Tiên phong phát triển du lịch miền núi Quảng Nam

THÀNH VÂN
07:05 18/06/2022

Khu du lịch sinh thái cổng trời Đông Giang không chỉ tạo đòn bẩy phát triển du lịch miền núi phía Tây Quảng Nam, mà còn là nơi giải quyết việc làm cho người địa phương, nhất là đồng bào cơ tu.

Cực phát triển mới về miền núi

Sau hơn 4 năm bền bỉ thi công, vượt qua các trở ngại về thời tiết và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang có tổng diện tích hơn 120ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan giai đoạn 1 từ ngày 29/4. Theo đó, trong giai đoạn 1, khu du lịch này đã đưa vào hoạt động các dịch vụ trọn gói gồm: tham quan, ăn uống, nghỉ dưỡng và đưa đón theo tuyến cố định 2 chiều từ Đà Nẵng đến Đông Giang mỗi ngày.

Nằm cách trung tâm TP. Đà Nẵng 75km về phía Tây và cách TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) khoảng 120km, khu du lịch được tạo hóa ưu ái với khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều hệ thống hang động, thác suối tự nhiên kỳ vĩ giao thoa. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Cơ Tu rất thuận lợi để phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn văn hóa, thiên nhiên.

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang cho biết, tỉnh Quảng Nam có 2 Di sản Văn hoá thế giới, có thế mạnh về du lịch biển, tuy nhiên, tiềm năng du lịch miền núi vẫn chưa được tập trung khai thác. Vì vậy, Tập đoàn FVG tiên phong đầu tư và khai phá tiềm năng này. Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang được thành lập sẽ khai mở tiềm năng phát triển du lịch của vùng rừng núi phía Tây Quảng Nam theo hướng bài bản, chuyên nghiệp, có đầu tư.

Anh-1-cong-troi-dong-giang-

Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/4 vừa qua. Ảnh: Thành Vân.

Theo bà Hương, khu du lịch là dự án du lịch trọng điểm phía Tây của tỉnh Quảng Nam. Việc dự án đi vào hoạt động sẽ cụ thể hoá chiến lược phát triển du lịch miền núi của địa phương; tạo nên điểm du lịch mới, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa bản địa. Đặc biệt, khu du lịch giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt là người đồng bào Cơ Tu…

“Hiện, tổng nhân viên trong khu du lịch có 170 người, trong đó, hơn 50% là người đồng bào Cơ Tu, làm việc ở các bộ phận như bếp, buồng, bàn… Đặc biệt, khách đến đều sẽ được nhân viên người đồng bào Cơ Tu trong trang phục truyền thống đón tại quầy lễ tân. Qua đây, chúng tôi mong muốn gìn giữ, bảo tồn và giới thiệu nét văn hoá của người Cơ Tu đến với du khách”, bà Hương thông tin.

Dự kiến, đến cuối năm 2023, Cổng trời Đông Giang được đưa vào khai thác giai đoạn 2 với quy mô mở rộng và nhân lực tăng lên gấp đôi. Trong tương lai, Tập đoàn FVG sẽ liên kết với các trường cấp 3 trên địa bàn huyện Đông Giang để định hướng nghề nghiệp ngành du lịch cho các em học sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để sinh kế người dân bản địa sẽ ổn hơn trong tương lai.

Theo bà Hương, khu du lịch đi vào hoạt động đúng vào thời điểm du lịch Việt Nam phục hồi sau dịch, trước mắt, chúng tôi kỳ vọng sẽ đón khách nội địa đến tham quan. Đây là sản phẩm cũng rất được lòng khách quốc tế, bởi vậy, trong tương lai gần, Tập đoàn sẽ tập trung quảng bá, khai thác thị trường này. Trong chuỗi cung ứng du lịch ở Quảng Nam và Đà Nẵng, Cổng trời Đông Giang sẽ tạo thêm điểm đến ấn tượng cho du khách.

