Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

HẠ AN
06:45 08/10/2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Phấn đấu vượt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội

Tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ giao hoàn thành 17.588 căn nhà ở xã hội (NƠXH) trong giai đoạn 2025-2030. Với chỉ tiêu 2.201 căn trong năm 2025, đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành 1.758 căn, đạt gần 80% kế hoạch.

Không chỉ vừa khởi công thêm 2 dự án NƠXH mới với khoảng 1.540 căn, Quảng Ninh còn đặt mục tiêu hoàn thành 2.288 căn vào cuối quý IV/2025, vượt 4% (đạt 104%) so với chỉ tiêu được giao.

Phối cảnh Dự án NƠXH tại quỹ đất có ký hiệu OXH-01 thuộc dự án khu đô thị tại phường Cao Xanh và Hà Lầm. Dự án này vừa khởi công vào ngày 30/9 vừa qua. Ảnh: QMG

Để đạt mục tiêu này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định và văn bản chỉ đạo đồng bộ. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cũng đang tích cực tham mưu, đề xuất các quy định chi tiết về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Đặc biệt, Quảng Ninh đang tích cực triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển NƠXH.

Cụ thể, tính đến nay, Quảng Ninh đã giao chủ đầu tư cho 4 dự án với khoảng 4.016 căn NƠXH và 307 căn nhà ở thương mại. Ngoài ra, Sở Xây dựng đang trình UBND tỉnh giao chủ đầu tư cho 3 dự án với khoảng 9.548 căn NƠXH và 924 căn nhà ở thương mại; thẩm định 5 dự án với khoảng 4.565 căn NƠXH và 1.403 căn nhà ở thương mại.

Nhiều giái pháp phát triển nhà ở xã hội

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội (NƠXH) do Thủ tướng Chính phủ giao cho năm 2026 và các năm tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh nhiều giải pháp trọng tâm. Cụ thể, tỉnh đang tiếp tục đôn đốc và giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư cho các dự án NƠXH mới. Đồng thời, xem xét giao trực tiếp cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trách nhiệm trực tiếp xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% đã được quy hoạch.

Cuộc họp UBND tỉnh Quảng Ninh nghe báo cáo triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Ảnh: QMG

Tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh ngày 6/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện giao Sở Xây dựng hoàn thành việc tiếp nhận, thu quỹ đất 20% của tất cả các dự án trong tháng 10/2025 để tạo lập quỹ đất NƠXH.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành Kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2025-2030 và xây dựng dữ liệu công khai để người dân xác minh điều kiện mua nhà.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án NƠXHđồi Ngân hàng hoàn thành cấp giấy chứng nhận sở hữu cho 419 căn có người ở trong tháng 10 và toàn bộ 706 căn có chủ sở hữu trong tháng 11. Tỉnh nhấn mạnh sẽ xem xét dừng tiến độ các dự án tiếp theo nếu chủ đầu tư không hoàn thành nhiệm vụ.

Tập đoàn FLC phải báo cáo quỹ đất NƠXH trong các dự án đang triển khai và khẩn trương cung cấp căn hộ NƠXH tại khu đô thị Hà Khánh.

Đối với dự án nhà ở cho công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai, ông Vũ Văn Diện yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cung cấp số căn hộ NƠXH còn lại cho công nhân theo hình thức mua, thuê mua, bán cho thuê mua.

  • Cùng chuyên mục
Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 06/03/2026 06:45

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.

Đầu tư - 05/03/2026 12:06

Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ

Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.

Đầu tư - 05/03/2026 10:52

Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai

Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai

Gia Lai tiếp tục trở thành điểm đến của dòng vốn năng lượng khi các doanh nghiệp thuộc Trung Nam và Vingroup đồng loạt đăng ký thực hiện dự án điện gió quy mô trăm MW trên địa bàn.

Đầu tư - 05/03/2026 06:45

Thị trường bất động sản năm 2026: 'Sôi động trong thận trọng'

Thị trường bất động sản năm 2026: 'Sôi động trong thận trọng'

Năm 2026 được xem là bước chuyển quan trọng của thị trường bất động sản Việt Nam, khi các yếu tố nền tảng về pháp lý, nguồn cung và cấu trúc dòng vốn đang đồng thời thay đổi.

Đầu tư - 04/03/2026 09:26

Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?

Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?

