PGS.TS Trần Đình Thiên: 'Việt Nam là ốc đảo bình yên cho đầu tư trong thế giới đầy biến động'

Nhàđầutư
Dù đánh giá tính bất ổn của kinh tế thế giới sẽ tăng lên, khó có thể đưa ra những tính toán cụ thể, PGS.TS Trần Đình Thiên vẫn khẳng định rằng:" Việt Nam là ốc đảo bình yên cho đầu tư hiện nay, nơi thế giới dành sự quan tâm tích cực; đầu tư, du lịch sẽ tiếp tục bùng nổ".
ANH MAI
15, Tháng 05, 2019 | 10:16

Nhàđầutư
Dù đánh giá tính bất ổn của kinh tế thế giới sẽ tăng lên, khó có thể đưa ra những tính toán cụ thể, PGS.TS Trần Đình Thiên vẫn khẳng định rằng:" Việt Nam là ốc đảo bình yên cho đầu tư hiện nay, nơi thế giới dành sự quan tâm tích cực; đầu tư, du lịch sẽ tiếp tục bùng nổ".

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô tại Hội thảo "Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019" do  chuyên trang đầu tư bất động sản CafeLand, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay 15/5 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho biết, kinh tế Việt Nam năm 2018 đã tăng trưởng trên 7%, đây là mức là mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Đà tăng trưởng này vẫn được duy trì khá cao trong quý I/2019 với mức xấp xỉ 7%. Các chỉ số vĩ mô khác của Việt Nam khá ổn định và tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng khá ấn tượng của nhiều phân khúc và nhiều khu vực.Những tháng đầu năm giá đất một số nơi tiếp tục tăng mạnh như Đà Nẵng, Bình Thuận, Vũng Tàu và một số khu vực quanh Hà Nội và TP.HCM.

Năm 2018, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển kém sôi động hơn với việc nguồn cung và tiêu thụ đều sụt giảm khá mạnh so với năm trước đó. Tuy nhiên, bước vào những tháng đầu năm 2019 bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhiều dự án được mở bán tại Phú Quốc, Phan Thiết, Đà Nẵng được tiêu thụ khá tốt.

nguyen anh tuan

 TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Cafeland

"Việt Nam là một trong những quốc gia có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển mạnh ngành du lịch. Đảng và Nhà nước đã có chủ trương phát triển mạnh ngành du lịch. Thời gian qua tăng trưởng doanh thu ngành du lịch ở mức rất cao và đóng góp ngày càng lớn cho nền kinh tế. Năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 15,5 triệu lượt người, tăng 20% so với năm trước và khách du lịch nội địa đạt khoảng 80 triệu lượt người, tăng 10% so với năm trước và xu hướng này tiếp tục diễn ra trong những tháng đầu năm nay", TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết,

Nắm bắt được cơ hội đó hiện nay rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang đầu tư rất mạnh vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Điển hình trong số đó là Tập đoàn Novaland đã đầu tư vào một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng khá lớn tại Phan Thiết, Cam Ranh. Đặc biệt, những doanh nghiệp lớn khác như Vingroup, Sun Group, BIM Group, CEO Group cũng tiếp tục đầu tư mạnh vào phân khúc này.

Dù vậy, TS. Nguyễn Anh Tuấn đánh giá rằng, bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít rào cản. Theo đánh giá của các chuyên gia thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Trong đó, nổi cộm là vấn đề pháp lý đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như condotel hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Cũng nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, năm 2018 kinh tế Việt Nam là năm tăng trưởng cao nhất trong 10 năm, ổn định vĩ mô khá tốt. Đặc biệt giai đoạn 2017 -2018, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng lên, khách du lịch tăng mạnh mẽ 20-25%. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. 

tran dinh thien

PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Cafeland

Hết 2018, chuyển sang 2019, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, nền kinh tế Việt Nam dù giữa một thế giới bất ổn, những vẫn giữ thế tăng trưởng tốt, ổn định vĩ mô cao.

