'Nhỏ nhưng có võ': Bí mật những cổ phiếu nhỏ, lợi nhuận to
Là những doanh nghiệp nhỏ, không phát sinh nhiều hoạt động kinh doanh nhưng Công ty Cổ phần Sara Việt Nam (SRA) hay Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp (ICC) lại sở hữu những mã cổ phiếu nhiều lần gây 'bão' trên thị trường khi liên tục báo lãi lớn, cùng với chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cao ngất ngưởng.
Sara Việt Nam hay Thiết bị Y tế Việt Nhật phiên bản 2?
Cổ phiếu SRA của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam được xem là "hiện tượng" của năm 2018. Là doanh nghiệp niêm yết đã lâu trên sàn chứng khoán (từ năm 2008), kể từ sau khi tái cơ cấu, công ty đẩy mạnh cung cấp những thiết bị xét nghiệm ung thư và xử lý chất thải y tế. Cũng từ đây, SRA liên tục báo lãi tăng vọt và cổ phiếu được xếp hàng "siêu biến động".
Thời điểm quý I/2016, báo cáo tài chính SRA thậm chí không ghi nhận doanh thu và chỉ có lãi 1,5 triệu đồng nhờ lợi nhuận khác. Tuy vậy, đến cuối năm 2016, SRA bất ngờ đạt doanh thu lên đến gần 12,6 tỷ đồng, đưa lợi nhuận cả năm 2016 đạt đến hơn 2,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 512 triệu đồng.
Năm 2017, dù lợi nhuận của công ty mẹ chỉ đạt 1 tỷ đồng, nhưng nhờ 3 công ty con (đều do SRA nắm 98%), SRA vẫn báo lãi tăng mạnh trên báo cáo tài chính hợp nhất 2017 (11,6 tỷ đồng). Cả 3 doanh nghiệp này mới chỉ thành lập trong tháng 8/2017 (bao gồm Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh thiết bị Y tế Môi trường Phú Thọ, Công ty Cổ phần Đầu tư Kỹ thuật cao Nha Trang, Công ty Cổ phần Đầu tư Kỹ thuật cao Cần Thơ).
Năm 2018, SRA báo lãi sau thuế năm 2018 đạt 104,9 tỷ đồng, doanh thu đạt 392 tỷ đồng, đều tăng gấp 10 lần năm 2017.
Đây cũng là lý do SRA trở thành cổ phiếu có mức lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) cao nhất trên thị trường chứng khoán năm 2018 với 51.851 đồng/cổ phiếu, gấp 9 lần so với năm 2017.
Cổ phiếu SRA có thời điểm tăng từ mức dưới mệnh giá lên gần 80.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong 1 tháng rưỡi. Sau khi rớt không phanh về ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu, SRA nhanh chóng leo lại đỉnh cũ, nhưng rồi rớt 50% ngay sau đó. Giá SRA ở ngưỡng 19.000 đồng/cổ phiếu kết thúc phiên ngày 11/2 - phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi 2019.
Sự biến động chóng mặt của SRA gợi nhớ đến cổ phiếu JVC của Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật - từng là cái tên làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán, sau đó… biệt tích.
Từng chia sẻ về mối quan hệ giữa JVC, SRA và AMV (Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ), cựu Chủ tịch Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) – ông Lê Văn Hướng (người bị bắt với tội danh lừa dối khách hàng vào năm 2015) – cho biết hai trong số các đơn vị ông đang làm chiến lược hiện nay chính là AMV và SRA.
Cựu Chủ tịch Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) – ông Lê Văn Hướng.
Đáng chú ý, những cái tên trong danh sách các giao dịch mua bán sản phẩm của SRA có một nhóm các công ty xét nghiệm và môi trường, các công ty này lại là con của AMV.
Cụ thể, kết thúc năm 2017, SRA có phải thu ngắn hạn khách hàng tăng từ hơn 9,6 tỷ đồng lên hơn 25,7 tỷ đồng. Trong đó, 3 công con của AVM là Công ty Cổ phần Trung tâm Xét nghiệm và môi trường Phú Thọ chiếm hơn 10,2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Trung tâm xét nghiệm và môi trường Cần Thơ gần 4 tỷ đồng, Công ty Cổ phần trung tâm xét nghiệm và môi trường Nha Trang hơn 4,7 tỷ đồng.
Và chính AMV cũng lại bán hàng cho công ty con của SRA khi có phải thu ngắn hạn khách hàng liên quan đến các công ty này. Các khoản này được đưa về SRA thành hàng tồn kho. Như vậy, hàng hóa đi một vòng và giúp SRA ghi nhận được doanh thu, lợi nhuận, giảm phải thu, tăng tồn kho?
Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản của SRA tăng gấp đôi so với đầu năm lên 178 tỷ đồng, trong đó các khoản phải thu ngắn hạn chiếm phần lớn, hơn 100 tỷ đồng.
Mới đây, Sara Việt Nam cũng đã thông qua việc phát hành 16 triệu cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện 1:8. Qua đó, công ty dự kiến tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ lên 180 tỷ đồng, gấp 9 lần.
Công ty con của UDIC - nhân tố mới ngành bất động sản
Cổ phiếu ICC của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp là một gương mặt mới nổi trong ngành bất động sản, xây dựng khi xuất hiện trên sàn chứng khoán vào năm 2016 với con số chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) lớn vượt trội.
Năm 2016, doanh thu của ICC đạt 1.025 tỷ đồng, tăng 125% so với năm 2015 và lợi nhuận sau thuế tăng 173% lên tới 160 tỷ đồng. Theo đó, EPS năm 2016 của ICC đạt 42.157 đồng – cao gấp đôi cổ phiếu CTD của Coteccons. Năm trước đó, EPS cũng đạt hơn 15.000 đồng.
Năm 2017, doanh thu của ICC tăng trưởng 20%, lên gần 1.235 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đạt mức tăng trưởng trên 21%, lên gần 197 tỷ đồng. Tuy nhiên EPS đạt 14.236 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng đột biến năm 2016. Tuy vậy, đây cũng là một trong những doanh nghiệp được xếp hàng top EPS cao trên thị trường.
Từ đầu năm 2018 đến nay giá cổ phiếu ICC cũng có độ biến động giá khá lớn. Giá giao dịch thấp nhất có khi xuống đến 40.000 đồng/cổ phiếu và mức giá khớp lệnh cao nhất có lúc lên xấp xỉ 58.000 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi 2019, giá cổ phiếu ICC ở ngưỡng gần 45.000 đồng/cổ phiếu.
ICC có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, là công ty con của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Đô thị UDIC (nắm 79% cổ phần).
ICC đầu tư và xây dựng một số dự án quen thuộc ở Hà Nội như Dự án Tòa nhà Hỗn hợp dịch vụ, văn phòng và nhà ở cao tầng Đại Kim, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Tổ hợp chung cư cao tầng N04 Trần Duy Hưng.
ICC là chủ đầu tư dự án Tổ hợp chung cư cao tầng N04 Trần Duy Hưng.
Đáng chú ý, các dự án mà ICC thực hiện đều được hợp tác theo hình thức hợp danh. Do đó, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phải phân phối lại cho các đối tác trước khi đến tay cổ đông.
Dù vậy, ICC không thuyết minh chi tiết phần này trong mục lợi nhuận, tuy nhiên, thuyết minh phần "Phải trả khác" tại báo cáo tài chính 2017 của ICC có đề cập rằng, lợi nhuận tại dự án N04 Trần Duy Hưng còn phải trả cho UDIC là 49,2 tỷ đồng, trả cho Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế và Tư vấn Đầu tư Invencon là 42,1 tỷ đồng. Như vậy, 197 tỷ đồng lợi nhuận của ICC sẽ phải trả cho UDIC và Invencon hơn 91 tỷ đồng trước khi về tay cổ đông?
Và một điểm chung giữa SRA và ICC là ngay sau mỗi lần báo lãi "khủng" sẽ là đợt phát hành cổ phiếu hay đăng ký bán ra cổ phiếu của ban lãnh đạo và các cổ đông lớn.
- Cùng chuyên mục
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago























