Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Mỏ vàng chưa phát lộ

XUÂN TIÊN
12:26 12/12/2017

Thị trường TPDN được kỳ vọng sẽ giảm sức ép cho thị trường tín dụng, và giải toả 'cơn khát' vốn cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp, tuy nhiên đến nay vẫn phát triển chưa như kỳ vọng.

trai-phieu-doanh-nghiep

Còn nhiều dư địa với thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Còn nhiều dư địa

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong năm 2016, có 129.636 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được phát hành, tăng gấp 2 lần năm 2015, đẩy số dư phát hành lên 245.000 tỷ đồng.

So với mức tăng trưởng chung của toàn thị trường trái phiếu (tăng trưởng khoảng hơn 30% trong năm 2016), con số này cho thấy sự phát triển mạnh của thị trường TPDN.

Tính theo quy mô của nền kinh tế, khối lượng TPDN hiện hành tăng mạnh từ 3,24% năm 2014 và 3,39% năm 2015 lên 5,27% GDP năm 2016.

Trái phiếu doanh nghiệp được xác định là kênh huy động vốn có tiềm năng rất lớn, nhằm đa dạng hoá thị trường tài chính và giảm tải, đồng thời chia sẻ rủi ro với hệ thống tín dụng.

Đối với doanh nghiệp phát hành, trái phiếu là kênh huy động linh hoạt hơn, tránh được sự can thiệp sâu của người cho vay như đối với ngân hàng. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư trái phiếu được hưởng lãi suất cao hơn so với tiền gửi ngân hàng. Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam xác định thị trường này sẽ tăng trưởng 30-40% mỗi năm.

Mặc dù tăng mạnh trong những năm trở lại, song số lượng phát hành TPDN vẫn cón rất nhỏ bé so với trái phiếu chính phủ. Quy mô thị trường TPDN của Việt Nam còn khiêm tốn so với các nước trong khu vực như Thái Lan (70 tỷ USD), Singapore (91 tỷ USD), Malaysia (118 tỷ USD)…

Điều này phản ánh trình độ phát triển còn thấp của thị trường, khi 'sân chơi' chủ yếu vẫn dành cho các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản, với tỷ trọng lần lượt là 34,5% và 21,2%.

Một số đợt phát hành lớn gần đây như VPBank vừa phát hành 3.000 tỷ đồng với lãi suất cố định 6,7%/ năm từ 22/11/2017 và đáo hạn đến 22/11/2019. VietinBank vừa thông báo sắp thực hiện phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Trước đó, nhà băng này cũng đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Việc bó hẹp thị trường đầy tiềm năng cho các ông lớn có nghĩa rằng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, trong đó có tỷ lệ lớn vay trung và dài hạn - vốn là thế mạnh của thị trường TPDN.

Chính sách chưa thực sự cởi mở?

Hiện Bộ Tài chính đang tiến hành lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011/ND-CP về Phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong Dự thảo này có nhiều điểm mà giới chuyên gia không ít lần cảnh báo đi ngược lại chủ trương phát triển thị trường.

Cụ thể, Điều 4 Dự thảo sẽ khống chế các giao dịch trái phiếu thứ cấp ở mức dưới 100 nhà đầu tư, đồng thời cũng không cho phép sử dụng phương tiện thông tin đại chúng hoặc Internet để giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Điều 7 Dự thảo quy định mệnh giá của trái phiếu là 1 tỷ đồng hoặc bội số của 1 tỷ đồng, hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, làm giảm tính hấp dẫn, thanh khoản cũng như tính phổ biến của kênh trái phiếu. Bên cạnh đó cũng hạn chế sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều 8 quy định doanh nghiệp chỉ được mua lại trái phiếu trước hạn sau tối tiểu 1 năm lưu hành trái phiếu. Quy định này không phù hợp với cơ chế thị trường, khi doanh nghiệp phát hành trên nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm nên việc mua trái phiếu dựa trên thoả thuận của hai bên. Việc mua lại trái phiếu trước hạn nên được khuyến khích vì góp phần đảm bảo an toàn tái chính cho nhà đầu tư, tiết kiệm chi phí cho tổ chức phát hành.

Đáng chú ý, Điều 6 Dự thảo vẫn giữ nguyên quy định doanh nghiệp được phát hành trái phiếu để phục vụ 3 mục đích, trong đó có cơ cấu lại các khoản nợ. Quy định này có thể mâu thuẫn với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2016/TT-NHNN ngày 30-6-2016 quy định về mua TPDN của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi Ngân hàng Nhà nước dự định các tổ chức tín dụng sẽ không còn được mua TPDN phát hành có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp.

  • Cùng chuyên mục
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.

Tài chính - 18/12/2025 07:35

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.

Tài chính - 18/12/2025 06:38

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.

Tài chính - 18/12/2025 06:36

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.

Tài chính - 17/12/2025 20:29

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.

Tài chính - 17/12/2025 15:25

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.

Tài chính - 17/12/2025 13:04

Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn

Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn

Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.

Tài chính - 17/12/2025 11:09