Posco báo lãi quý III cao gấp 5 lần nhờ giá thép tăng mạnh

KIM NGÂN
14:32 26/10/2021

Lợi nhuận hoạt động quý 3 của Posco, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá thép tăng trên toàn cầu, dẫn đến lợi nhuận ròng của quý tăng 5 lần, mức cao kỷ lục.

Posco

Posco là nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thép Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết lợi nhuận hoạt động đạt 3,1 nghìn tỷ won (2,7 tỷ USD) trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 365,7% so với quý 3/2020.

Doanh thu tăng 44,7% lên 20,6 nghìn tỷ won. Lợi nhuận ròng tăng 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,6 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận hoạt động quý 3 tăng 41,8% so với quý 2, trong khi doanh thu tăng 12,9%.

Posco cho biết kinh doanh đạt kết quả xuất sắc nhờ xu hướng lạc quan trên thị trường thép toàn cầu cũng như những cải thiện ở các công ty con của tập đoàn ở nước ngoài.

“Chúng tôi đã lập kỷ lục về lợi nhuận hoạt động quý do giá bán tăng mạnh, bù đắp cho giá nguyên liệu tăng”, ông Jeong Kyung-jin, giám đốc điều hành Posco, cho biết trong một hội nghị sau khi các con số được công bố. “Ngành công nghiệp thép đang duy trì xu hướng lạc quan trong và ngoài nước, trong khi cơ sở hạ tầng toàn cầu phát triển mạnh mẽ”.

Posco dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới và nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 2%. Kim Young-joong, một lãnh đạo của Posco cho biết: “Nhu cầu thép toàn cầu sẽ phục hồi về mức 2019 vào năm 2022, trong bối cảnh chính quyền Biden ở Mỹ và các nước châu Âu đang tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng”.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng là tin tốt cho Posco, nhưng Washington cũng đang bắt tay thực hiện chương trình xanh, buộc các quốc gia và doanh nghiệp cắt giảm lượng khí thải carbon, theo Nikkei Asia.

Posco hôm thứ Hai tuyên bố tập đoàn sẽ cắt giảm 10% lượng khí thải, tương đương 7,88 triệu tấn, vào năm 2030, đóng góp cho nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm đạt mục tiêu quốc gia theo thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 - vào thời điểm đó nỗ lực kêu gọi cắt giảm 40%.

“Chúng tôi đặt mục tiêu cắt giảm 10% lượng khí thải CO2 từ nơi làm việc vào năm 2030 bằng cách cải thiện quy trình làm việc”, một lãnh đạo của Posco Chun Si-yeol nói.

Giá cổ phiếu Posco tăng 3,13% hôm thứ Hai, đóng cửa ở mức 313,000 won (268 USD).

  • Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53