Tập đoàn PC1 gia hạn nợ cho 2 cá nhân gần 400 tỷ đồng

NGỌC ĐIỂM
07:00 12/09/2024

Cá nhân Nguyễn Tất Cường và Trần Thị Tuyết có khoản vay Tập đoàn PC1 trị giá 387 tỷ đồng. Tập đoàn đã gia hạn thời hạn trả cho đến quý II năm sau và cuối năm nay.

Dự án Thủy điện sông Nhiệm 4 - Hà Giang. Nguồn: PC1

Tăng lãi hơn 100 tỷ sau soát xét

Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (mã: PC1) công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên với khoản lợi nhuận sau thuế 319 tỷ đồng, tăng thêm 116 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty cũng tăng từ 143 tỷ đồng lên 240 tỷ đồng.

Doanh thu thuần sau soát xét tăng thêm 50 tỷ đồng, nhưng giá vốn giảm 50 tỷ đồng đã giúp lợi nhuận gộp tăng thêm 101 tỷ đồng lên 1.008 tỷ đồng. Đồng thời, lợi nhuận liên doanh và liên kết tăng từ 40 tỷ lên 64 tỷ đồng. Các yếu tố khác biến động không quá lớn.

Doanh nghiệp cho biết có sự chênh lệch trên do tiến hành điều chỉnh hồi tố về thuế giá trị gia tăng và thuế tài nguyên tại Công ty cổ phần Khoáng sản Tấn Phát. Mặt khác, công ty cũng thay đổi phương pháp phân bổ tài sản quyền khai thác dự án tại công ty liên kết, từ phương pháp đường thẳng sang phương pháp phân bổ theo doanh thu/diện tích bán ra.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu Tập đoàn PC1 tăng 78% lên 5.306 tỷ đồng; lãi sau thuế gấp 5,4 lần lên 319 tỷ đồng. Phần lợi nhuận phân bổ cho cổ đông công ty đột biến từ 2 tỷ lên 240 tỷ đồng.

Bên cạnh những điều chỉnh sau soát xét thì kết quả tích cực nửa đầu năm còn đến từ tăng trưởng tích cực ở lĩnh vực xây lắp và sản xuất công nghiệp, lĩnh vực năng lượng và nhà máy tuyển quặng. Cụ thể, lĩnh vực xây lắp và sản xuất công nghiệp ghi nhận doanh thu tăng do gia tăng việc thực hiện, nghiệm thu các hợp đồng xây lắp, sản xuất công nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận gộp so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, nhà máy tuyển quặng của công ty con vận hành chính thức từ tháng 6/2023 nên kỳ này năm nay có kết quả kinh doanh tăng.

Gia hạn gần 400 tỷ đồng nợ vay cho 2 cá nhân

Tại cuối quý II, Tập đoàn PC1 có 21.658 tỷ đồng tổng tài sản, tăng thêm 1.485 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tiền và khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn tổng trị giá 3.331 tỷ đồng, công ty hưởng lãi suất 3,5% -5%/năm hoặc 1% – 7,5%/năm với các khoản tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra, công ty còn cho cá nhân Nguyễn Tất Cường vay 367 tỷ đồng hưởng lãi 3,5% - 5%/năm. Ban Giám đốc xác nhận cá nhân Nguyễn Tất Cường không phải là bên liên quan của tập đoàn. Tại ngày phát hành báo cáo tài chính, gốc và lãi vay của các khoản vay đã được gia hạn đến quý II năm sau. Ban lãnh đạo PC1 đánh giá các khoản vay với ông Nguyễn Tất Cường hoàn toàn có khả năng thu hồi do được bảo đảm bằng 8 triệu cổ phiếu niêm yết thuộc sở hữu của một cổ đông cá nhân và quyền sửa dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với 2 bất động sản thuộc sở hữu của ông Cường.

Ngoài ra, trong kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30/6, ông Cường đã thanh toán toàn bộ số lãi vay lũy kế đến ngày 31/12/2023 của tất cả các khoản vay trị giá 19,4 tỷ đồng và đến ngày 6/9 đã thanh toán 1 khoản vay trị giá 24,4 tỷ đồng cùng toàn bộ lãi vay liên quan.

Ngoài ra, công ty còn khoản cho cá nhân Trần Thị Tuyết vay trị giá 19,6 tỷ đồng, lãi suất 3,5%/năm. Trong năm 2023, khoản vay được gia hạn đến ngày 31/12/20224. Ban Giám đốc xác nhận cá nhân Trần Thị Tuyết không phải bên liên quan và đánh giá khoản vay có khả năng thu hồi do cá nhân vay vẫn đang thực hiện thanh toán.

Về phần nguồn vốn, công ty vay nợ 11.354 tỷ đồng, tăng thêm 614 tỷ đồng so với đầu năm. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu 1,5 lần. Công ty vay để đầu tư các dự án thủy điện, điện gió và nhà máy tuyển quặng Niken – Đồng.

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08