Thu hút vốn đầu tư vào vùng ĐBSCL - Bài cuối: Tháo 'ngòi nổ' thu hút đầu tư bằng cách nào?

AN HÒA
07:00 17/06/2021

Một vùng đất đủ hấp dẫn nhà đầu tư thì chính sách phải tốt, hạ tầng cứng như đường sá, bến cảng, sân bay phải đảm bảo kết nối thông suốt và hạ tầng mềm như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí phải đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

can tho tren cao

ĐBSCL vùng đất còn nhiều tiềm năng dành cho nhà đầu tư. Ảnh: CT

Cần đẩy nhanh phát triển hạ tầng cứng lẫn mềm

Hiện nay, khu vực ĐBSCL được kết nối với TP.HCM, miền Đông và cả nước vẫn qua tuyến đường độc đạo QL 1A. Từ TP.HCM về TP. Cần Thơ - trái tim Tây Đô chỉ 180 km nhưng thời gian di chuyển nhanh nhất cũng mất tầm 4 giờ, những lúc xe cộ đông đúc thì thời gian di chuyển có thể tăng gấp đôi, ba lần.

Từ TP. Cần Thơ đi đến Cà Mau - tỉnh cực Nam của Tổ quốc cũng mất ngần ấy thời gian. Như vậy, nhà đầu tư muốn đầu tư vào khu vực này phải mất cả ngày cho việc “đi lại”, đó là chưa kể khi sản xuất ra sản phẩm phải vận chuyển cả ngày đường mới đến được bến cảng xuất khẩu.

Hiện tại, tuyến đường cao tốc kết nối từ Mỹ Thuận - TP.HCM sắp hoàn thành, đoạn còn lại Mỹ Thuận - Cần Thơ đã được khởi công và dự kiến thông xe vào năm 2023, kỳ vọng tuyến đường này sẽ tháo được “điểm nghẽn” giao thông cho khu vực.

Hạ tầng giao thông kết nối hạn chế còn tác động kìm hãm nhiều ngành kinh tế khác như ngành du lịch chẳng hạn. Cách đây gần 10 năm, Hiệp hội Du lịch vùng ĐBSCL đã từng xây dựng tour du lịch “một điểm đến 4 địa phương cộng” với chương trình tour cơ bản 7 ngày 6 đêm đi qua các địa phương Kiên Giang – An Giang – Cần Thơ – Bạc Liêu – Cà Mau. Tuy nhiên, tour du lịch này sau thời gian ngắn ra mắt đành phải khép lại. Lý do du khách không mua tour là bởi vì thời gian di chuyển trên xe nhiều hơn thời gian nghỉ ngơi, tham quan; đường sá di chuyển cũng rất khó khăn, nhỏ hẹp, dằn xóc, kém an toàn.

Khu vực ĐBSCL có cụm cảng Cái Cui (TP. Cần Thơ) có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn 20.000 tấn. Để đưa tàu lớn vào cụm cảng này Bộ GTVT cũng đã đầu tư giai đoạn 1 gần 8.000 tỷ đồng để đào kênh tắt Quan Chánh Bố. Ngày 1/7/2016, Cục Hàng hải đã công bố và đưa luồng tàu này vào khai thác. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khai thác thì luồng tàu đã bị bồi lắng nhiều đoạn, tàu trọng tải lớn không lưu thông được.

Hiện tại, hầu hết hàng hóa xuất, nhập khẩu của vùng ĐBSCL vẫn phải trung chuyển “xuất nhờ” tại cụm cảng TP.HCM với chi phí tăng thêm từ 7-11 USD/container.

Đại diện nhà đầu tư các dự án điện gió tại các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng cũng cho biết, đa phần thiết bị điện gió là nhập khẩu trong khi khu vực này không có cảng biển đáp ứng. Các cấu kiện thiết bị điện gió như trụ, cánh quạt… không thể tháo rời khó vận chuyển bằng đường bộ về miền Tây nếu nhập khẩu thông qua cảng TP.HCM, đây là khó khăn lớn nhất trong phương án tập kết vật tư, thi công của dự án điện gió tại khu vực này.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam Lê Duy Hiệp, hầu hết sản phẩm nông sản xuất khẩu đều có xuất xứ tại vùng ĐBSCL. Theo số liệu thống kê 5 năm trở lại đây, chi phí Logistics cho xuất khẩu thủy sản và trái cây Việt Nam chiếm tỷ lệ vào khoảng 20-25%, cao hơn so với các nước trong khu vực từ 10-15%. Nguyên nhân là do kết nối hạ tầng Logistics tại khu vực ĐBSCL còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đầu tư “hạ tầng cứng” thì vùng này cũng cần phát triển “hạ tầng mềm” như: trường học, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, khu vui chơi giải trí, sân golf để phục vụ nhà đầu tư khi đến đầu tư, làm ăn, sinh sống tại vùng đất này.

Screenshot_3

Mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo đề xuất của TS Đặng Kim Sơn nguyên là Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn.

Cần cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, dài hạn

Theo GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực nông nghiệp thì để nền sản xuất nông nghiệp thoát khỏi quy mô nhỏ lẻ, manh mún thì việc đầu tiên là Chính phủ phải quy hoạch tổng thể vùng nào trồng cây gì, nuôi con gì với quy mô diện tích là bao nhiêu.