Ông Avô Tô Phương, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang hoạt động đã giải quyết việc làm cho người địa phương, nhất là đồng bào Cơ Tu. Trong quá trình thực hiện dự án này, địa phương gặp rất nhiều khó khăn khi Đông Giang là huyện miền núi. Do đó để thu hút được các doanh nghiệp tâm huyết không dễ dàng.

“Trong quá trình đầu tư, hệ thống giao thông đi lại khó khăn, kinh phí bồi thường lớn khiến việc đầu tư, xây dựng không dễ dàng. Hiện dự án đã xây dựng xong giai đoạn 1, cho thấy sự quyết tâm của Tập đoàn FVG đầu tư vào Khu du lịch sinh thái cổng trời Đông Giang. Nhưng muốn đón được du khách vào tham quan, du lịch thì phải hoàn thiện hệ thống giao thông, trong khi đường kết nối từ TP. Đà Nẵng lên dự án vẫn còn khó”, ông Phương cho hay.

Đồng hành cùng nhà đầu tư

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đánh giá, Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang là dự án du lịch lớn nhất từ trước đến nay được đầu tư lên khu vực miền núi. Hiện đã xong giai đoạn 1 và cố gắng hoàn thành toàn bộ dự án sớm nhất. Từ đó cho thấy được sự nỗ lực quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc kêu gọi đầu tư, nỗ lực của ngành, địa phương trong việc xúc tiến và đặc biệt là tâm huyết của nhà đầu tư.

“Dự án khi đi vào hoạt động giải quyết công ăn việc làm, sinh kế cho người dân tại địa phương, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho tỉnh. Hiện chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với địa phương tạo mọi điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ cho nhà đầu tư hoàn thành dự án. Khi đi vào hoạt động sẽ phối hợp xúc tiến điểm đến, đào tạo bồi dưỡng nguồn lao động tại chỗ, đặc biệt ưu tiên người đồng bào dân tộc Cơ Tu”, ông Hồng thông tin.

Theo ông Hồng, khu vực miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam có rất nhiều dư địa để phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hoá, ẩm thực. Do đó, trong định hướng phát triển du lịch trong giai đoạn mới, tỉnh Quảng Nam sẽ mở rộng không gian du lịch về phía Tây của tỉnh.

“Du lịch Quảng Nam phát triển theo hướng du lịch xanh và bền vững. Tỉnh sẽ lấy cộng đồng người dân ở chính khu vực đó làm đối tượng chính tham gia để làm du lịch. Đồng thời, mời gọi nhà đầu tư và sự vào cuộc từ phía nhà nước”, ông Hồng nói và cho biết thêm, tỉnh đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, điện và nước cho khu vực miền núi để phát huy tối đa giá trị tại đây.

Liên quan đến phát triển hạ tầng giao thông, ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành giao thông có trách nhiệm, và sẽ luôn đồng hành cùng với công cuộc phát triển kinh tế trên địa bàn. Thời gian vừa qua, hạ tầng giao thông miền núi, các tuyến quốc lộ, tuyến đường vào làng nghề, về cơ bản đã đáp ứng được. Tuy nhiên, đối với các khu du lịch, dự án mới, thì hạ tầng vẫn chưa thể theo kịp.

“Chính vì vậy, sắp tới, chúng tôi sẽ khẩn trương tiếp tục cùng với các bộ, ban ngành khác để rà soát, xem xét và nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp hơn, tháo gỡ các khó khăn, qua đó phát triển toàn diện ngành du lịch của địa phương”, ông Tuấn nói.

Có thể nói, phát triển kinh tế miền núi ở Quảng Nam nhiều năm qua vẫn là bài toán khó, cần cả những nỗ lực từ doanh nghiệp và sự đồng hành của địa phương, người dân để tạo nguồn lực tổng hợp. Với những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho miền núi phía Tây Quảng Nam chắc chắn mở ra một giai đoạn mới cho ngành du lịch nói riêng và cho kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam nói chung.

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48