Việc tích hợp dữ liệu bất động sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia, cùng với định hướng xây dựng hệ thống mã định danh riêng cho từng tài sản, đang được xem là một bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Đầu tư - 03/03/2026 08:02

Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc

Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc

Khi lãi suất cho vay mua nhà tăng cao, thị trường bất động sản lập tức phản ứng bằng tâm lý thận trọng. Nhưng lịch sử cho thấy, mỗi chu kỳ lãi suất cao không phải là dấu "chấm hết", mà là phép thử buộc thị trường phải tái cấu trúc, sàng lọc và vận hành kỷ luật hơn.

Đầu tư - 02/03/2026 15:12

Tập đoàn FPT bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ mới

Tập đoàn FPT bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ mới

Tập đoàn FPT vừa công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo công nghệ cấp cao. Theo đó, từ ngày 1/3/2026, ông Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo (AI) của FPT Software, Tập đoàn FPT được bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn, trong khi ông Vũ Anh Tú thôi đảm nhiệm vị trí CTO Tập đoàn để tập trung cho vai trò Giám đốc điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT.

Đầu tư - 02/03/2026 13:36

Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng

Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng

Một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore đã chi 38 triệu USD mua lại CTCP Trường Bình Minh, qua đó thâu tóm khách sạn 5 sao Hotel Perle D’Orient Cát Bà ở Hải Phòng.

Đầu tư - 02/03/2026 12:21

Đón dòng vốn tỷ USD, Gia Lai tăng tốc trên bản đồ năng lượng xanh

Đón dòng vốn tỷ USD, Gia Lai tăng tốc trên bản đồ năng lượng xanh

Với lợi thế tự nhiên về nắng và gió, Gia Lai đang thu hút làn sóng đầu tư quy mô lớn vào năng lượng tái tạo, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho kinh tế địa phương.

Đầu tư - 02/03/2026 08:00

Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào Đà Nẵng

Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào Đà Nẵng

Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất, đầu tư thêm dự án dịch vụ - du lịch và công nghiệp phụ trợ.

Đầu tư - 01/03/2026 09:38

Tìm cơ hội để giành thị phần vốn đầu tư nước ngoài

Tìm cơ hội để giành thị phần vốn đầu tư nước ngoài

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng gay gắt, miếng bánh FDI toàn cầu đang trong xu hướng nhỏ lại, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc giành thị phần FDI.

Đầu tư - 28/02/2026 15:35

SNP làm chủ đầu tư khu công nghiệp 2.554 tỷ ở Gia Lai

SNP làm chủ đầu tư khu công nghiệp 2.554 tỷ ở Gia Lai

CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội (SNP) được chấp thuận là nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp Cát Trinh, có tổng vốn 2.554 tỷ đồng. Tại Gia Lai, doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án khu - cụm công nghiệp.

Đầu tư - 28/02/2026 06:45

Tập đoàn công nghệ Đức tiếp tục rót vốn mở rộng dự án tại Gia Lai

Tập đoàn công nghệ Đức tiếp tục rót vốn mở rộng dự án tại Gia Lai

Tập đoàn KURZ (Đức) tiếp tục mở rộng hiện diện tại Gia Lai khi động thổ giai đoạn 2 nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định, với vốn đầu tư tăng thêm khoảng 830 tỷ đồng, dự kiến vận hành vào cuối năm 2028.

Đầu tư - 27/02/2026 15:23

Giá nhà liên tục tăng, khả năng chi trả của người dân đang ở đâu?

Giá nhà liên tục tăng, khả năng chi trả của người dân đang ở đâu?

Trong 10 năm qua (2016-2025), giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam liên tục thiết lập mặt bằng mới. Việc giá tăng bao nhiêu % không quan trọng bằng việc thu nhập người dân có theo kịp đà tăng đó hay không.

Đầu tư - 27/02/2026 12:49

'Bóng' Hoàng Thịnh Đạt tại dự án sân golf 2.150 tỷ ở Nghệ An

'Bóng' Hoàng Thịnh Đạt tại dự án sân golf 2.150 tỷ ở Nghệ An

Công ty TNHH MTV Sunwin đã đăng ký thực hiện dự án Sân Golf và Resort La Brise có quy mô hơn 217ha, với tổng mức đầu tư 2.150 tỷ đồng tại phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 27/02/2026 09:32