Nợ xấu BID chủ yếu phát sinh từ ngành xây dựng

TẢ PHÙ
12:25 06/10/2024

Chia sẻ với các chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset, phía BID cho biết nợ xấu chủ yếu phát sinh từ nhóm ngành xây dựng, có thể là do ảnh hưởng bởi sự trầm lắng của ngành bất động sản trong gần 2 năm trở lại đây.

Nợ xấu BID tăng chủ yếu do ảnh hưởng bởi nhóm xây dựng. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu.

BCTC nửa đầu năm 2024 của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HoSE: BID) cho thấy tăng trưởng cho vay có phần chậm hơn so với mức tăng tổng tài sản. Cụ thể tổng tài sản của BID tăng 8,3% so với quý I và 9,6% so với năm 2023, trong khi cho vay (tài sản có lợi suất tốt nhất) chỉ tăng 6% so với hồi đầu năm 2023, tương đương đạt gần 1.883 nghìn tỷ cuối quý II/2024. Ngược lại, danh mục đầu tư và số dư liên ngân hàng đều tăng trưởng cao với khoảng 15% so với số đầu kỳ, đạt lần lượt 260,4 nghìn tỷ và 266,8 nghìn tỷ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá cấu trúc danh mục cho vay của BID có phần cải thiện, với sự phục hồi của tỷ trọng mảng ngân hàng bán lẻ. Tỷ trọng cho vay nhóm khách hàng cá nhân (KHCN) tăng tốt hơn nhóm khách hàng doanh nghiệp (KHDN), chiếm 45% trên tổng danh mục cho vay. Về phân khúc KHDN, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ ghi nhận tăng trưởng tương đối thấp, trong khi, cho vay doanh nghiệp lớn lại tăng trưởng mạnh.

MAS nhìn nhận NIM nhiều khả năng đã chạm đáy và hồi phục nhẹ trong quý II/2024. Đồng thời, chỉ số này được kỳ vọng tiếp tục hồi phục nhẹ trong thời gian tới với các yếu tố xúc tác như chi phí huy động bình thường hóa sau các đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong năm 2023; Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cải thiện phần nào, lãi suất thị trường liên ngân hàng cũng được kỳ vọng giảm khi áp lực tỷ giá hạ nhiệt, và mảng ngân hàng bán lẻ phục hồi.

Về chất lượng tài sản, MAS nhìn nhận xu hướng chất lượng tài sản giảm tiếp tục kéo dài sang nửa đầu 2024, nhưng mức độ giảm tương đối hạn chế.

Theo đó, tỷ lệ nợ xấu (NPL) tăng nhẹ lên 1,5% (tăng 0,2 điểm phần trăm so với đầu năm 2023), trong khi tỷ lệ nợ xấu mở rộng (bao gồm nợ nhóm 2) cũng tăng lên 3,1%. Tuy nhiên, vấn đề suy giảm chất lượng tài sản của BID đang được so với nền tảng của giai đoạn nới lỏng tiền tệ, khi mà lãi suất thấp cũng như điều kiện kinh doanh thuận lợi, còn so với giai đoạn trước đó thì chất lượng tài sản của BID không thay đổi quá nhiều.

Thêm vào đó, nếu chỉ xét riêng quý II thì chất lượng tài sản duy trì ổn định. Theo chia sẻ từ phía ngân hàng thì nợ xấu chủ yếu phát sinh từ nhóm ngành xây dựng, có thể là do ảnh hưởng bởi sự trầm lắng của ngành bất động sản trong gần 2 năm trở lại đây. Với kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục, dòng tiền của các công ty xây dựng có thể dần cải thiện. Trong khi đó, các chỉ số kinh tế vĩ mô ghi nhận tăng trưởng tích cực cũng làm giảm các lo ngại về việc chất lượng tài sản của ngân hàng tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Điểm đáng lưu ý đối với báo cáo nửa đầu năm 2024 của BID là mức tăng đột biến của khoản mục tài sản khác với mức tăng 66% so với đầu năm 2023. Trong đó, các khoản phải thu tăng mạnh nhất với 86,4%. Ngoài ra, lãi dự thu cũng tăng mạnh 37,4% từ đầu năm, phần nào dẫn đến lo ngại về chất lượng tài sản của ngân hàng.

Xét về phân bổ giữa chi phí và thu nhập, BID cũng cho thấy chiến lược tăng trưởng cẩn trọng. Nhìn về giai đoạn kinh doanh tốt như 2021-2022, ngân hàng ưu tiên tích lũy nhiều dự phòng hơn cho những tình huống xấu trong tương lai, thay vì chỉ chú trọng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao. Qua đó, ngân hàng cũng không phải trích lập quá nhiều trong giai đoạn khi chính sách tiền tệ bị thắt chặt sau giai đoạn nới lỏng cả trong và ngoài nước.

Ngoài ra, thu nhập ngoài lãi trong nửa đầu năm 2024 ghi nhận tăng trưởng tốt, với mảng dịch vụ tăng 14%, nhờ tăng trưởng từ các dịch vụ như phí bảo hiểm và phí liên quan đến thẻ. Tăng trưởng 2 chữ số của các nguồn thu ngoài lãi cũng được hỗ trợ phần nào nhờ nền thấp trong các năm trước so với các ngân hàng tư nhân khi không quá phụ thuộc vào thu nhập nhờ dịch vụ bán chéo bảo hiểm. Bên cạnh đó, BID cũng ghi nhận lợi nhuận khác tăng cao nhờ ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên từ hoạt động giao dịch ngoại hối.

  • Cùng chuyên mục
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng

Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng

Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.

Tài chính - 08/09/2025 23:10

Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).

Tài chính - 08/09/2025 16:36

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tài chính - 08/09/2025 14:53

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.

Tài chính - 08/09/2025 12:13

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.

Tài chính - 08/09/2025 09:09

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.

Tài chính - 07/09/2025 17:11

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.

Tài chính - 07/09/2025 08:26

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.

Tài chính - 06/09/2025 20:51

Tăng 3,25%  trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra

Tài chính - 06/09/2025 20:50

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Tài chính - 06/09/2025 19:27

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.

Tài chính - 06/09/2025 18:14

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.

Tài chính - 06/09/2025 15:35

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.

Tài chính - 06/09/2025 13:08

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.

Tài chính - 06/09/2025 11:30

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.

Tài chính - 06/09/2025 08:36

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 05/09/2025 15:40