Những đầu tàu bán lẻ - tiêu dùng như Thế giới Di động, Masan, PNJ, Vinamilk ảnh hưởng như nào giữa đại dịch Corona?
Vinamilk (VNM) đang đợi giấy phép xuất khẩu sữa đi Trung Quốc, tuy nhiên do dịch virus Corona nên khả năng việc được chấp thuận giấy phép sẽ bị chậm trễ nên ảnh hưởng tới kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu trong 2020 của VNM.
Về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, từ trường hợp đầu tiên được phát hiện vào 8/12/2019, số ca lây nhiễm tăng nhanh và gây tử vong hơn 100 người vào 28/1/2020. Đến ngày 30/1/2020, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với chủng virus 2019-nCoV.
Tính đến 7h sáng ngày 10/2/2020, thế giới ghi nhận 40.553 ca nhiễm (Trung Quốc đại lục 40,171), số ca tử vong 940 (Trung Quốc đại lục 908). 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, trong đó Việt Nam có 14 trường hợp. Trong bối cảnh trên, các tổ chức tài chính đều đánh giá triển vọng tiêu cực trong ngắn hạn tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tới nền kinh tế thấp hơn SARS trong dài hạn. Mức dự báo tăng trưởng trung bình các dự báo giảm 0,3% cho năm 2020, ghi nhận tại Báo cáo mới nhất của Chứng khoán BSC.
Trong đó, BSC đánh giá đa số nhóm ngành sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch virus Corona. Đặc biệt, tác động của dịch Corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành tiêu dùng trong quý 1/2020.

BSC cho rằng các cổ phiếu ngành bán lẻ sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong Q1/2020 và những cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm và đồ uống sẽ ít ảnh hưởng hơn.
Phân tích sâu, ngành du lịch Việt Nam bình quân 1 năm đón 5,8 triệu khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng lượng khách quốc tế và chi tiêu khoảng 100 USD/người/ngày, chủ yếu là lưu trú, ăn uống và mua sắm chiếm 75%. Từ đó, BSC ước tính doanh thu từ khách Trung Quốc vào tiêu dùng đạt khoảng 465,5 triệu USD/ngày. Dịch Corona sẽ làm giảm lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực ngành bán lẻ. Bên cạnh đó, theo các trung tâm y tế dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh nhất vào 10 - 23/2/2020 và trong trường hợp xấu nhất có thể kéo qua tới quý 2 vì vậy tâm lý lo lắng của người dân sẽ hạn chế ra đường và tập trung chi tiêu mạnh những nhu yếu phẩm cho cuộc sống. Từ đó, BSC cho rằng các cổ phiếu ngành bán lẻ sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong Q1/2020 và những cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm và đồ uống sẽ ít ảnh hưởng hơn.
Chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh sẽ bị ảnh hưởng trong quý 1
Hàng loạt các doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục Doanh nghiệp hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây.
Trong đó, điểm qua một số cổ phiếu tiêu dùng bán lẻ có ảnh hưởng như Thế giới Di động (MWG): Chuỗi TGDĐ và Điện Máy Xanh khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong quý 1/2020 nhưng chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ ổn định do nhu cầu tiêu dùng ăn uống của người dân vẫn phải duy trì. Hay PNJ cũng sẽ chịu ảnh hưởng gián tiếp bởi người dân sẽ hạn chế ra cửa hàng hoặc trung tâm thương mại để mua sắm các sản phẩm xa xỉ.
Vinamilk: Việc chấp thuận giấy phép vào Trung Quốc sẽ bị chậm trễ
Thứ hai, với các ‘ông lớn’ tiêu dùng F&B cần lưu ý trong ngành VNM của Vinamilk. Hiện tại, VNM đang đợi giấy phép xuất khẩu sữa đi Trung Quốc, tuy nhiên do dịch bệnh nCoV nên khả năng việc được chấp thuận giấy phép sẽ bị chậm trễ nên ảnh hưởng tới kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu trong 2020 của VNM. Đối với nội địa, dịch nCoV sẽ làm cho người dân hạn chế ra các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi để mua sắm vì thế làm ảnh hưởng tới sản lượng bán ra ở kênh MT.
Hay với ông lớn ngành bia Sabeco (SAB), không chỉ dịch nCoV mà còn nghị định 100 cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông sẽ có tác động tiêu cực đối với kênh phân phối bia thông qua các nhà hàng, quán nhậu (on-trade channel) hiện chiếm tỷ trọng lớn 70-80% doanh số ngành bia của SAB. Vì thế sản lượng bia tiêu thụ trong năm 2020 giảm 20% và giá bán sẽ được điều tiết từ 5-10% theo cung và cầu thị trường khi nhu cầu ngày càng giảm, BSC nhấn mạnh.
Nhu cầu về dòng thực phẩm cao cấp sẽ gây áp lực lên Masan
Một đại gia bán lẻ khác cũng không nằm ngoài ảnh hưởng, Masan (MSN) sẽ đối mặt với tình trang sức mua và nhu cầu của người dân sẽ giảm mạnh và đặc biệt các dòng sản phẩm premiumization như nước chấm, mỳ gói, nước uống tăng lực sẽ không thu hút được nhiều người mua.
Ngược lại, ngành hàng MML (thịt mát) của MSN sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều do nhu cầu sử dụng thịt không giảm, tuy nhiên giá bán heo hơi trên thị trường sẽ điều chỉnh giảm khi nhà nước nhập khẩu thịt để bình ổn giá thị trường.
Còn lại ngành khoáng sản MSR, BSC đánh giá thị trường tungsten sẽ tiếp tục khó khăn trong 2020 khi quốc gia sản xuất và nắm giữ trữ lượng tungsten nhiều nhất thế giới là Trung Quốc đang phải cách ly với dịch nCoV và cả thuế xuất nhập khẩu của Mỹ. Vì thế, khả năng giá tungsten sẽ giảm và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng hàng hóa của thế giới.
Cuối cùng Lộc Trời (LTG), do dịch nCoV nên nhiều cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc sẽ phải đóng cửa từ đó làm giảm xuất khẩu nông sản của Việt Nam và LTG, ngoài ra Trung Quốc đang tiếp tục tăng thuế nhập khẩu gạo của các nước trong khu vực.
Theo Trí thức trẻ
- Cùng chuyên mục
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.
Tài chính - 14/09/2025 12:51
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.
Tài chính - 14/09/2025 12:18
Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT
HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.
Tài chính - 14/09/2025 09:11
Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính
Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.
Tài chính - 14/09/2025 06:45
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.
Tài chính - 13/09/2025 16:31
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago