. Mặc dù vậy, khoảng cách đến mục tiêu 51% chắc hẳn không còn quá xa.

Với chiến lược phát triển đa ngành, nhu cầu vốn của Gelex là rất lớn, và trên thực tế, dư địa sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp này không còn quá dư dả. Ban lãnh đạo Gelex, tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 18/6/2020 đã thẳng thắn chia sẻ thương vụ Viglacera sẽ giúp tập đoàn sau hợp nhất giảm mạnh tỷ lệ nợ vay, đồng nghĩa với mở ra cơ hội tiếp cận các nguồn vốn mới.

Bởi vậy, giới đầu tư nhìn nhận nhóm Gelex sẽ "mạnh tay" để sớm chốt thương vụ Viglacera trước thời điểm năm tài chính 2020 kết thúc. Một khi nhóm Gelex hoàn tất sở hữu 51% Viglacera, thì số phận của lô 38,58% Bộ Xây dựng đang nắm giữ không khó để đoán định.

Để sở hữu 51% cổ phần Viglacera, Gelex trước nhất phải hoàn thành đợt chào mua công khai lên 46,15%. Với 4,85% còn lại, theo Luật Chứng khoán sửa đổi, họ không cần phải thực hiện chào mua công khai do tỷ lệ mua thêm dưới 5%.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

  • Cùng chuyên mục
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20