Gelex chào mua 95 triệu cổ phiếu VGC của Viglacera
Định hướng M&A được Gelex xác định là trọng tâm chủ đạo trong năm nay, trong đó thương vụ chính là mua cổ phần chi phối Viglacera.
Nếu giao dịch thành công, Gelex sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên mức 46,15% vốn điều lệ. Nguồn ảnh: Internet.
Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – Mã CK: GEX) vừa thông qua phương án chào mua công khai cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera (Viglacera – Mã CK: VGC).
Cụ thể, Gelex dự kiến chào mua tổng cộng 95 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 21,19% vốn điều lệ của Viglacera. Mục đích chào mua được cho biết là nhằm nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại VGC và đầu tư dài hạn.
Hiện, tổng số cổ phiếu VGC mà Gelex cùng công ty thành viên là Công ty cổ phần Thiết bị điện Gelex đang sở hữu là gần 112 triệu cổ phiếu, tương đương 24,96% vốn điều lệ của Viglacera. Nếu giao dịch thành công, Gelex sẽ nắm giữ gần 207 triệu cổ phiếu VGC, nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên mức 46,15% vốn điều lệ.
Mức giá chào mua không thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu VGC trong thời hạn 60 ngày liền trước ngày gửi bản đăng ký chào mua và không thấp hơn giá mua cao nhất của Gelex thực hiện đối với cổ phiếu VGC trong thời gian này (nếu có giao dịch). Nguồn tiền để thực hiện thương vụ này sẽ được huy động từ vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn hợp pháp khác của công ty. Thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 30-60 ngày sau khi có chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Trong trường hợp tổng số lượng cổ phiếu đăng ký bán ít hơn tổng số lượng chào mua, Gelex có quyền lựa chọn mua hết hoặc rút lại đề nghị chào mua công khai.
Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ của Gelex diễn ra ngày 18/6, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của ban điều hành Gelex là hoàn thành mục tiêu việc mua và sở hữu 51% vốn VGC trong Quý 4/2020.
Theo ông Tuấn, khu công nghiệp là mảng mạnh của Viglacera với danh tiếng và uy tín trong nhiều thập kỷ qua. Viglacera có lợi thế lớn khi chủ động được nguyên vật liệu đầu vào. Hiện tại Viglacera vẫn còn vốn nhà nước nên các quyết định đầu tư có thể sẽ không kịp thời như doanh nghiệp tư nhân. Bởi vậy, Gelex sẽ đóng vai trò là chủ đầu tư, còn Viglacera là đơn vị phát triển.
Riêng việc phân chia lợi ích của quá trình hợp tác này thì theo bà Đỗ Thị Phương Lan - Thành viên HĐQT VGC, Gelex sẽ được hưởng lợi nhuận trên quỹ đất đầu tư, còn Viglacera sẽ được thu phí phát triển.
Ngay sau đấy, tại ĐHĐCĐ Viglacera, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh thông tin thêm rằng, cơ quan này đang lên phương án thoái toàn bộ vốn tại Viglacera trong năm 2020. Thứ trưởng cũng khẳng định việc thoái vốn sẽ được định giá đúng, công khai minh bạch để tránh thất thoát vốn nhà nước.
Được biết, Bộ Xây dựng hiện là cổ đông lớn nhất, nắm gần 38% cổ phần của Viglacera. Đầu năm 2019, Gelex từng là nhà đầu tư đấu giá thành công một phần lô cổ phần do Bộ Xây dựng thoái, nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên gần 25% như hiện nay.
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn
Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.
Tài chính - 17/12/2025 13:04
Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn
Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.
Tài chính - 17/12/2025 11:09
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
KB Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc VEIL mua lại cổ phần sẽ không quá lớn đến diễn biến thị trường. Đặc biệt nếu cổ đông lựa chọn các phương án khác thay vì "cash out", lượng cổ phiếu bán ra có thể thấp hơn đáng kể.
Tài chính - 17/12/2025 11:07
Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu
Cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang gồm DGC, TSB, PAT tiếp tục giảm sâu cùng lực bán mạnh. DGC và PAT đều sắp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt lớn.
Tài chính - 17/12/2025 10:34
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















