Nhiều doanh nghiệp lỗ nặng khi ‘tay ngang’ đầu tư chứng khoán

TẢ PHÙ
07:00 28/07/2022

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy hầu hết các doanh nghiệp “tay ngang” đầu tư chứng khoán đều đang trong trạng thái “gồng lỗ” sau khi thị trường có nhịp điều chỉnh rất sâu trong quý II/2022.

NDT - DTCK

Bên cạnh sản xuất kinh doanh, không ít doanh nghiệp mong tìm kiếm thêm lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Ảnh: GH.

Tính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã giảm gần 21%, nằm trong top 12 chỉ số giảm mạnh nhất trên thế giới. Việc chỉ số liên tục sụt giảm, phá nhiều mốc hỗ trợ đã khiến nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư thua lỗ nặng, trong đó có cả nhiều doanh nghiệp “tay ngang” đầu tư chứng khoán.

Cái tên đầu tiên phải nhắc đến là CTCP Licogi 14 (HNX: L14). Trong quý II/2022, doanh thu thuần L14 tăng 45% lên gần 88 tỷ đồng, nhưng chi phí tài chính tăng mạnh lên 402 tỷ đồng (chủ yếu từ trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư ngắn hạn/dài hạn), đã đẩy L14 lỗ sau thuế hơn 346,3 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá, hiện nay tất cả các mã chứng khoán công ty đầu tư vào đều có tiềm lực mạnh về các dự án bất động sản, tài chính vững mạnh, thương hiệu, uy tín trên thị trường. Công ty xác định đầu tư ổn định lâu dài khi thị trường phát triển tốt sẽ linh hoạt điều hành để hiệu quả hơn.

L14 không công bố chi tiết danh mục đầu tư chứng khoán tại thời điểm 30/6/2022. Trước đó, cuối năm 2021, BCTC kiểm toán năm hé mở L14 sở hữu gần 7,8 triệu cổ phiếu CEO của Tập đoàn C.E.O và 2,9 triệu cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng.

Tương tự là CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN). Trong quý II/2022, doanh thu thuần NDN chỉ là 1 tỷ đồng, giảm mạnh 99,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, NDN còn ghi nhận chi phí tài chính tăng hơn 11 lần lên 128,8 tỷ đồng (chủ yếu là lỗ đầu tư chứng khoán và trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán). Qua đó, NDN trong kỳ báo lỗ 119 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái báo lỗ 104 tỷ đồng.

Danh mục đầu tư của NDN tập trung chủ yếu ở các mã SHB, TCB – 2 khoản đầu tư này đang ghi nhận lỗ tại thời điểm cuối quý II/2022 lần lượt 37,4% và 31%; trong khi đó VHM và ABB lại lãi lần lượt 24,4% và 43%.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến CTCP Hóa An (HoSE: DHA) – doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất đá, vật liệu xây dựng. Trong quý II/2022, lãi DHA chỉ hơn 1,7 tỷ đồng, giảm hơn 92% chủ yếu do phải trích lập dự phòng cho đầu tư chứng khoán. Tính tới thời điểm cuối quý II/2022, DHA đang nắm hơn 2,5 triệu cổ phiếu HPG – mã chứng khoán chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của công ty.

Một trường hợp khác phải kể đến là CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (HoSE: TLH). Với ảnh hưởng từ diễn biến giá thép, doanh thu TLH quý II/2022 giảm 50% so với cùng kỳ năm trước còn 307 tỷ đồng, lãi gộp 57,6 tỷ đồng theo đó cũng giảm 39%.

Chưa dừng lại ở đó, công ty cũng phải “gánh” 92,3 tỷ đồng chi phí tài chính, trong đó dự phòng giảm giá chứng khoán 58,4 tỷ đồng chiếm đến gần một nửa. Kết quả Thép Tiến Lên lãi sau thuế 47,3 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

3 mã cổ phiếu được TLH rót vốn đầu tư nhiều nhất là SHB, VIX và IJC, riêng VIX đang khiến TLH lỗ gần 13 tỷ đồng.

Dù CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) báo lãi ròng trên 784 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các cổ phiếu chính trong danh mục của VHC đều thua lỗ.

BCTC quý II/2022 VHC ghi nhận công ty này chi 200 tỷ đồng đầu tư chứng khoán. Trong đó, tại thời điểm 30/6/2022, VHC rót 40 tỷ đồng mua mới cổ phiếu KBC của CTCP Đô thị Kinh Bắc và lỗ khoảng 17,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VHC cũng gia tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu NLG của CTCP Đầu tư Nam Long từ 24 tỷ đồng lên 69 tỷ đồng, và lỗ gần 24 tỷ đồng. VHC cũng ghi nhận khoản đầu tư 53,2 tỷ đồng ở cổ phiếu DXS của CTCP Dịch vụ Bất đống sản Đất Xanh và cũng lỗ 35,5 tỷ đồng.

Ngoài các trường hợp kể trên, có thể kể đến một số trường hợp khác khá ưa thích đầu tư chứng khoán như CTCP MHC (HoSE: MHC), CTCP Sam Holdings (HoSE: SAM), CTCP Thành Thành Công Biên Hòa (HoSE: SBT).

Hiện tại, các đơn vị này chưa công bố BCTC quý II/2022, tuy vậy BCTC quý I/2022 cho thấy 3 cái tên này đều nắm khá nhiều cổ phiếu thị trường.

Những số liệu đề cập kể trên đã chỉ ra hầu hết các khoản đầu tư chứng khoán của nhóm doanh nghiệp “tay ngang” này đều đang ghi nhận lỗ, song nên hiểu rằng khoản lỗ mới chỉ là tạm thời. Dĩ nhiên, với các tổn thất về khoản đầu tư tài chính, doanh nghiệp sẽ phải trích lập dự phòng theo quy định, qua đó phát sinh thêm khoản chi phí tài chính phát sinh trong kỳ.

Đây cũng là rủi ro nhất định đối với những doanh nghiệp đang có khoản đầu tư chứng khoán chiếm phần lớn tài sản như L14 hay TLH, NDN.

NDT - Danh muc DTCK cua cac CT tay ngang

  • Cùng chuyên mục
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.

Tài chính - 23/12/2025 13:43

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02