Tập đoàn PC1 bị HoSE nhắc nhở chậm công bố báo cáo soát xét bán niên
Tập đoàn PC1 công bố doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh trong nửa đầu năm. Động lực đến từ mảng xây lắp điện và nhà máy tuyển quặng đi vào vận hành từ tháng 6/2023.

Ngày 4/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) có văn bản nhắc nhở Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (mã: PC1) chậm công bố thông tin BCTC hợp nhất soát xét bán niên năm 2024.
Cụ thể, HoSE cho biết thời hạn công bố BCTC bán niên với công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn trong vòng 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét nhưng không vượt quá 45 ngày, kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính. Đối với các tổ chức niêm yết, công ty đại chúng theo mô hình mẹ - con thì thời hạn là 60 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.
Tuy nhiên, hết thời hạn công bố thông tin báo cáo, HoSE vẫn chưa nhận được BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2024 của Tập đoàn PC1. HoSE nhắc nhở và đề nghị công ty khẩn trương thực hiện công bố thông tin theo quy định.
Trước đó, Tập đoàn PC1 thông tin Công ty TNHH KPMG chưa hoàn tất các thủ tục soát xét BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm của tập đoàn. Ban lãnh đạo đang tiếp tục làm việc tích cực với KPMG và sẽ công bố thông tin trong thời gian sớm nhất, nhưng không muộn hơn ngày 6/9.
Đối với những doanh nghiệp chậm công bố BCTC soát xét bán niên, HoSE sẽ có văn bản nhắc nhở, trong trường hợp không khắc phục kịp thời, cổ phiếu có thể bị đưa vào danh sách không được ký quỹ (cắt margin).
Theo danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ đến ngày 4/9 của HoSE, 2 cổ phiếu có tên với lý do chậm công bố thông tin BCTC bán niên năm 2024 đã soát xét quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin gồm ABS, RAL.
Theo BCTC hợp nhất tự lập, nửa đầu năm tập đoàn ghi nhận doanh thu 5.256 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế gấp 3,5 lần đạt 204 tỷ đồng; phần lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 143 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 2 tỷ cùng kỳ năm trước.
Công ty lý giải lĩnh vực xây lắp và sản xuất công nghiệp ghi nhận doanh thu tăng do gia tăng việc thực hiện, nghiệm thu các hợp đồng xây lắp, sản xuất công nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận gộp so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, nhà máy tuyển quặng của công ty con vận hành chính thức từ tháng 6/2023 nên kỳ này năm nay có kết quả kinh doanh tăng.
Chứng khoán Agribank đánh giá hoạt động xây lắp điện và hạ tầng của Tập đoàn PC1 tiếp tục tăng tích cực nhờ ghi nhận từ thi công xây dựng, cung cấp cột thép và máy móc thiết bị cho dự án 500 kV đường dây 3. Với quyết tâm đẩy mạnh hạ tầng điện lưới quốc gia của Chính phủ, toàn bộ đường dây 500 kV mạch 3 được kỳ vọng sẽ hoàn thiện sớm trong quý IV, đảm bảo doanh thu mảng xây lắp cho PC1.
Đồng thời, 2 khu công nghiệp Đồng Văn V (Hà Nam) và Yên Lư (Bắc Giang) của Western Pacific – công ty liên kết của PC1 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, dự án khu công nghiệp Nomura giai đoạn 2 đã được phê duyệt triển khai và đang được tập đoàn tích cực đẩy mạnh. Chứng khoán Agribank đánh giá các dự án trên sẽ mang lại tiềm năng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lớn cho PC1 trong tương lai.
Mảng khai thác thủy điện cũng được dự kiến tăng trưởng tích cực hơn nhờ chuyển pha thời tiết. Chu kỳ ENSO dự kiến chuyển sang La Nina từ nửa cuối năm 2024 kỳ vọng giúp tăng sản lượng và doanh thu bán điện đối với các dự án thủy điện mà PC1 đang triển khai vận hành. Việc đầu tư mới hai dự án thủy điện Bảo Lạc A và Thượng Hà có thể giúp Tập đoàn PC1 ghi nhận doanh thu bắt đầu từ năm 2025.
Tuy nhiên, dự báo giá Niken suy yếu sẽ ảnh hưởng tới doanh thu mảng khai thác khoáng sản của tập đoàn. Sau khi thiết lập đỉnh hồi tháng 5, giá Niken giảm mạnh trong thời gian gần đây khiến doanh thu bán quặng giảm mạnh. Tuy nhiên, Chứng khoán Agribank đánh giá mức độ ảnh hưởng của mảng khai khoáng đối với PC1 là không lớn khi doanh thu mảng này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp.
- Cùng chuyên mục
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
4
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
-
5
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago