Ở nhà tránh dịch, chị em túc tắc kiếm vài triệu/tháng nhờ công việc này

MINH THƯ
17:35 11/08/2021

Chị em bỉm sữa, cô giáo mầm non hay những người đang tạm ngừng kinh doanh buôn bán do dịch bệnh lại có thể kiếm thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng nhờ công việc không gò bó thời gian, đó là làm tranh đính đá.

Chị Kim Ngân ở Long Biên (Hà Nội) đang nhận làm tranh đính đá cho một xưởng ở Hưng Yên chia sẻ, trước dịch chị chuyên kinh doanh bán quần áo, thế nhưng kể từ khi dịch bệnh phức tạp, hàng quán không thiết yếu phải đóng cửa, thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch nên chị ở nhà không có việc làm, không có thu nhập.

Theo dõi trên các hội nhóm chị biết đến nhiều xưởng tranh đính đá có tuyển thợ làm. Nhận thấy việc gia công tranh đính đá có thể làm ở nhà nên chị đã thử sức.

Chị Ngân cho hay, đúng như tên gọi, tranh đính đá sẽ đính các viên đá theo thứ tự số, màu đã in để tạo thành bức tranh. Bên dưới đá sẽ có một lớp keo, khi đính cần dùng dụng cụ chuyên dụng để cố định đá lên tranh nhờ lớp keo ấy. Dụng cụ này sẽ được xưởng tranh cung cấp khi làm.

1

Tránh dịch ở nhà, chị em vẫn kiếm vài triệu mỗi tháng nhờ công việc này.

“Chủ xưởng tranh sẽ hướng dẫn cách làm qua video, trước khi nhận làm tôi và xưởng sẽ ký hợp đồng, sau đó xưởng gửi tranh về tận nhà. Tùy theo mỗi bức tranh, tôi sẽ phải chuyển cọc trước cho xưởng vài trăm nghìn đồng, sau khi làm xong, xưởng kiểm tra tranh đạt sẽ chuyển trả tiền công và tiền cọc qua tài khoản”, chị Ngân cho hay.

Để hoàn thiện mỗi bức tranh, chị Ngân phải mất 2-3 ngày, thậm chí nhiều ngày hơn tùy thuộc vào kích thước và độ khó của tranh. Tiền công mỗi bức tranh đính đá cũng tùy kích thước và mẫu tranh, chị Ngân thường nhận bức tranh vừa phải nên tiền công nhận về từ 350.000 đến 400.000 đồng.

“Nếu chịu khó làm đều cả tháng cũng được gần 3 triệu đồng, khi nghỉ dịch ở nhà không có thu nhập thì việc làm này cũng giúp tôi có một khoản thu nhập để trang trải sinh hoạt”, chị Ngân cho hay.

Chia sẻ với PV Infonet, chủ xưởng tranh đá Ngọc Anh ở Thanh Oai (Hà Nội) cho biết: Việc gia công tranh đính đá không khó, ngược lại rất dễ làm, xưởng sẽ có hướng dẫn qua video, hình ảnh, hay bằng văn bản là người nhận có thể làm. Công việc này chỉ yêu cầu người thợ cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Đây là công việc làm tại nhà, người nhận có thể tự chủ về thời gian hoàn thành; vì thế, khi dịch bệnh phức tạp, ngày càng có nhiều chị em ở các tỉnh do không có việc làm, hay ở nhà giãn cách có nhiều thời gian rảnh cũng nhận về làm, kiếm thêm thu nhập.

2

Các mức cọc và tiền công khi nhận gia công tranh đính đá tại nhà của Xưởng tranh đá Ngọc Anh đối với thợ nhận làm.

“Trước khi giao tranh, nhận tranh làm, xưởng và người thợ nhận sẽ ký hợp đồng nói rõ các điều khoản, tranh đạt, tranh lỗi thì sửa thế nào... Nếu tranh lỗi ít, xưởng sẽ hỗ trợ khắc phục miễn phí, không trừ vào công của thợ. Trường hợp nếu tranh lỗi nhiều, xưởng sẽ đánh dấu, quay lại video để thợ biết sửa lại như thế nào. Còn nếu thợ nhận trực tiếp không sửa lại thì xưởng cũng có những thợ chuyên nhận sửa tranh và người thợ nhận tranh ban đầu sẽ chấp nhận trừ bớt tiền công của mình cho người thợ sửa”, chị Ngọc Anh cho hay.

Cũng theo chị chủ xưởng tranh này, tùy từng thợ làm và tùy kích thước, độ khó của tranh, có người chỉ mất 1 ngày xong một bức tranh, có người làm 2-3 ngày, nhưng cũng có thợ làm nửa tháng mới xong một bức tranh.

“Theo kích thước tranh cũng như mức độ yêu cầu, tiền công hoàn thiện mỗi tranh sẽ dao động từ 300.000-400.000 đồng với những bức tranh phổ biến. Với những bức tranh kích thước lớn hơn, tiền công sẽ cao hơn đến 500.000-750.000 đồng, thậm chí có bức tranh tiền công lên đến hàng triệu đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo trong quá trình xưởng giao tài sản cho thợ quản lý và có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn tài sản đó suốt quá trình gia công cho đến khi ra thành phẩm và gửi lại sản phẩm về cho xưởng, xưởng sẽ yêu cầu cọc một số tiền gần ngang bằng với giá trị sản phẩm mà xưởng giao. Khi sản phẩm được người thợ đính đá đạt yêu cầu, không làm hỏng, rách nát, bẩn… thì tiền cọc đó sẽ được xưởng hoàn trả 100% cùng với tiền công mà người thợ được trả khi làm ra sản phẩm đó”, chị Ngọc Anh cho biết.

Chị đơn cử, nếu thợ nhận bức tranh có kích thước dưới 50cm thì sẽ phải cọc 300.000 đồng, nếu bức tranh hoàn thiện yêu cầu 40% sẽ được hưởng tiền công 300.000 đồng, nhưng nếu hoàn thiện mức yêu cầu 50% thì nhận tiền công 350.000 đồng. Các quy định về mức yêu cầu 40% hay 50-60% đều được xưởng nêu rõ cho người thợ khi nhận làm.

“Tính trung bình, có thợ làm chăm chỉ, gần như xác định đây là một công việc để có thu nhập thì mỗi tháng cũng kiếm được 4-7 triệu đồng. Nhiều người làm nhiều, tay nghề cứng, làm rất nhanh và đạt yêu cầu ngay thì có thể hoàn thiện bức tranh trong ngày”, chị Ngọc Anh nói thêm.

Cũng liên tục tìm thợ làm tranh đính đá, chị Thu Thủy (Thái Nguyên) là đại lý chuyên nhận gia công cho các xưởng tranh cho biết, chị làm đại lý được gần 3 năm nay, thợ làm của chị khắp các tỉnh, chủ yếu là các mẹ bỉm sữa. Nhưng gần đây, có khá nhiều cô giáo mầm non ở các nơi nhận về làm.

Theo chị Thủy, những ai chăm chỉ, làm cẩn thận ít lỗi thì cả tháng cũng làm được cả chục bức tranh, thu nhập khoảng 3-4 triệu đồng, với thợ làm lâu quen tay và kinh nghiệm hơn thì thu nhập còn cao hơn mức đó.

(Theo Infonet)

  • Cùng chuyên mục
Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.

Phong cách - 05/11/2025 08:52

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.

Phong cách - 03/11/2025 09:20

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?

Phong cách - 26/10/2025 08:58

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.

Phong cách - 26/10/2025 07:14