"Việt Nam có xu thế ngược lại với thế giới. Dường như có đoạn lệch nhịp, điều hành vĩ mô của Việt Nam không trùng với xu hướng toàn cầu. Thời gian tới, khi tăng trưởng thế giới giảm xuống, tăng trưởng của Việt Nam có thể cũng giảm xuống so với chính Việt Nam nhưng vẫn là thành tích đáng nể trong cộng đồng thế giới", PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá của nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, sức hấp dẫn đầu tư của Việt Nam hiện nay rất nổi bật, đặc biệt là đầu tư từ Trung Quốc tăng lên rất mạnh. Tuy nhiên, cải cách vẫn còn chậm, doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, nhiều yếu tố bên ngoài gây bất ổn vĩ mô (như giá dầu, tỷ giá…), kinh tế tốt lên nhưng lòng tin xã hội vẫn đang có vấn đề...

Hơn nữa, đòn thương mại Mỹ giáng vào Trung Quốc cũng đang rất mạnh, trong khi Trung Quốc không nhượng bộ mà còn phản kháng mạnh mẽ hơn. "Tôi dự báo động thái của chiến tranh thương mại sẽ quyết liệt hơn, tác động đến khu vực tài chính tiền tệ, công nghệ, hậu quả gia tăng", ông Trần Đình Thiên nói.

Đánh giá về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới nền kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên cho rằng, tính bất ổn sẽ tăng lên, khó mà đưa ra những tính toán cụ thể vì cách ra đòn của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất thường mặc dù tính kiên định rõ ràng. Trong khi ông Trump ngửa bài thì Trung Quốc luôn giữ bí mật trong cuộc chiến này.

"Dù vậy, dòng đầu tư đổ vào Việt Nam có thể tăng lên. Số lượng đầu tư sẽ tạo ra sức cầu lớn với thị trường bất động sản, trong đó có bất động sản du lịch", PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định và nhấn mạnh, "Việt Nam là ốc đảo bình yên cho đầu tư hiện nay, nơi thế giới dành sự quan tâm tích cực mà đầu tư, du lịch tiếp tục bùng nổ".

"Trong vòng 3 tháng với những tuyên bố chính thức về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì 2 lần Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Việt Nam. Việt Nam như một địa chỉ đầu tư chính thức được Tổng thống Mỹ 'quảng cáo'. Sự đề cập này không hề tình cờ và chúng ta nên tận dụng như một xu thế diễn ra", ông Thiên nói.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đình Thiên khuyến nghị rằng cách tiếp cận dòng vốn FDI phải tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, chất lượng khách du lịch cũng phải đặt ở mức cao hơn.

"Du lịch không chỉ nói đến "đất" mà còn phải quan tâm đến "nước". Du lịch mà không tính đến nước có thể là thảm họa. Hiểm họa về nguồn nước đang rất lớn với Việt Nam đặc biệt là các trung tâm du lịch. Chúng ta phải mặc cả và không thể dễ dãi như trước đây", ông Thiên nói.

Đánh giá về dòng tiền FDI đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2019, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, hai năm vừa rồi, dòng tiền FDI có sự đảo chiều, đặc biệt là sức hấp dẫn đến từ những đô thị lớn và những trung tâm du lịch.

"Ngay cả các nhà đầu tư Nhật lâu nay chỉ quan tâm đến công nghiệp, hoàn toàn không có ý định đầu tư vào bất động sản lịch thì trong hai năm vừa rồi "nổi cơn xúc động" đối với bất động sản Việt Nam và đầu tư mạnh. Đây là chỉ báo thị trường bất động sản VN trên nhiều phương diện (công nghiệp, du lịch...) đang nằm trong tầm ngắm của nhiều đại gia lớn", PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
TỪ KHÓA:
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
864,50 +1,08 / +0,13%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 237.540.566
GTGD: 4,30 triệu
Sàn
HNX-Index
114,18 +0,47 / +0,41%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 27.791.724
GTGD: 322.542,00
Sàn
UPCOM-Index
56,78 +0,43 / +0,76%
Lúc 08/07/2020 15:59:11
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 14.925.182
GTGD: 241.359,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