Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

KHẢ MỘC
16:22 24/06/2025

Sau 2 phiên đầu tuần tăng điểm liên tục, VN-Index đang ở vùng giá cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

VN-Index đang ở vùng điểm cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Ảnh minh họa: TH.

Mở cửa phiên giao dịch 24/6, với tâm lý được cởi trói từ khả năng hạ nhiệt căng thẳng khu vực Trung Đông, chỉ số VN-Index diễn biến tích cực và đóng phiên sáng áp sát mốc 1.370 khi đóng cửa tại 1.369,68 điểm (tương đương tăng 11,5 điểm).

Sang đến phiên chiều, chỉ số đại diện sàn HoSE không còn duy trì được sự hào hứng. VN-Index chốt phiên đạt 1.366,77 điểm (tăng 8,59 điểm, tương đương 0,63%), song giảm gần 3 điểm so với chốt phiên sáng. Lực mua trên HoSE cũng giảm khi chốt phiên ghi nhận 176 mã tăng, 127 mã giảm; trong khi cuối phiên sáng có đến 191 mã tăng và 99 mã giảm.

Dù vậy, sau phiên 24/6, VN-Index đã xác lập 2 ngày tăng liên tiếp, và đang ở vùng điểm cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

VN-Index đang ở vùng điểm cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Ảnh: Fiintrade.

Trong phiên 24/6, VIC (+3,2%) và VHM (+4,5%) là những điểm nhấn đáng chú ý. Đây là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index. Ngoài 2 mã này, rổ chỉ số vốn hóa lớn nhìn chung giao dịch khá tích cực khi tăng 14,48 điểm, với 19 mã tăng và 6 mã giảm điểm.

GAS (-4,8%) và PLX (-5,3%) là những mã giảm mạnh nhất trong VN30. Diễn biến này cũng phần nào phản ánh biến động của cổ phiếu dầu khí phiên 24/6. Đồng loạt các nhóm thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn đều điều chỉnh.

Cụ thể, ở nhóm thượng nguồn, PVD và PVS lần lượt giảm 5,8% và 6%; cổ phiếu trong nhóm trung nguồn là GAS (-4,8%), PVC (-9%) điều chỉnh; tương tự, nhóm hạ nguồn với BSR (-4,8%), OIL (-8,3%), PLX (-5,3%) giảm.

TLP là cổ phiếu hiếm hoi giữ được mức tăng 8,6% song thanh khoản mã này rất thấp chỉ có 6.100 cổ phiếu được giao dịch.

Cổ phiếu dầu khí giảm mạnh trong phiên 24/6. Ảnh: VNDirect.

Nhóm dầu khí giảm điểm trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết lệnh ngừng bắn "hoàn toàn và toàn diện" giữa Israel và Iran sẽ có hiệu lực nhằm chấm dứt xung đột giữa hai quốc gia.

Giá dầu thô tương lai của Hoa Kỳ đã giảm mạnh sau thông báo của ông Trump, được đưa ra sau khi Phố Wall đóng cửa.

Trong khi đó, đồng USD giảm giá vào thứ Ba trong khi đồng đô la Úc và New Zealand tăng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Iran.

Trở lại với diễn biến chính của thị trường, điểm tích cực là dòng tiền trên HoSE có sự lan tỏa mạnh. Nhóm Midcap và Smallcap cũng lần lượt tăng 0,34% và 0,2%. Nhiều lĩnh vực có diễn biến tích cực như hóa chất, thép, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, hàng không và phụ trợ.

Về giao dịch của khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 229 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đà mua ròng tập trung vào các mã VND (+214,85 tỷ đồng), DGW (+213,14 tỷ đồng), SSI (+150,52 tỷ đồng), HPG (+135,36 tỷ đồng)...

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, với diễn biến tích cực từ nhóm VN30, cả 4 HĐTL đều tăng điểm tốt với biên độ từ 15,4 đến 67,5 điểm.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Nhiều công ty chứng khoán lạc quan đánh giá VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới, song một số đơn vị cho rằng vùng giá hiện tại không đủ hấp dẫn để giải ngân mua mới.

Tài chính - 24/06/2025 06:45

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

VN-Index tiếp tục lên vùng cao mới với động lực đến từ nhóm Vingroup, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp. Câu chuyện thuế quan sẽ là tâm điểm tuần này.

Tài chính - 23/06/2025 16:07

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE điều chỉnh nhẹ, nhiều cổ phiếu dầu khí tăng điểm mạnh, có mã còn tăng hết biên độ.

Tài chính - 23/06/2025 11:58

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Thông qua sự hợp tác cùng các đối tác trong và ngoài nước, nhóm nhà đầu tư của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã đề xuất phương án tỷ USD nhằm tái cơ cấu ngân hàng SCB.

Tài chính - 23/06/2025 08:17

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Bước hợp nhất CRV vào HHS đánh dấu hoàn tất quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái Hoàng Huy Group, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng cho tập đoàn này.

Tài chính - 23/06/2025 07:02

Qua ‘bể dâu’, loạt doanh nghiệp tri ân nhân viên bằng cổ phiếu

Qua ‘bể dâu’, loạt doanh nghiệp tri ân nhân viên bằng cổ phiếu

Nhiều doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu thưởng hoặc chào bán giá ưu đãi cho nhân viên, số lượng lên đến hàng chục triệu đơn vị như Novaland, TTC AgriS, HAGL.

Tài chính - 23/06/2025 06:45

Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Trong bối cảnh nhiều yếu tố rủi ro vẫn hiện hữu, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ danh mục ở trạng thái cân bằng, tránh gia tăng tỷ trọng quá mức.

Tài chính - 22/06/2025 09:09

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Các công ty FLC Group, FLC Faros (ROS), HAI Agrochem (HAI) và FLC Stone (AMD) đã đồng loạt ra nghị quyết triệu tập ĐHĐCĐ bất thường.

Tài chính - 22/06/2025 06:45

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông đã khiến cổ phiếu hóa chất trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hóa chất nào cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

Tài chính - 21/06/2025 08:40

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

TCO Holdings mới tham gia vào khâu sấy, sây sát và đánh bóng trong chuỗi ngành gạo. Doanh nghiệp đang xin giấy phép xuất khẩu gạo trực tiếp.

Tài chính - 21/06/2025 08:16

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 4,1 triệu tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ.

Tài chính - 20/06/2025 14:52

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45