Quảng Nam 'trải thảm đỏ' đối với những nhà đầu tư chân chính
Nếu như trước đây, tỉnh Quảng Nam thu hút đầu tư với cơ chế thoáng mở thì nay đã có sự sàng lọc chặt chẽ và chỉ "trải thảm đỏ" đối với những nhà đầu tư chân chính.
Khu Công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hình thành trên vùng cát trắng, tổng diện tích 197ha. Sau 4 năm hoạt động đã thu hút 23 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư 515 triệu USD, trong đó, có 15 doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đây là khu công nghiệp đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam có định hướng bố trí ngành nghề, gồm may mặc, cơ khí, điện tử và các lĩnh vực công nghệ cao.
Những doanh nghiệp đầu tư vào đây được địa phương tạo mọi điều kiện về thủ tục, tiền thuê đất… với điều kiện phải đưa ra thời hạn cam kết hoàn thành dự án. Đây là điều mà UBND tỉnh Quảng Nam rút kinh nghiệm từ một số dự án trước, khi khởi công rầm rộ nhưng sau đó lại đắp chiếu dài hạn.
Ông Deo Kyun Han, Tổng Giám đốc Công ty DH Textile, Hàn Quốc cho biết, khi doanh nghiệp của ông đầu tư vào Khu Công nghiệp này cũng là lúc mà diện tích cho thuê đất đã chật.
Khu Công nghiệp Tam Thăng đã thu hút 23 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư 515 triệu USD, trong đó, có 15 doanh nghiệp Hàn Quốc. (Ảnh: internet)
“Với phương châm giải tỏa đến đâu, triển khai dự án đến đó nên doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền và người dân địa phương”, ông Deo Kyun Han.
Theo ông Deo Kyun Han, Công ty DH Textile đã cam kết với địa phương sẽ hoàn thành dự án sớm nhất có thể, và chỉ trong 6 tháng đã xây dựng xong nhà xưởng chuẩn bị đưa vào hoạt động.
Ông Nguyễn Hồng Nhân, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Chu Lai cho biết, sau hơn 4 năm triển khai xây dựng Khu Công nghiệp Tam Thăng, đến nay với sự nỗ lực của toàn bộ công nhân viên công ty cũng như ban lãnh đạo Hội đồng thành viên công ty, hiện tại đã bồi thường được 152ha/197ha và đã đầu tư toàn bộ hạ tầng theo diện tích đã được bồi thường, tạo ra được quỹ công nghiệp cho thuê khoảng 127ha.
Theo ông Nhân, đạt được kết quả như thế trong khoảng thời gian 4 năm là nỗ lực rất lớn của công ty, cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt có sự hỗ trợ và đồng thuận của tất cả nhân dân vùng dự án.
Khu Công nghiệp Tam Thăng có khoảng 23 dự án đầu tư, trong đó có khoảng 15 dự án của các doanh nghiệp từ Hàn Quốc đến đầu tư. “Tốc độ đầu tư của các doanh nghiệp nay rất nhanh, khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và làm các thủ tục cấp giấy phép xây dựng thì họ tiến hành triển khai xây dựng ngay và trong vòng từ 6 – 8 thì đạt được những kết quả như họ đã đề ra đề đưa dự án sớm vào hoạt động và tạo ra doanh thu”, ông Nhân nói.
Khu Kinh tế mở Chu Lai với 5 khu công nghiệp, 3 khu cảng và logistics, các khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai, cảng Tam Hiệp, Tam Hòa; khu du lịch, dịch vụ trải dài ven biển. Đến nay, Khu Kinh tế mở Chu Lai thu hút 169 dự án đầu tư, tổng vốn hơn 116.000 tỷ đồng. Tại đây có 50 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 772 triệu USD.
Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: internet
Theo ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, vùng Đông Nam và Khu Kinh tế mở Chu Lai được tỉnh Quảng Nam ưu tiên 6 nhóm dự án trọng điểm gắn với các nhà đầu tư chiến lược. Các nhóm dự án này có tổng quy mô sử dụng đất khoảng 10.000ha trải dài qua 4 địa phương gồm các huyện, thành phố Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành.
“Quảng Nam vẫn đang trải thảm đỏ đối với những nhà đầu tư chân chính và có công nghệ sạch, dự án sạch đến đầu tư trên địa bàn tỉnh, theo đúng cơ chế ưu đãi chung của Chính phủ quy định. Mình chỉ có sự nhiệt tình tạo ra những thủ tục hành chính nhanh nhất”, ông Đặng Phong nói.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư ban đầu xét thấy đủ năng lực, nhưng do đầu tư dàn trải nên khi gặp khó khăn đối với các dự án đang triển khai ở những nơi khác sẽ tác động đến dự án triển khai trên địa bàn tỉnh. Do đó, việc đánh giá năng lực của các nhà đầu tư cần phải thận trọng.
“Mặc dù tỉnh đã ban hành Quyết định 19 cũng khá thông thoáng so với quy định của Chính phủ nhưng trong thực tế vẫn có những vướng mắc nhất định. Tỉnh Quảng Nam cũng dự kiến thành lập tổ công tác đặc biệt xuống từng địa bàn để tháo gỡ, như thế mới đẩy nhanh tiến độ được”, ông Thanh nói.
Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có gần 190 dự án FDI, với tổng mức đầu tư 5,9 tỷ USD cùng với hàng nghìn dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, tỉnh Quảng Nam đang dần trở thành "bến đỗ" của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên
Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.
Đầu tư - 11/07/2026 16:45
Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?
Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Đầu tư - 11/07/2026 16:44
Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'
Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.
Đầu tư - 11/07/2026 16:17
Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'
Gần 96.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn phải giải ngân trong phần còn lại của 2026 không đơn thuần là một chỉ tiêu tài khóa. Với TP.HCM, đây là "đòn bẩy" quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa.
Đầu tư - 11/07/2026 10:32
'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng
Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.
Đầu tư - 11/07/2026 06:45
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















