'Nhỏ nhưng có võ': Những doanh nghiệp độc, lạ thắng trên thị trường ngách

ANH MAI
09:27 07/02/2019

Kinh doanh trong lĩnh vực độc, lạ ít người nghĩ tới, những doanh nghiệp này dù với quy mô không lớn nhưng được đánh giá là thắng trên thị trường nhờ lối đi riêng.

Làm giàu nhờ... phục vụ cõi âm

Cổ phiếu CAP của Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (vốn điều lệ 47,6 tỷ đồng) từng khiến thị trường chứng khoán xôn xao. Doanh nghiệp chuyên sản xuất vàng mã xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, sản xuất tinh bột sắn, tinh dầu quế, bã sẵn… có giá cổ phiếu giữa năm 2016 vọt lên tới 60.000 đồng. Hiện tại giá CAP đã điều chỉnh giảm nhưng vẫn là con số mơ ước đối với nhiều đại gia: hơn 38.000 đồng/cổ phiếu.

vang ma

Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái được thành lập từ năm 1972. Đến năm 1994, công ty được thành lập lại và đổi tên là Công ty chế biến lâm nông sản thực phẩm Yên Bái và sang năm 2004 thì cổ phần hoá.

CAP có quy mô tài sản nhỏ (gần 120 tỷ đồng), cơ cấu tài chính đơn giản. Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu từ vàng mã của công ty đạt 78,8 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước, doanh thu giấy đế là 120 tỷ đồng, tăng hơn 20%; doanh thu tinh bột sắn đạt 173 tỷ đồng, tăng tới 120%. Gộp cả doanh thu từ giấy đề và vàng mã (cả nội địa và xuất khẩu), mảng kinh doanh này chiếm trên 50% tổng doanh thu của công ty. Số lượng giấy đốt ra tro cho cõi âm của công ty đã đạt hơn 5.000 tấn.

Bán dây thừng cho ngư dân, lãi trăm tỷ mỗi năm

Tuy chỉ tập trung vào thị trường ngách rất nhỏ của ngành ngư cụ, Siam Brothers Việt Nam (mã chứng khoán SBV) vẫn có thể tạo ra doanh thu hơn 500 tỷ đồng vào năm 2016. Năm 2017, SBV đạt doanh thu 524 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 112 tỷ đồng, tăng lần lượt 4,1% và 4,6% so với thực hiện năm 2016.

day thung

Siam Brother là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Thái Lan, hoạt động chính là cản xuất dây, các loại ngư lưới cụ. Với 22 năm đầu tư tại thị trường Việt Nam, SBV chiếm lĩnh khoảng 40% thị phần dây phục vụ trong lĩnh vực nông ngư nghiệp và 90% đội tàu đánh bắt xa bờ đang sử dụng với thương hiệu dây thừng "Con Gà".

Mỗi năm, công ty sản xuất khoảng 6.500 – 8.000 tấn các loại sản phẩm như dây thừng, chỉ cào PE, lưới PP, sợi đơn PE, lưới bùng nhùng, lưới giữ cá, lưới nuôi trồng thủy sản... trong đó, dây thừng là sản phẩm chủ lực, chiếm khoảng hơn 90% tổng doanh thu của công ty.

Độc quyền chiếu xạ thủy sản

Bà Võ Thùy Dương (sinh năm 1991) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú (APC) được đánh giá là là một trong những tỷ phú 9X bí ẩn trên sàn chứng khoán. Trở thành cổ đông lớn, sở hữu gần 13% cổ phần doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu xạ hoa quả và thủy sản lớn nhất Việt Nam, bà Võ Thùy Dương sau đó đã dần giữ các vị trí chủ chốt của công ty này.

