Dòng tiền 'nội' níu chân chứng khoán
Dù thị trường đã hồi phục trong tuần giao dịch 21-25/11, song giới chuyên gia nhìn nhận dòng tiền trên thị trường vẫn mang tính đầu cơ - đến nhanh, đi nhanh. Thị trường vẫn thiếu động lực để dòng tiền trở lại, và chưa thể kỳ vọng có nhịp “uptrend” lớn.

Với tâm lý bi quan, dòng tiền nội vẫn bán ròng mạnh trong tuần giao dịch 21-25/11. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp họ bán ròng cổ phiếu trên HoSE. Ảnh: Trọng Hiếu.
VN-Index đã trải qua tuần 21-25/11 giằng co với nhiều phiên dao động trong biên độ lớn. Phải nhờ đến lực cầu vào những phiên cuối tuần, chỉ số chính mới phục hồi và chốt phiên 25/11 ở mốc 971,46 điểm, tương đương tăng vỏn vẹn 2,13 điểm (+0,22%) so với tuần trước đó.
Như Nhadautu.vn đã đề cập, khối ngoại trên sàn HoSE tiếp tục đẩy mạnh mua ròng cả tuần với giá trị mua ròng đạt 1.612 tỷ đồng. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp họ mua ròng.
Ngược chiều với khối ngoại, thống kê từ Fiin Trade cho thấy nhà đầu tư cá nhân bán ròng đến 1.697 tỷ đồng trên sàn HoSE, tính riêng khớp lệnh thì bán 1.555 tỷ đồng. Đây cũng ghi nhận là tuần thứ 3 liên tiếp họ bán ròng cổ phiếu trên sàn HoSE, với mức bán tổng cộng hơn 14.252 tỷ đồng.
Trước đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước bán ròng 5.555 tỷ đồng tuần 7-11/11; và bán hơn 7.000 tỷ đồng tuần tiếp theo 14-18/11.
Tuần 21-25/11 ghi nhận nhà đầu tư cá nhân bán ròng mạnh nhất VNM (-327,1 tỷ đồng), CTG (-207 tỷ đồng), BID (-171,3 tỷ đồng), SSI (-138,6 tỷ đồng), HPG (-123,6 tỷ đồng)…. Trong khi đó, họ mạnh tay mua ròng NVL (+326,9 tỷ đồng), DIG (+215 tỷ đồng), DGC (+207,5 tỷ đồng), HDG (+149,8 tỷ đồng), DXG (+117,4 tỷ đồng)….
Ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhìn nhận: "Với quy mô chiếm phần lớn tài khoản, việc các nhà đầu tư cá nhân bán ròng mạnh tay trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Việc thị trường chứng khoán điều chỉnh do FED và nhiều NHTW trên thế giới điều chỉnh tăng lãi suất, chiến sự Nga-Ukraine, khởi tố các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao…đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý các nhà đầu tư. Chưa kể, việc nhà đầu tư cá nhân dùng margin và không quản trị rủi ro tốt đã dẫn đến việc bị bán giải chấp, thậm chí là call margin chéo".
Do đó, bất chấp khối ngoại liên tục mua ròng và thị trường phần nào đã hồi phục, song nhà đầu tư cá nhân với tâm lý bi quan vẫn bán ròng mạnh cổ phiếu.
Tuy vậy, ông Ngọc cũng nhìn nhận điểm sáng là đà bán ròng của khối nội trong tuần 21-25/11 đã giảm đi đáng kể so với tuần trước đó (1.555 tỷ đồng so với tuần 7-11/11 là 5.555 tỷ đồng; 7.000 tỷ đồng tuần 14-18/11). Một số nhóm ngành đã có sự hồi phục và được nhà đầu tư cá nhân mua ròng. Theo đó, lực cầu chủ yếu tập trung ở nhóm bất động sản với gần 372 tỷ đồng, bất chấp nhóm này giảm 2,43% trong tuần qua.
Dù vậy, ông Ngọc cũng lưu ý: "Thị trường nhìn chung vẫn thiếu động lực để dòng tiền trở lại, chưa thể kỳ vọng có nhịp “uptrend” lớn. Theo tôi quan sát, dòng tiền vẫn đến nhanh, đi nhanh và mang tính đầu cơ".
- Cùng chuyên mục
SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng
Năm 2025, SJ Group đặt mục tiêu doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ở mức 753 tỷ đồng.
Tài chính - 28/03/2025 16:59
Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025
CTCP Thuỷ điện Hủa Na đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2025 đạt 828,7 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế khoảng 185,3 tỷ đồng, giảm tới 31,3% so với năm 2024.
Tài chính - 28/03/2025 15:28
Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026
Sợi Thế Kỷ đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 gấp 25 lần so với nền thấp 2024. Động lực đến từ nhà máy Unitex và mùa World Cup 2026.
Tài chính - 28/03/2025 14:24
Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Theo các chuyên gia, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, cần tái cấu trúc nhà đầu tư, đào tạo đầu tư thông minh, nhanh chóng nâng hạng thị trường...
Tài chính - 28/03/2025 13:59
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
- Đọc nhiều
-
1
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
-
5
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago