Quảng Nam hội tụ nhiều yếu tố để xây dựng đô thị sinh thái, bền vững

THANH ĐỨC
15:23 25/06/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhận định, địa phương hội tụ nhiều điều kiện để phát triển đô thị như phía bắc giáp TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên – Huế, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, phía Tây giáp nước bạn Lào và phía Đông giáp biển Đông.

Hội tụ nhiều điều kiện để phát triển đô thị

Ngày 25/6, tại TP. Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo "Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững".

Hội thảo nhằm góp phần phát triển đô thị ven biển Duyên hải Miền Trung theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh, Quảng Nam có đầy đủ biên giới, hải đảo, sân bay, cảng biển, đồng bằng, miền núi. Sau 25 năm chia tách tỉnh, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước đột phá. Trong quá trình phát triển, các địa phương cũng đã tích cực học tập, đúc kết kinh nghiệm từ nhiều thành phố trên cả nước, nước ngoài, xây dựng đô thị theo hướng bền vững.

Các bộ, ngành trung ương, đơn vị, hiệp hội đã tham gia hỗ trợ địa phương ngay từ đầu trong quy hoạch. Đô thị là khu vực đóng góp GDP lớn nhất cho tỉnh, với lợi thế nhiều vùng đất ven sông, ven biển khá đắc địa.

Anh 1 (4)

Hội thảo “Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững”. Ảnh: Thanh Đức.

Ông Phan Việt Cường cho rằng, khu vực đô thị ven sông, ven biển nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững, sẽ giúp Quảng Nam đi trước, đón đầu, duy trì nhịp độ phát triển. Đây cũng là một trong các hoạt động để thực hiện Nghị quyết 06 năm 2022 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay, hội thảo là cơ hội để địa phương lắng nghe góp ý của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đối với sự phát triển quy hoạch đô thị tại Quảng Nam.

Hiện nay tỉnh Quảng Nam đang lập quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Dự kiến việc quy hoạch tỉnh sẽ hoàn thành vào quý I năm 2023 và trình Thủ tướng phê duyệt vào giữa năm 2023. Đây là lần đầu tiên địa phương lập quy hoạch chi tiết về phát triển đô thị.

"Đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức hội thảo trong 2 ngày để lấy ý kiến về quy hoạch tỉnh Quảng Nam với các chuyên gia trong và ngoài nước. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức các hội thảo sâu hơn về các vấn đề cần thiết được làm rõ trong quy hoạch. Trong đó có vấn đề rất quan trọng được đặt ra là vấn đề phát triển đô thị Quảng Nam như thế nào, bàn về thời cơ, thuận lợi khó khăn, thách thức đối với việc quy hoạch và phát triển đô thị trong mối quan hệ với các đô thị vùng kinh tế trọng điểm miền trung", ông Thanh nhấn mạnh.

Anh 2 (3)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Đức.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhận định, địa phương hội tụ nhiều điều kiện để phát triển đô thị như phía bắc giáp TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên – Huế, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, phía Tây giáp nước bạn Lào và phía Đông giáp biển Đông.

"Đối với Quảng Nam chúng tôi có đô thị hiện hữu tiếp giáp với TP. Đà Nẵng cho đến Quảng Ngãi. Điện Bàn với vị trí địa lý như là không gian mở rộng về phía Nam của đô thị Đà Nẵng, mở rộng về phía Bắc của Hội An", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, TP. Hội An sẽ mở rộng đô thị về phía Bắc là Điện Bàn. Lý do đầu tiên là Hội An phía Nam tiếp giáp sông Thu Bồn, cho nên không thể mở rộng. Thứ 2 đô thị di sản Hội An là di sản văn hóa thế giới đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

Chính vì thế để duy trì và phát triển, bảo tồn đô thị Hội An cần giải quyết những vấn đề áp lực đối với đô thị cổ. Đó là vấn đề cần phải nghiên cứu, đề xuất giải pháp. Nếu không chính sự phát triển nội tại, sự phát triển về du lịch sẽ làm gia tăng quá trình huy hoại đô thị di sản này.

Đối với TP. Tam Kỳ, ông Thanh cho hay, với chính chất là đô thị hành chính của tỉnh Quảng Nam, trong tương lai có thể mở rộng ra Phú Ninh, Núi Thành trở thành không gian mới để có thể công nhận là đô thị loại 1. Đây là đặc thù của đô thị hành chính. Như vậy làm thế nào để Tam Kỳ là đô thị trung tâm, nhưng cũng là nơi để liên kết, tạo sự thúc đẩy kinh tế vùng.

Anh 3 (5)

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đóng góp ý kiến cho tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thanh Đức.

Nhiều thách thức cho Quảng Nam

Phát biểu tham luận tại hội thảo, PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam cho rằng, Quảng Nam là địa phương có bờ biển dài. Đây là lợi thế để phát triển kinh tế hướng ra biển khi những năm gần đây nhiều dự án lớn, nhiều đô thị ven biển đã dần hình thành.

"Trong giai đoạn 2020-2025 Quảng Nam đã định hướng tập trung phát triển toàn diện khu vực ven biển của tỉnh, với mục đích thành một khu vực quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với hệ sinh thái, văn hóa đa dạng; kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch, khoa học và công nghệ.

Quy hoạch Quảng Nam có thể nhận diện ba khu vực tiêu biểu cho phát triển là vùng đô thị phía Đông Nam gắn với tỉnh lỵ và Khu kinh tế mở Chu Lai; vùng đô thị phía Đông Bắc gắn với đô thị cổ Hội An, Điện Bàn… Những năm qua, Quảng Nam phát triển theo hướng phát triển kinh tế du lịch biển", PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên nhận định.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Quảng Nam là một trong số ít các tỉnh Trung Bộ sớm lập đầy đủ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh để kiểm soát phát triển hệ thống đô thị của tỉnh. Mạng lưới đô thị; vai trò chức năng; trình độ phát triển xã hội; phát triển đô thị từng bước hình thành rõ nét; cơ cấu loại đô thị tương đối hợp lý.

Giữa đô thị và nông thôn có được mối liên kết hỗ trợ nhau, đảm bảo cho sự phát triển chung. Chuỗi đô thị ven biển đang giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, gồm đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), TP. Hội An, vệt du lịch cao cấp ven biển Hội An - Điện Ngọc, đô thị Nam Hội An, Tam Kỳ, Chu Lai - Núi Thành.

Đối với du lịch, tỉnh Quảng Nam cũng ban hành Bộ Tiêu chí du lịch xanh được xây dựng trên cơ sở tham khảo các tiêu chí của 25 bộ tiêu chí du lịch bền vững được áp dụng trên phạm vi quốc tế và được điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ và điều kiện kinh doanh thực tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo KTS Trần Ngọc Chính, hiện nay việc phát triển đô thị nói chung và đô thị ven biển ở Quảng Nam vẫn còn đang tồn tại một số hạn chế. Thứ nhất đó là tính ổn định trong phát triển theo quy hoạch xây dựng chưa cao. Thứ hai, quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị chưa đáp ứng yêu cầu. Thứ ba, đô thị Hội An, đô thị Vĩnh Điện, một phần đô thị Tam Kỳ, Núi Thành và Tam Hòa ở khu vực ven biển phía Nam cũng đang bị tác động bởi nước biển dâng và xâm nhập mặn. Thách thức mà nhiều đô thị ven biển đang đối mặt là dễ bị tổn thương trước hiện tượng nước biển dâng cao.

Ở Vùng Đông, đặc biệt khu vực ven biển, cũng như vùng Tây của tỉnh đang ưu tiên dành đất quy hoạch đô thị và theo đuổi mục tiêu phát triển đô thị bằng mọi giá, trong khi nguồn lực lại hạn chế dẫn đến việc phân tán đầu tư. Thực tế các dự án ven biển (bao gồm dự án đô thị) đều bị chậm tiến độ do thiếu nguồn lực, chính sách về quản lý đất đai, đầu tư còn chồng chéo.

Toàn bộ vệt ven biển dọc ven sông Cổ Cò, qua địa bàn Hội An và thị xã Điện Bàn, với hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở, khu đô thị đã và đang đầu tư, xen lẫn các tòa nhà cao tầng là các khu dân cư làng quê và thửa đất nông nghiệp, đang minh chứng cho quá trình đô thị hóa đang diễn ra tại đây.

KTS Trần Ngọc Chính cho biết thêm, việc không chặt chẽ trong quy hoạch không gian ven biển, cộng với sự dự báo kế hoạch sử dụng đất thiếu chính xác, thiếu công cụ kiểm soát trong quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị đã làm cho hình hài đô thị bị “loang lổ”.

Mặc dù đô thị ven biển luôn được xác định là vệ tinh phát triển, động lực lan tỏa vùng, nhưng quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, việc khớp nối hạ tầng còn chậm chạp và không đồng bộ, làm giảm sút chất lượng đời sống của cư dân. Bất cập lớn nhất là hạ tầng khung liên kết giữa các đô thị vùng Đông còn yếu, nhất là mạng lưới cấp nước liên đô thị, nghĩa trang, xử lý chất thải rắn.

  • Cùng chuyên mục
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 02/12/2025 10:05

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.

Đầu tư - 01/12/2025 15:46

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.

Đầu tư - 01/12/2025 15:08

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.

Bất động sản - 01/12/2025 08:00

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/11/2025 15:28

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư - 30/11/2025 11:04

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.

Đầu tư - 30/11/2025 06:45

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/11/2025 18:15

Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh

Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh

Dự án Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình với tổng vốn hơn 3.373 tỷ đồng, được đề xuất khởi công ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đầu tư - 29/11/2025 14:21