Tại Việt Nam, có 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu xạ là Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú, Thái Sơn, Sơn Sơn và Vina Gama. Trong đó, APC và Công ty TNHH Thái Sơn hiện đang chiếm lĩnh, độc quyền trong lĩnh vực chiếu xạ thủy sản xuất khẩu.

thuy san

APC được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ hiện nay là 120 tỷ đồng. Chiếu xạ là một ngành tương đối đặc thù với rất ít doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Năm 2017, APC tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với tỉ lệ lần lượt 40% và 60%, đạt 154 tỷ đồng và 66 tỷ đồng. Đây cũng là năm An Phú đạt lợi nhuận cao nhất sau 14 năm hoạt động.

Mặc dù, tổng giá trị tài sản của công ty tính đến cuối năm 2017 chỉ ở mức 301 tỷ đồng nhưng hai dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã được đại hội đồng cổ đông thường niên của APC thông qua trong phiên họp ngày 16/3/2018.

Cụ thể, dự án đầu tư nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh với mức đầu tư 693 tỷ đồng, dự kiến được thực hiện từ tháng ba năm nay và hoàn thành vào tháng 1.2020 với quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ tại TPHCM có mức đầu tư dự kiến 1.324 tỷ đồng chưa có nhiều thông tin về cách thức cũng như thời hạn thực hiện.

Chỉ xây bể bơi, công viên nước cho các ông lớn

Chọn kinh doanh ngành hiếm trên thị trường (tổng thầu thiết bị giải trí cao cấp), mới chỉ có mặt trên thị trường hơn 7 năm, song Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ HVC (mã: HVH) đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt và thi công các công trình bể bơi, công viên nước, thủy cung đại dương, sân trượt băng nghệ thuật, các loại trò chơi mạo hiểm, công nghệ xử lý nước…

HVC được thành lập năm 2010, với xuất phát điểm hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị vui chơi giải trí. Đến năm 2016, HVC mới mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh, khi gia nhập thị trường cơ điện M&E.

Tương tự ông lớn như Coteccons, HVC là tổng thầu thiết bị vui chơi giải trí cao cấp và M&E của hàng chục dự án thuộc Tập đoàn Vingroup trải dài từ Bắc vào Nam.

Báo cáo của HĐQT của HVC cho hay, trong năm 2017, công ty cung cấp thiết bị bể bơi tại Việt Nam với gần 350 bể bơi lớn nhỏ, 5 công viên nước được HVC hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào hoạt động như Công viên nước Đại Dương – Sungroup; Casino Phú Quốc – Vingroup; Mường Thanh; Thái Bình – Công ty Tân Binh; cùng nhiều đài phun nước, bể cảnh các khu GYM Spa tại các resort, khu vui chơi…

photo-1-1538437490001509085059 (1)

HVC đã "lấn sân” lĩnh vực cơ điện và tham gia hạng mục M&E tại một số dự án như Vinhomes Riverside, Vinmart - Vincom Hà Tĩnh, The Harmony, Vinpearl Cửa Sót, Vinhomes Golden River, Vinhomes Imperial Hải Phòng… HVC có một hợp đồng M&E trị giá 100 tỷ đồng tại dự án Vinhomes Imperial Hải Phòng với 75% giá trị phải thực hiện trong năm 2018.

Kết thúc năm 2017, HVC đạt doanh thu 246 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 15,5 tỷ đồng, đều đạt 107% kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, HVC đó là công ty này hiện chưa phải sử dụng đòn bẩy tài chính là vay ngân hàng. Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy, các khoản nợ chủ yếu của HVC đến từ việc khách hàng tạm ứng. Nợ xấu của công ty khá thấp, hơn 600 triệu đồng. Thậm chí, HVC còn có 46 tỷ đồng để… gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn tại 3 ngân hàng.

Công ty hiện có vốn điều lệ 200 tỷ đồng với 6 cổ đông lớn sở hữu 59,76% vốn điều lệ bao gồm 5 cá nhân và một cổ đông tổ chức là Công ty Quản lý quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VietCapital) nắm giữ 5,88% vốn điều lệ.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16