Startup đặc biệt của 2 chàng trai Việt: Sản xuất loại sneaker chống thấm nước từ rác thải đầu tiên trên thế giới

03:42 04/08/2019

Ý tưởng về những đôi sneaker của Rens bắt nguồn từ mong muốn về một đôi giày thể thao vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường của hai nhà đồng sáng lập Jesse Khánh Trần và Sơn Chu.

photo1564799819953-1564799820179-crop-15647999253321851193101

Jesse Khánh Trần là một doanh nhân người Việt ở Phần Lan. Anh học Đại học Aalto năm 2012 và bắt đầu hành trình khởi nghiệp 3 năm sau đó. Nhóm làm việc tại startup đầu tiên của anh đã giành chiến thắng trong chương trình Mùa hè khởi nghiệp 2016 của Phần Lan.

Công ty hiện tại của Khánh Trần vừa tung ra một chiến dịch gọi vốn cộng đồng trên nền tảng Kickstarter vào tháng 6, giới thiệu "đứa con tinh thần" được họ ấp ủ trong 2 năm qua: Giày chống thấm nước đầu tiên trên thế giới bằng vật liệu tái chế từ cà phê và nhựa.

photo-1-1564799819975464039157

Jesse Khánh Trần, nhà đồng sáng lập Rens.

Ý tưởng về những đôi sneaker của Rens bắt nguồn từ mong muốn về một đôi giày thể thao vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường của hai nhà đồng sáng lập Khánh Trần và Sơn Chu.

Trên thực tế, con người tiêu thụ 2 tỷ cốc cà phê mỗi ngày và 3 triệu chai nhựa mỗi giờ. Bã cà phê tạo ra khí mê-tan, một trong những yếu tố chính gây ra biến đổi khí hậu và thế giới của chúng ta đang chìm trong rác thải nhựa.

Thất vọng về sự không bền vững của ngành công nghiệp thời trang, Rens được thành lập để khai thác sức mạnh của vật liệu tái chế. Mỗi đôi giày của hãng được tạo nên từ 300 gram bã cà phê (tương đương khoảng 21 cốc cà phê) và 6 chai nhựa tái chế dung tích 500 ml.

photo-1-15647998227771195451305

Sản phẩm của Rens được làm từ các vật liệu tái chế như bã cà phê và nhựa.

Sử dụng công nghệ và vật liệu bền vững, Rens đã tạo ra những đôi sneaker thân thiện với môi trường nhưng cũng không kém phần phong cách. Sản phẩm được làm từ hỗn hợp sợi cà phê (từ bã cà phê đã qua sử dụng) và nhựa tái chế. Lớp lót bên trong cũng là vật liệu siêu nhẹ, thoáng khí và thân thiện với môi trường.

Một điều đặc biệt là giày của Rens hoàn toàn không thấm nước và phù hợp với nhiều hoạt động hàng ngày khác nhau của người dùng. Tuyệt vời hơn nữa, tính kháng khuẩn tự nhiên của cà phê giúp những đôi giày có khả năng khử mùi trong toàn bộ vòng đời của chúng.

Sản phẩm của Rens phù hợp với đối tượng khách hàng theo chủ nghĩa tối giản và có nhiều mẫu mã cũng như màu sắc khác nhau để lựa chọn. Bạn có thể dùng sneaker của Rens để đi học, đi làm, đi chơi hay thậm chí là tham gia vào các hoạt động thể chất như tập thể dục hay leo núi.

photo-2-15647998227791074666890

Những đôi giày của Rens theo phong cách tối giản.

Ngoài ra, nó còn có đặc tính ngăn chặn tia cực tím và nhờ đó trở nên bền màu hơn. Hơn nữa, lớp ngoài của giày có thể khô nhanh gấp 200% so với vật liệu thông thường, chưa kể đến khả năng chống nước của chúng. Tuy thừa hưởng được khá nhiều lợi ích từ bã cà phê nhưng giày của Rens đáng tiếc là không có mùi giống loại đồ uống này.

Một số đặc điểm nổi bật của Rens bao gồm: Co giãn 4 chiều, có thể giặt bằng tay, đế có thể tháo rời (cũng làm từ bã cà phê) và thiết kế trung tính phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Nhờ chất liệu co giãn, người dùng vẫn cảm thấy thoải mái khi đi giày mà không đi tất.

photo-3-1564799822780694808999

Sản phẩm của Rens là loại sneaker chống thấm nước làm từ rác thải đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin trên Kickstarter, Rens dự tính sẽ giao hàng vào tháng 11 năm nay. Với việc sử dụng sản phẩm của Rens, người dùng đã góp phần giảm lượng chất thải nhựa và chất thải hữu cơ tạo ra khí mê-tan tại các bãi chôn lấp chất thải.

Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều startup xanh như Rens để cải thiện chất lượng môi trường và cuộc sống của chúng ta trong tương lai!

(Theo Duni/Trí thức trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.

Đầu tư - 16/06/2025 06:45

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

Đầu tư - 15/06/2025 17:54

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11