Trên cơ sở đó sẽ có chính sách tích tụ đất đai để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có đủ năng lực và kinh nghiệm nhảy vào tạo hạt nhân liên kết theo chuỗi khép kín từ đầu vào đến đầu ra, có như thế mới có thể nâng cao gia trị nông sản đưa nông dân thoát khỏi nền nông nghiệp “giải cứu” mà lâu nay báo chí thường nói.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Đặng Kim Sơn, nguyên là Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng việc định hình quy hoạch vùng sản xuất sẽ định hướng được việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ tránh được đầu tư manh mún dàn trãi như thời gian qua.

Phân tích về ngành kinh tế mới nổi của khu vực - năng lượng tái tạo, Báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL 2020 vừa được Trường Chính sách công và quản trị Fulbright công bố, các chuyên gia cho biết: Theo dự thảo quy hoạch điện VIII, nhu cầu đầu tư cho ngành điện đến 2030 cần hơn 130 tỷ USD, với trung bình khoảng 12 tỷ USD mỗi năm, trong đó khoảng 9 tỷ USD sẽ cần đầu tư vào sản xuất điện và 3 tỷ USD đầu tư lưới truyền tải.

Riêng tại khu vực ĐBSCL, dự báo cho thấy đến năm 2030 tổng nhu cầu điện tăng từ 25,6 tỷ Kwh hiện nay lên đến trên 65 tỷ Kwh, ĐBSCL sẽ cần một lượng lớn vốn đầu tư xây lắp các cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng, hệ thống truyền tải, kho lưu trữ khí đốt, nâng cấp hệ thống phân phối, đồng thời tận dụng tối đa các nguồn năng lượng sạch, sẵn có tại chỗ là hướng đi mới cho vùng.

Thách thức lớn nhất về nguồn vốn, hiện tại nhiều dự án năng lượng đều phải huy động vốn từ các thể chế tài chính quốc tế, nguyên nhân là do lãi suất dài hạn trong nước khoảng 10%/năm cho khoản vay tối đa là 10 năm, cao hơn rất nhiều so với vay từ tổ chức tài chính quốc tế.

Một nguyên nhân chính khiến các nhà phát triển nội địa khó huy động vốn là do hợp đồng mua bán điện (PPA) có một vài điều khoản bất lợi và rủi ro cho bên bán, dẫn đến khó vay vốn. Tiêu biểu là điều khoản miễn trừ trách nhiệm thu mua điện của EVN nếu hệ thống truyền tải chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, hệ quả là nhiều dự án năng lượng tái tạo không thể hòa lưới vì thiếu truyền tải, rủi ro này nhà đầu tư phải cam chịu.

Trở ngại lớn nhất khiến nhà đầu tư “chùn chân” là chính sách mua bán điện liên tục thay đổi. Điển hình như giá mua bán điện mặt trời liên tục được điều chỉnh giảm và mỗi lần điều chỉnh thì bị gián đoạn đấu nối một thời gian dài, đó là chưa kể các dự án đã đấu nối nhưng phải thường xuyên cắt giảm công suất phát lên lưới gây tổn thất cho nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều - nơi có dự án điện khí lớn nhất khu vực đang triển khai băn khoăn, hiện nay, dự án điện khí Bạc Liêu vẫn chưa thỏa thuận được giá mua bán điện. Bên cạnh đó, đường dây 500kV để giải tỏa công suất cho nhà máy điện này tuy đã được đưa vào dự thảo quy hoạch điện VIII (sắp được phê duyệt) nhưng đối với nhà đầu tư khi chưa có đường dây truyền tải giải tỏa công suất thì cũng chưa an tâm vì nếu nhà máy xây dựng xong mà không phát điện thương mại được thì thiệt thòi cho nhà đầu tư rất lớn.

Mới đây, một nhà đầu tư điện gió tại tỉnh Cà Mau cũng vừa gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương vì bị ngành thuế đòi truy thu 26 tỷ đồng tiền thuê mặt nước làm điện gió trong khi theo chủ đầu tư này thì dự án chưa hề sử dụng phần diện tích này.

Liên quan đến tiền thuê mặt nước tại dự án diện gió vào tháng 8/2020, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã có công văn kiến nghị đến Chính phủ đề nghị xem xét miễn giảm tiền thuê mặt nước nhằm khuyến khích nhà đầu tư phát triển thêm nhiều dự án năng lượng tái tạo, thay thế cho nhiệt điện đang gây ô nhiễm môi trường.

Trước khi quyết định đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư phải “lập trình” khả năng sinh lợi, thời gian thu hồi vốn và những rủi ro có thể xảy ra. Do đó, việc xây dựng một chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn, ổn định là yếu tố tiên quyết để tăng thu hút đầu tư.

Tại Hội nghị lập quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL, diễn ra tại Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Vùng ĐBSCL đang nắm giữ cơ hội lớn trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ mọi thành phần kinh tế khi đang có sự dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ từ nơi cạn kiệt cơ hội, từ nơi cạnh tranh quá khốc liệt và giá đầu vào đắt đỏ sang khu vực có nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Đây thực sự còn là cơ hội mang tính “thiên thời”…

  • Cùng chuyên mục
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.

Đầu tư - 30/09/2025 07:50

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.

Đầu tư - 30/09/2025 06:45