Sắc xanh lan tỏa, VN-Index chạm mốc 1.000 điểm

TẢ PHÙ
11:49 28/11/2022

Tâm lý thị trường được cải thiện khi thanh khoản sáng nay cảu VN-Index đạt gần 465 triệu đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch 7.341 tỷ đồng – tăng đến 89,2% so với phiên sáng 25/11.

Empty

Thị trường phiên sáng tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản. Ảnh: Trọng Hiếu.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 10 điểm với sắc xanh lan tỏa. Càng về cuối phiên sáng, chỉ số diễn biến càng tích cực và chốt phiên tăng 27,84 điểm (tương đương +2,87%) đạt 999,3 điểm. Ngay trong phiên sáng, chỉ số đã vượt 1.000 điểm, tuy nhiên đà bán ở một số cổ phiếu lớn đã khiến chỉ số đánh mất mốc này ngay trước thời điểm đóng phiên.

Tâm lý thị trường được cải thiện khi thanh khoản phiên sáng VN-Index đạt gần 465 triệu đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch 7.341 tỷ đồng – tăng đến 89,2% so với phiên sáng 25/11. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 386 mã tăng điểm (81 mã tăng trần) và 48 mã giảm. Nhìn chung, thị trường có sự đồng thuận tăng điểm ở nhóm các nhóm cổ phiếu và giữa các nhóm ngành.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 tăng 3,05% đạt 996,97 điểm. Mức tăng của VN30 vượt VN-Index cho thấy sự “dẫn dắt” của nhóm này với thị trường chung trong phiên sáng nay. Tuy vậy, lực bán gia tăng ở một số cổ phiếu trụ cũng là nguyên nhân chính khiến chỉ só không thể giữ thành công mốc 1.000 điểm.

Dù vậy, với 25 mã tăng điểm, 5 mã giảm, VN30 vẫn có thể coi đã có phiên giao dịch tích cực. Nhiều cổ phiếu thậm chí đã chạm mức giá trần/lộ giá trần như VHM, VRE, KDH, SSI, HPG. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu có mức tăng trên 4% như MBB, TCB, GVR, MWG.

Xét về nhóm ngành, bên cạnh các mã vốn hóa lớn, bất động sản gây ấn tượng với loạt mã tăng trần như CEO, DIG, DXG, SCR, DXS, L14, HQC… Ở chiều ngược lại, NVL, PDR và HPX tiếp tục giảm sàn trong tình trạng “tắt” thanh khoản. Trong phiên sáng nay, bất động sản đóng vai trò đầu tàu “lead” thị trường.

Chứng khoán “khoe” sắc tím với VCI, FTS, BSI, VND…; một số mã vốn hóa lớn nhóm này cũng có mức tăng trên 5% như HCM (+5,7%), SSI (+6,1%), ORS (+5,7%), SHS (+7,7%)…. Nhiều mã trong nhóm chứng khoán cũng đã lộ giá trần.

Thép cũng gây ấn tượng với HSG, NKG, SMC tăng hết biên độ; HPG (+5,9%) trong phiên đã chạm mức giá trần trong phiên.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm ngành ghi nhận cổ phiếu tăng hết biên độ như xi măng với BCC, BTS, HT1; bất động sản khu công nghiệp với ITA, KBC; thủy sản ghi nhận CMX, ACL; xây dựng với HBC, FCN, VCG…

Ngoài ra, sắc xanh cũng chiếm áp đảo ở các nhóm như ngân hàng, dầu khí, hóa chất, cảng biển….

Trong sáng nay, NĐTNN mua ròng mạnh 767,74 tỷ đồng, tập trung ở các mã HPG (+128 tỷ đồng), VHM (+111 tỷ đồng), SSI (+75,5 tỷ đồng), STB (+61,4 tỷ đồng)… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng DGC (-26 tỷ đồng), PC1 (-5,5 tỷ đồng), BCM (-4,7 tỷ đồng)…

Trên TTCK phái sinh, cả 4 HĐTL đều tăng với biên độ dao động từ 24,3 – 28,8 điểm. “Basis” 4 HĐTL với VN30 nằm trong khoảng -1,87 điểm đến -13,47 điểm.

  • Cùng chuyên mục
Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông đã khiến cổ phiếu hóa chất trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hóa chất nào cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

Tài chính - 21/06/2025 08:40

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

TCO Holdings mới tham gia vào khâu sấy, sây sát và đánh bóng trong chuỗi ngành gạo. Doanh nghiệp đang xin giấy phép xuất khẩu gạo trực tiếp.

Tài chính - 21/06/2025 08:16

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 4,1 triệu tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ.

Tài chính - 20/06/2025 14:52

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10