Posco báo lãi quý III cao gấp 5 lần nhờ giá thép tăng mạnh

KIM NGÂN
14:32 26/10/2021

Lợi nhuận hoạt động quý 3 của Posco, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá thép tăng trên toàn cầu, dẫn đến lợi nhuận ròng của quý tăng 5 lần, mức cao kỷ lục.

Posco

Posco là nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thép Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết lợi nhuận hoạt động đạt 3,1 nghìn tỷ won (2,7 tỷ USD) trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 365,7% so với quý 3/2020.

Doanh thu tăng 44,7% lên 20,6 nghìn tỷ won. Lợi nhuận ròng tăng 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,6 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận hoạt động quý 3 tăng 41,8% so với quý 2, trong khi doanh thu tăng 12,9%.

Posco cho biết kinh doanh đạt kết quả xuất sắc nhờ xu hướng lạc quan trên thị trường thép toàn cầu cũng như những cải thiện ở các công ty con của tập đoàn ở nước ngoài.

“Chúng tôi đã lập kỷ lục về lợi nhuận hoạt động quý do giá bán tăng mạnh, bù đắp cho giá nguyên liệu tăng”, ông Jeong Kyung-jin, giám đốc điều hành Posco, cho biết trong một hội nghị sau khi các con số được công bố. “Ngành công nghiệp thép đang duy trì xu hướng lạc quan trong và ngoài nước, trong khi cơ sở hạ tầng toàn cầu phát triển mạnh mẽ”.

Posco dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới và nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 2%. Kim Young-joong, một lãnh đạo của Posco cho biết: “Nhu cầu thép toàn cầu sẽ phục hồi về mức 2019 vào năm 2022, trong bối cảnh chính quyền Biden ở Mỹ và các nước châu Âu đang tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng”.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng là tin tốt cho Posco, nhưng Washington cũng đang bắt tay thực hiện chương trình xanh, buộc các quốc gia và doanh nghiệp cắt giảm lượng khí thải carbon, theo Nikkei Asia.

Posco hôm thứ Hai tuyên bố tập đoàn sẽ cắt giảm 10% lượng khí thải, tương đương 7,88 triệu tấn, vào năm 2030, đóng góp cho nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm đạt mục tiêu quốc gia theo thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 - vào thời điểm đó nỗ lực kêu gọi cắt giảm 40%.

“Chúng tôi đặt mục tiêu cắt giảm 10% lượng khí thải CO2 từ nơi làm việc vào năm 2030 bằng cách cải thiện quy trình làm việc”, một lãnh đạo của Posco Chun Si-yeol nói.

Giá cổ phiếu Posco tăng 3,13% hôm thứ Hai, đóng cửa ở mức 313,000 won (268 USD).

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu THD tăng điểm phiên thứ 9 liên tiếp

Cổ phiếu THD tăng điểm phiên thứ 9 liên tiếp

Từ vùng 31.000 đồng leo lên 64.100 đồng/cổ phiếu chỉ trong 2 tuần, THD đang có một trong những nhịp tăng đáng chú ý nhất trên HNX.

Tài chính - 21/05/2026 08:10

'Tấm áo mới' của OCH

'Tấm áo mới' của OCH

Tăng vốn và M&A thành công IDS Equity Holdings được kỳ vọng sẽ giúp OCH cởi bỏ tấm áo cũ để vươn lên tầm cao mới.

Tài chính - 21/05/2026 07:45

Phát Đạt xin đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, nhắm siêu dự án ở Thủ Thiêm

Phát Đạt xin đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, nhắm siêu dự án ở Thủ Thiêm

Bất động sản Phát Đạt nằm trong nhóm tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để đầu tư khoảng 35% vốn dự án Thủ Thiêm Eco Smart City của Lotte Properties HCMC, quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 21/05/2026 06:45

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.

Tài chính - 20/05/2026 16:55

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.

Tài chính - 20/05/2026 15:37

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.

Tài chính - 20/05/2026 14:49

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.

Tài chính - 20/05/2026 14:48

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Tài chính - 20/05/2026 11:43

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.

Tài chính - 20/05/2026 11:28

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.

Tài chính - 20/05/2026 10:29

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.

Tài chính - 19/05/2026 16:20

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.

Tài chính - 19/05/2026 14:21

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.

Tài chính - 19/05/2026 10:50